Xã Lạc Quới được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

Xã Lạc Quới được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới

07/05/2024

Sáng 7/5, UBND huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Lạc Quới đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy đã đến dự.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy biểu dương, chúc mừng kết quả xây dựng NTM của huyện Tri Tôn. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, huyện có thêm xã Lạc Quới được công nhận đạt chuẩn xã NTM, nâng số xã đạt chuẩn NTM của huyện lên 6/12 xã, trong đó có 2 xã NTM nâng cao.

Với quan điểm xây dựng NTM là hành trình có điểm khởi đầu, không có kết thúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy đề nghị UBND xã Lạc Quới tiếp tục củng cố, nâng chất các tiêu chí, tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao.

Xã tập trung tuyên truyền để người dân chủ động tham gia xây dựng NTM, với tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; lắng nghe ý kiến chưa hài lòng của người dân để có hành động ngay. Xã tập trung chỉ đạo, củng cố các tiêu chí dễ biến động và thiếu bền vững, nâng cao đời sống người dân tốt hơn. Địa phương quan tâm hình thành các vùng sản xuất tập trung, liên kết chuỗi giá trị, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); chú trọng giữ gìn an ninh trật tự biên giới...

Đối với Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Tri Tôn, để tạo sự lan tỏa đến người dân về nhiệm vụ xây dựng NTM, cần phân công cụ thể đối từng ngành và từng địa phương xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể thực hiện chương trình có hiệu quả; thực hiện sơ, tổng kết các hoạt động để đánh giá, rút kinh nghiệm và để ra các giải pháp trong triển khai thực hiện thời gian tới tốt hơn.

Huyện rà soát, đánh giá, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, xây dựng kế hoạch, giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho các xã để thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu xã NTM đối với xã Núi Tô (lộ trình đạt chuẩn xã NTM năm 2025), xã NTM nâng cao đối với xã Lương Phi (lộ trình năm 2024).

Lạc Quới là xã biên giới, phía Bắc giáp Campuchia. Qua 12 năm tập trung xây dựng NTM, đến cuối năm 2023, xã Lạc Quới đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và 57/57 chỉ tiêu xây dựng NTM (theo Bộ tiêu chí “Xã NTM” tỉnh An Giang giai đoạn 2021 - 2025). Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của xã Lạc Quới đạt 56,37 triệu đồng/người/năm, tăng 37,48 triệu đồng so năm 2011; tỷ lệ nghèo đa chiều của xã còn 3,29%, giảm 13,2% so năm 2011.

Lê An st (Nguồn Báo An Giang Online)