Xã Vĩnh An với niềm vui nông thôn mới
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

Xã Vĩnh An với niềm vui nông thôn mới

31/05/2024

Ngày 31/5, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh An (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) hân hoan, vui mừng tổ chức lễ đón nhận quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) năm 2023. Qua đó, tạo động lực để xã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong những năm tiếp theo và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025, góp phần cùng huyện Châu Thành xây dựng huyện đạt chuẩn NTM.

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh An Ngô Khắc Huy cho biết, những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, các phòng, ban của huyện và sự lãnh đạo, điều hành của Đảng ủy, UBND xã, tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) địa phương có sự phát triển vượt bậc. Cơ sở hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư nâng cấp đảm bảo cho việc đi lại, mua bán hàng hóa của Nhân dân thuận lợi. Mạng lưới điện và nước sạch được quan tâm đầu tư nâng cấp phủ khắp các địa bàn…

“Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh An vui mừng, phấn khởi khi xã đạt chuẩn xã NTM theo Quyết định 1260/QĐ-UBND, ngày 22/6/2022 của UBND tỉnh. Đây là tiền đề thuận lợi và là động lực để xã tiếp tục nỗ lực xây dựng địa phương phát triển hơn nữa trong thời gian tới” - ông Ngô Khắc Huy chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND xã Vĩnh An Trần Thái Hiền, xác định việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là động lực phát triển KTXH của địa phương, Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh An tích cực triển khai thực hiện với nhiều nội dung, giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Đảng ủy, UBND xã phân công rõ trách nhiệm từng đảng ủy viên, trưởng các ban, ngành, đoàn thể theo dõi, phụ trách từ tiêu chí, chỉ tiêu và thường xuyên kiểm tra, giám sát, lắng nghe ý kiến cơ sở để giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, vai trò, tầm quan trọng của xây dựng NTM, đặc biệt là xác định rõ vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM.

Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao thu nhập của người dân là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng NTM, xã Vĩnh An phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển KTXH địa phương. Trong đó, tập trung chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân; tích cực khai thác nguồn vốn để hỗ trợ đoàn viên, hội viên mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, khuyến cáo người dân chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu và cây ăn trái. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, cải thiện cuộc sống người dân nông thôn.

Từ năm 2011 đến nay, tổng số diện tích chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái và rau màu trên địa bàn xã gần 229ha (gần 45ha cây ăn trái, trên 184ha rau màu). Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn. Đến nay, tỷ lệ nghèo đa chiều trên địa bàn xã còn 3,56%. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều 0,76% (17/2.222 hộ) và hộ cận nghèo đa chiều còn 2,8% (62/2.218 hộ). Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã tăng từ 13,464 triệu đồng/người/năm vào năm 2011 lên 56,464 triệu đồng/người/năm vào năm 2023.

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh An triển khai thực hiện với nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự thay đổi căn bản diện mạo vùng quê.

Đời sống văn hóa ở cơ sở được nâng lên rõ rệt, khi chính quyền địa phương quan tâm đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa, thể dục - thể thao và tổ chức nhiều các hoạt động thể thao, chương trình văn nghệ quần chúng, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia. Đến nay, toàn xã có 2.164/2.246 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” (chiếm 96,35%); có 3/3 ấp được công nhận danh hiệu “Ấp văn hóa” từ 5 năm liền trở lên.

Kinh tế phát triển, người dân tích cực tham gia đóng góp cùng chính quyền địa phương xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, tạo nên diện mạo mới cho vùng quê. “Dạo quanh các tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã, dễ dàng nhận thấy diện mạo xã có nhiều thay đổi, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực. Sản xuất phát triển, thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao; các di tích lịch sử và truyền thống văn hóa không ngừng được gìn giữ và phát triển; chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo; cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững. Điều đó thể hiện rõ nét nhất trong xây dựng NTM thời gian qua” - ông Nguyễn Quang Hiển (ấp Vĩnh Quới) phấn khởi cho biết.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh An Trần Thái Hiền nhấn mạnh: "Thời gian tới, xã Vĩnh An tiếp tục nâng cao vai trò của hệ thống chính trị trong xây dựng NTM, quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, tạo nền tảng vững chắc tiến tới xây dựng đạt chuẩn “Xã NTM nâng cao”. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động, tích cực tham gia xây dựng NTM; quan tâm củng cố và nâng chất các tiêu chí dễ biến động.

Đồng thời, tiếp tục lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng NTM; chú trọng phát triển kinh tế nông thôn, đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn, hướng tới mục tiêu xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2025.

Minh An st (Nguồn Báo An Giang)