An Giang nâng cao công tác nhân đạo từ thiện
Hoạt động của các tổ chức thành viên

An Giang nâng cao công tác nhân đạo từ thiện

04/01/2023

Thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh An Giang phát huy tốt vai trò nòng cốt, là “cầu nối” trong phong trào nhân đạo từ thiện, khơi dậy và lan tỏa lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội.

Năm 2022, các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh An Giang không ngừng đổi mới và nâng cao hoạt động nhân đạo theo phương châm dựa vào cộng đồng. Cụ thể, trong thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Nhâm Dần 2022, đã thăm hỏi và tặng quà cho 21.699 hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, tổng trị giá 10,7 tỷ đồng.

Đồng thời, vận động cất mới và sửa chữa 30 căn nhà, cấp 43 tấn gạo, 1.300 đòn bánh tét, khám bệnh và cấp thuốc cho trên 2.000 lượt người. Hoạt động phát cơm, cháo, nước sôi cho bệnh nhân và thân nhân nuôi bệnh; chuyển bệnh miễn phí; tu bổ lộ giao thông nông thôn; sửa cầu... tổng trị giá trên 3,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang phát động Tháng nhân đạo năm 2022 kết hợp với hoạt động hiến máu tình nguyện. Ngoài ra, các cấp hội cơ sở phối hợp nhà hảo tâm hỗ trợ 6.827 địa chỉ nhân đạo, thực hiện 36 công trình nhân đạo, như: Cất nhà, tu bổ lộ giao thông, xây dựng nghĩa trang, xây cầu nông thôn, tặng quà, khám bệnh nhân đạo… Tổng trị giá các hoạt động Tháng nhân đạo khoảng 16,2 tỷ đồng; giúp 36.169 lượt người.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được các cấp hội triển khai ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả rõ rệt. Kết quả, trợ giúp 100% địa chỉ được lập hồ sơ với giá trị tiền mặt và hàng hóa 5,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, hỗ trợ, giúp đỡ tiền, gạo, vật phẩm cho 1.647 lượt người già neo đơn và 914 lượt trẻ mồ côi đang sống ngoài cộng đồng, kinh phí 2,2 tỷ đồng. Riêng Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ mồ côi TP. Long Xuyên, TP. Châu Đốc vận động tiền mặt, vật phẩm 5,8 tỷ đồng; tiếp tục nuôi dưỡng tập trung lâu dài 64 cụ già neo đơn và 26 trẻ mồ côi.

Năm qua, dự án “Ngân hàng bò” tiếp tục được triển khai hiệu quả, giúp hỗ trợ sinh kế lâu dài cho người dân khó khăn. Bên cạnh đó, 11/11 bếp ăn Chữ thập đỏ bệnh viện hỗ trợ 941.266 suất cơm, cháo, nước sôi miễn phí, giúp chuyển 2.743 lượt bệnh... tổng giá trị hoạt động trên 12 tỷ đồng. Vận động nhân dân hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 12.996 đơn vị máu, tổng trị giá hoạt động khoảng 5,7 tỷ đồng.

Các cấp hội vận động hàng hóa, tiền mặt tổng giá trị 2,3 tỷ đồng vào Quỹ Cứu trợ khẩn cấp, đạt 120% chỉ tiêu giao. Qua đó, trên 95% xã, phường, thị trấn và 11/11 huyện, thị xã, thành phố có Quỹ Cứu trợ khẩn cấp, nhằm cứu trợ kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng khi có thiên tai, thảm họa xảy ra.

Phong trào cất nhà Chữ thập đỏ lan tỏa khắp tỉnh. Qua đó, vận động vật tư xây dựng, tiền mặt cất mới 93 căn nhà, sửa chữa 82 căn, tổng trị giá 5,7 tỷ đồng. Song song đó, nhà hảo tâm ủng hộ vật tư, tiền mặt, ngày công cất và sửa 34 cây cầu; làm 66km đường, đổ cát, đá, tu bổ lộ giao thông nông thôn, tổng trị giá 13,2 tỷ đồng. Phục vụ miễn phí 2.128 trường hợp tang chế, cấp 2.022 hòm miễn phí, đóng góp ngày công, tiền mặt, vật phẩm cho hộ nghèo tang chế, trị giá hơn 5,5 tỷ đồng.

Trong năm 2022, các cấp hội tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng ngừa, ứng phó thảm họa cho người dân; thành lập Đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh; duy trì 160 chốt, trạm cấp cứu trên sông, trên bộ, trên 720 thành viên thay ca trực thường xuyên.

Đồng thời, tiếp tục củng cố, nâng chất và nhân rộng mô hình xe chuyển bệnh miễn phí Chữ thập đỏ. Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 126 chiếc xe chuyển bệnh miễn phí Chữ thập đỏ đạt tiêu chuẩn. Trong năm, hỗ trợ, giúp đỡ chuyển viện cho 29.147 lượt bệnh nhân; giá trị xăng dầu, ngày công… hơn 15,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các cấp hội phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc sức khỏe người dân; duy trì hoạt động 123 phòng, tổ khám, chữa bệnh nhân đạo với 925 cán bộ y, bác sĩ, hội viên, tình nguyện viên phục vụ. Trong năm, khám, chữa bệnh cho 214.457 lượt bệnh nhân nghèo, sưu tầm hơn 382.000kg thuốc đông y; cấp hàng triệu thang, toa thuốc đông - tây y cho người nghèo, tổng trị giá 6,3 tỷ đồng. Ngoài ra, vận động tổ chức 12 đợt khám, chữa bệnh, cấp thuốc, cấp quà miễn phí cho hơn 9.200 bệnh nhân nghèo toàn tỉnh, trị giá gần 1,7 tỷ đồng, đóng góp tích cực trong công tác nhân đạo, đảm bảo an sinh xã hội địa phương.

Trong năm 2022, các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh An Giang hỗ trợ 1,1 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật… tổng trị giá hơn 100 tỷ đồng, đạt 125% chỉ tiêu năm, so với năm 2021 tăng 3,3% giá trị hoạt động, tỷ suất hoạt động trong năm đạt 12,5 lần.

Minh An st (nguồn Báo An Giang Online)