Giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I: từ 2021 đến năm 2025
Hoạt động Ban Thường trực

18/09/2024

Chiều ngày 17/9/2024, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Bùi Văn Tặng - Phó Chủ tịch Thường trực làm Trưởng đoàn đến giám sát kết quả việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I: từ 2021 đến năm 2025 tại huyện Tri Tôn.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phan Văn Sương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tri Tôn, đồng chí Trần Minh Giang - Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Tuấn Cường - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và đại diện các ban, ngành huyện cùng tham dự.

Đối với công tác tuyên truyền, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch, phối hợp, lồng ghép thực hiện công tác truyền thông, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện Dự án 1 và tổng thể Chương trình trên địa bàn huyện. Trong đó, đặc biệt chú trọng lựa chọn phương pháp, hình thức tuyên truyền dễ tiếp cận, dễ hiểu, linh hoạt đối với người DTTS sống ở các xã vùng sâu, vùng sa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện. Trong thời gian qua, huyện đã cấp phát 23.220 tờ rơi, 1.030 cuốn sổ tay; lắp đặt 79 pano, tranh cổ động, khẩu hiệu; tổ chức 540 lượt truyền thông trên hệ thống đài phát thanh huyện; tổ chức 83 cuộc truyền thông trực tiếp với khoảng 3.500 lượt người tham dự; tổ chức 13 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động; tổ chức 02 cuộc đối thoại, tọa đàm đối thoại trực tiếp về chính sách, 01 hội thi tìm hiểu pháp luật với khoảng 700 lượt người tham dự; thành lập 13 tổ truyền thông tại cộng đồng và củng cố 01 tổ địa chỉ tin cậy cộng đồng về bình đẳng giới. Hỗ trợ đất ở cho 106 hộ, hỗ trợ nhà ở 71 hộ, hỗ trợ chuyển đổi nghề là 387 hộ.  Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có tổng số 1.725 hộ có nhu cầu thụ hưởng các nội dung thuộc Dự án 1, cụ thể gồm: nhà ở 515 hộ; đất ở 106 hộ; mua sắm máy móc, nông cụ, làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác 629 hộ; nước sinh hoạt phân tán 475 hộ và nước sinh hoạt tập trung 29 công trình; Số hộ gia đình được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025, với tổng số 180 hộ. Tổng số tiền Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân là 10.023 triệu đồng...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Bùi Văn Tặng đề nghị UBND huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền và việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện; chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt công tác giải ngân các nguồn vốn và phải thực hiện tốt các quy định về quản lý ngân sách; đồng thời sớm hoàn chỉnh, bổ sung báo cáo trên cơ sở các góp ý của thành viên đoàn giám sát để gửi về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổng hợp, báo cáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các ngành chức năng.

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn giám sát cũng đã đến khảo sát các đối tượng thụ hưởng từ chương trình mục tiêu quốc gia và làm việc với UBND xã Ô Lâm.

Thiên Di