Cảm ơn… Tháng Thanh niên!
Hoạt động của các tổ chức thành viên

Cảm ơn… Tháng Thanh niên!

16/04/2024

Tháng Thanh niên năm 2024 đã khép lại, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, các hoạt động của Tháng Thanh niên được tuổi trẻ An Giang tổ chức sâu rộng, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang Đỗ Minh Sang cho rằng, các hoạt động trong Tháng Thanh niên là môi trường rèn luyện thực tiễn để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát huy năng lực, sức sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Qua đó, đóng góp tài năng, trí tuệ, sức trẻ của mình vào công cuộc xây dựng đất nước. Vì thế, Tháng Thanh niên năm 2024, tuổi trẻ khắp nơi trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trong việc tổ chức các hoạt động an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng, tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp.

Theo đó, các cơ sở Đoàn đã tích cực tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của Đoàn; các hoạt động về nguồn, đến với địa danh lịch sử, đền ơn đáp nghĩa, tham gia bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử tại các địa phương; hoạt động gặp gỡ, giao lưu với các cựu cán bộ Đoàn, đoàn viên tiêu biểu qua các thời kỳ, các gương mặt trẻ tiêu biểu của địa phương, đơn vị… với 163 cuộc, thu hút hơn 8.733 lượt ĐVTN, học sinh, sinh viên tham gia với tổng kinh phí triển khai 388 triệu đồng.

Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tổ chức thành công Lễ khởi động và ra quân thực hiện các công trình, phần việc khởi động Tháng Thanh niên năm 2024. Theo đó, Ban Chỉ đạo “Tháng Thanh niên” cấp tỉnh đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm các nguồn lực vật chất để thực hiện các công trình, phần việc, hoạt động hỗ trợ các địa phương xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội với tổng giá trị ước tính 3 tỷ đồng.

Với ý nghĩa thiết thực, Tháng Thanh niên năm 2024 khép lại với nhiều hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... Các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng NTM với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực mang dấu ấn thanh niên. Cụ thể, thắp sáng 29km đường giao thông nông thôn, trị giá 834 triệu đồng; sửa chữa 1km đường, trị giá khoảng 75 triệu đồng; xây dựng mới 3km đường giao thông nông thôn; tổ chức 70 đợt Ngày chủ nhật xanh với 5.268 lượt ĐVTN tham gia.

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực tuyên truyền trong ĐVTN về xây dựng nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường và giữ gìn cảnh quan đô thị. Điển hình, Thị đoàn Tịnh Biên tổ chức Ngày cao điểm tình nguyện xây dựng đô thị văn minh năm 2024 tại phường Thới Sơn.

Tại buổi lễ, đơn vị tổ chức trao tặng cây xanh, tặng quà cho học sinh khó khăn, ra quân trồng 500 cây xanh tại tuyến đường liên phường Nhà Bàng - Thới Sơn. Các Phường đoàn trên địa bàn thị xã đồng loạt triển khai các hoạt động, như: Trồng 40 trụ cột cờ, trồng mới 200 cây xanh, xóa biển quảng cáo trái quy định; vệ sinh, sơn lại nhà bia tưởng niệm; khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng 150 phần quà cho gia đình khó khăn.

Với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, Đoàn Trường Đại học An Giang phối hợp Huyện đoàn Châu Thành tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 tại xã Vĩnh Thành. “Chúng tôi tặng mô hình tuyến đường hoa thanh niên cho Huyện đoàn Châu Thành, tổng trị giá hơn 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, đoàn viên, sinh viên trường còn ra quân trồng mới hơn 150 cây xanh ven tuyến đường xã Vĩnh Thành, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Tổ chức lớp đoàn viên mới chào mừng 110 năm ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng; tổ chức ra quân đồng loạt hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” đợt 1 và “Tình nguyện chung tay xây dựng NTM”… thu hút đông đảo đoàn viên, sinh viên tham gia” - Bí thư Đoàn Trường Đại học An Giang Trần Trung Quốc cho biết.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Tháng Thanh niên năm 2024 gặt hái nhiều kết quả tích cực, một phần do các cơ sở Đoàn có sự chủ động trong công tác xây dựng kế hoạch, lịch hoạt động. Đồng thời, lựa chọn các công trình, phần việc, mô hình phù hợp điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nhu cầu của ĐVTN với phương châm thiết thực, hiệu quả. Qua đó, thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo, vì cộng đồng, xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người cán bộ Đoàn trong công tác chuyên môn cũng như trong các hoạt động xã hội, tình nguyện.

Kết quả thực hiện công trình thanh niên năm 2024, gồm: Xây dựng 2/2 cây cầu giao nông thôn, tổng trị giá 1 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 100%); hỗ trợ 4/3 dự án khởi nghiệp cho thanh niên, tổng trị giá 180 triệu đồng (đạt tỷ lệ 133,33%); vận động cất mới 43/20 căn nhà Nhân ái, tổng trị giá 2,15 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 215%).

Minh An st (Nguồn Báo An Giang Online)