An Giang: Công tác mặt trận với nhiều kết quả nổi bật
Hoạt động Ban Thường trực

An Giang: Công tác mặt trận với nhiều kết quả nổi bật

22/01/2024

Năm 2023, MTTQ các cấp trong tỉnh An Giang đã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp. Các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục được duy trì, thu hút các tầng lớp Nhân dân tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Năm 2023, hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh An Giang phối hợp các tổ chức thành viên và các ngành chức năng tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, phối hợp các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho cán bộ mặt trận cấp xã, ban công tác mặt trận; lực lượng tuyên truyền viên, người có uy tín trong các tầng lớp nhân dân được 943 cuộc, với gần 72.300 lượt người tham dự và tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Qua công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Công tác nắm bắt tình hình trong Nhân dân cũng như tập hợp, phản ánh ý kiến của Nhân dân đến cấp ủy Đảng, chính quyền được hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh phát huy tốt. Đồng thời, duy trì công tác tổng hợp ý kiến của các vị Ủy viên Ủy ban MTTQVN cấp tỉnh, cấp huyện; thực hiện tốt việc báo cáo tình hình các tầng lớp nhân dân mỗi tháng/lần.

Qua công tác nắm và phản ánh dư luận trong Nhân dân của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và kiến nghị với các ngành chức năng quan tâm, nghiên cứu, có giải pháp khắc phục, nhằm tạo niềm tin và sự hài lòng của người dân liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và giải quyết những vấn đề bức xúc trong Nhân dân.

Vận động Nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo

Ban Thường trực UBMMTQVN các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền Nhân dân ra sức thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn, nhất là ở các xã đang xây dựng nông thôn mới và duy trì, nâng chất các mô hình “hành lang giao thông thông thoáng, mỗi nhà làm hàng rào cây xanh, cột cờ thẳng tắp”; mô hình “ấp tự quản bảo vệ môi trường” tại các xã, phường, thị trấn. Mặt trận các cấp tích cực phối hợp các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện các chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được MTTQ các cấp phối hợp các tổ chức thành viên tích cực triển khai thực hiện sâu rộng, đã lan tỏa đến các khu dân cư và mang lại kết quả thiết thực trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

MTTQ phối hợp các tổ chức thành viên xây dựng và phát triển mô hình kinh tế hiệu quả, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Tiêu biểu, như: Mượn vốn nuôi bò, nuôi dê, mua bán nhỏ, bảo lãnh tín chấp cho nông dân vay vốn, tổ tín dụng; hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo nhanh và bền vững.

Chăm lo người nghèo

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, UBMTTQVN các cấp trong tỉnh tích cực vận động Quỹ Vì người nghèo và Quỹ An sinh xã hội, với phương châm “Công khai, minh bạch, kịp thời, đúng đối tượng”, trên tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Nhiều người dân còn tự nguyện quyên góp, vận động đóng góp tiền, vật chất để kịp thời giúp đỡ người nghèo, nhiệt tình tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Năm 2023, UBMTTQVN các cấp cùng các tổ chức thành viên đã vận động Quỹ Vì người nghèo trên 284 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí vận động, Ban Thường trực UBMTQVN và Ban Vận động động Quỹ Vì người nghèo các cấp trong tỉnh đã cất mới và sửa chữa gần 2.230 căn nhà Đại đoàn kết; kịp thời thăm hỏi, tặng quà cho gần 369.000 lượt hộ nghèo; trợ giúp khó khăn đột xuất trên 51.650 trường hợp; trợ giúp học hành gần 18.680 học sinh; khám, chữa bệnh cho gần 9.200 trường hợp.

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng đề nghị, UBMTTQVN các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh; tập trung triển khai chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội MTTQVN các cấp trong tỉnh đảm bảo đúng tiến độ, thời gian.

Đồng thời, chủ động phối hợp các ngành chức năng thực hiện tốt vai trò chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình neo đơn, chính sách để các hộ dân được vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh, với tinh thần “Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Sơn Bình (ST) - Nguồn: Báo An Giang Online