Sở Công Thương An Giang bình ổn thị trường những tháng cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán năm 2021
Cuộc vận động "NVNƯTDHVN"

14/03/2021

Năm 2020, dù ảnh hưởng khá nặng nề của dịch COVID-19, tuy nhiên dưới sự chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, Sở Công Thương An Giang đã chủ động phối hợp các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt các giải pháp bình ổn thị trường, góp phần ổn định nguồn cung, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng xã hội. Qua đó góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép của tỉnh và Chính phủ là vừa chống dịch vừa phấn đấu duy trì tăng trưởng phát triển kinh tế của tỉnh. Đặc biệt, góp phần rất lớn không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, đầu cơ tích trữ, tăng giá bất thường. Điều hành, giám sát thị trường. Với sự chủ động, cùng nhiều giải pháp triển khai của ngành Công Thương và sự phối hợp đồng bộ của các ngành, đã đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng cho người dân, đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng hóa thiết yếu, mặt hàng thuộc diện bình ổn; hạn chế thấp nhất các tác động xấu của thị trường, không để thiếu hàng, sốt giá, bình ổn thị trường, nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang Nguyễn Minh Hùng, để đạt được kết quả đó, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đã tăng cường điều hành, lãnh đạo, thực hiện đồng loạt, hiệu quả nhiều giải pháp bình ổn thị trường. Thực hiện nhiều hoạt động kích cầu tiêu dùng, tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân mua hàng hóa, nhu yếu phẩm qua điện thoại hoặc hình thức trực tuyến giao hàng tận nơi, hạn chế đến nơi đông người để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp các đơn vị thực hiện tốt công tác theo dõi kiểm tra, giám sát thị trường. Cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, về diễn biến thị trường trong và ngoài nước để kịp thời thông tin đến các doanh nghiệp biết, có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp. Tích cực kiểm tra các cửa hàng, hiệu thuốc, siêu thị bán các mặt hàng khẩu trang, nước súc miệng, dung dịch rửa tay ghim hàng và nâng giá bất thường để trục lợi, đề nghị xử phạt theo quy định và rút giấy phép hoạt động kinh doanh. Đồng thời theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, chủ động có phương án hoặc đề xuất kịp thời với UBND tỉnh triển khai các biện pháp ứng phó, góp phần ổn định thị trường trước tình hình dịch bệnh COVID-19.

Bình ổn thị trường và kích cầu tiêu dùng

Sở Công Thương đã triển khai kế hoạch góp phần bình ổn thị trường cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, được các trung tâm thương mại, siêu thị, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện ích tích cực tham gia.
Điểm mới năm nay, để kích cầu tiêu dùng, Sở Công Thương An Giang phối hợp Sở Công Thương TP. Cần Thơ và siêu thị Tứ Sơn đã tổ chức sự kiện “Ngày hội nhận diện hàng Việt Nam năm 2020”; hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm thúc đẩy nhiều hơn nữa các hoạt động giao thương, kết nối cung cầu, tiêu thụ hàng hóa và phát triển thị trường nội địa sau đại dịch COVID-19. Cùng nhiều chương trình: kết hợp Chợ phiên Khởi nghiệp-Kích cầu tiêu dùng-Kích cầu du lịch sau dịch COVID-19, “Hàng Việt lưu động về nông thôn”; tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn giữa nhà sản xuất, chế biến với các cơ sở kinh doanh, phân phối; các chương trình khuyến mại online...
Từ nhiều giải pháp bình ổn nêu trên, năm 2020, giá cả hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh An Giang ổn định, hàng hóa phong phú, chất lượng, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Ngọc Thúy (Sở Công thương)