Tấm gương điển hình toàn quốc của thiếu tá Ca Răn
Học tập và làm theo tấm gương Bác

Tấm gương điển hình toàn quốc của thiếu tá Ca Răn

21/06/2023

Lần đầu tiên tôi biết đến thiếu tá Nguyễn Văn Ca Răn (Chính trị viên Tiểu đoàn 511, Trung đoàn 892, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) là do được giới thiệu viết bài về tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác tại đơn vị. Những lần gặp lại, anh tiếp tục được tuyên dương cấp tỉnh. Năm nay, anh được tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc. Hành trình đầy vinh dự ấy, không phải ai cũng có dịp trải qua.

Hũ gạo của lòng nhân ái

Nhắc đến thiếu tá Ca Răn, là nhắc đến mô hình anh rất tâm đắc, tạo nên “thương hiệu” của Trung đoàn 892: Hũ gạo tình thương. Đây là mô hình làm theo Bác được phát động trong cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên đơn vị, được duy trì nhiều năm nay.

Từ bữa ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ, tùy vào thực tế cơm thừa nhiều hay ít, đơn vị sẽ trích một phần gạo quyên góp vào “Hũ gạo tình thương”. Số gạo đóng góp được sẽ do từng đơn vị quản lý, tổng hợp lại vào cuối tháng. Thường, toàn đơn vị tiết kiệm được hàng chục kg gạo mỗi tháng. “Góp gió thành bão”, số lượng gạo được tiết kiệm sau nhiều năm thành con số khổng lồ.

Từ nguồn tiết kiệm này, các đơn vị phối hợp cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, dùng số gạo này tặng cho gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp lễ; hoặc chọn gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ thường xuyên.  Mỗi tháng, bình quân 4 - 8 suất gạo (mỗi suất 10 - 15kg, cùng 200.000 đồng tiền mặt) được đến tay các hộ gia đình.

Đến nay, 60 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đơn vị đóng quân được nhận 1,4 tấn gạo, tiền mặt 12 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn tổ chức phát động, thực hiện tốt cuộc vận động “Người con hiếu thảo, nghĩa tình đồng đội” trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên đơn vị (tiết kiệm 180 triệu đồng gửi về gia đình); mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” (hơn 10 triệu đồng).

“Đặc thù của đơn vị là đóng quân trên khu vực biên giới. Là đội quân công tác, chúng tôi sẵn sàng giúp dân vượt qua khó khăn, cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới. Những hoạt động an sinh xã hội thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận khéo” - thiếu tá Ca Răn chia sẻ.

Điển hình như, trong hoạt động “Tết quân - dân” năm 2022, anh cùng đơn vị tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa: Lao động giúp dân đổ bê-tông, làm cầu, lộ nông thôn, vệ sinh môi trường... được 1.845 ngày công lao động; phối hợp cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện An Phú cấp phát 1.033 túi nhu yếu phẩm, rau, củ, quả; 24 tấn gạo, 1.333 thùng mì; giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Phú Hữu, với 118 ngày công lao động; ký kết và triển khai thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” với phường Vĩnh Nguơn (TP. Châu Đốc), xã Vĩnh Hòa (TX. Tân Châu); xã An Cư (TX. Tịnh Biên), xã Phước Hưng (huyện An Phú); phong trào “Lực lượng vũ trang tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”… góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân trên địa bàn đóng quân.

“3 chữ làm”

Thành tích của thiếu tá Nguyễn Văn Ca Răn còn được ghi nhận trong đợt dịch COVID-19 bùng phát. Anh cùng tập thể Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn thường xuyên huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng, chống dịch tại 4 huyện, thị xã, thành phố biên giới. Đặc biệt, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, đơn vị cử 250 cán bộ, chiến sĩ tham gia tổ, chốt trên tuyến biên giới thuộc xã Khánh An, thị trấn Long Bình, xã Khánh Bình, xã Phú Hữu (huyện An Phú); xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu); phường Tịnh Biên (TX. Tịnh Biên); phường Vĩnh Nguơn (TP. Châu Đốc).

Anh cùng đơn vị phân công, giao nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng cán bộ, đảng viên đảm nhiệm trên chốt; kiểm tra, thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm quy định, phối hợp cùng các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới (được 2.500 cuộc, 2.845 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia).

Từng được tỉnh An Giang tuyên dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác năm 2022, tháng 6/2023, anh là một trong số 75 gương điển hình tiên tiến được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).

“Tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi được tham dự sự kiện này. Những tấm gương trong Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc có sức lan tỏa mạnh mẽ, rất xứng đáng để tôi và mọi người nể phục, học tập theo” - thiếu tá Ca Răn chia sẻ với tôi, ngay sau ngày anh được tuyên dương.

Cũng theo anh, tâm đắc với lời dạy của Bác “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, anh mong muốn ngày càng nhiều “tấm gương sống” xuất hiện, đặc biệt là trong lực lượng vũ trang, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, sĩ quan trẻ. Những tấm gương ấy kích thích khát vọng vươn lên, khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao của từng cán bộ, chiến sĩ.

Từ thành tích đạt được, anh tiếp tục rèn luyện, cống hiến cho đơn vị theo khẩu hiệu “Làm cho mau, làm cho nhanh, làm cho nhiều”, không ngừng trau dồi phẩm chất cá nhân, học tập và làm theo Bác từ những điều nhỏ nhất, xứng đáng là “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

theo baoangiang.com.vn

Thanh Phong st