Người đội trưởng học Bác
Học tập và làm theo tấm gương Bác

Người đội trưởng học Bác

06/06/2024

Trong ấn tượng của tôi, đại tá Nguyễn Quốc Thông (Đội trưởng Đội K93, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) có gương mặt rất hiền, tác phong mẫu mực, giọng nói nhỏ nhẹ nhưng quyết đoán. Chúng tôi hay đùa, anh “ở nước ngoài” nhiều hơn ở đơn vị. Mỗi lần muốn gặp được anh, phải chờ rất lâu…

Mỗi năm, anh cùng Đội K93 công tác ở Vương quốc Campuchia khoảng 8 tháng, thực hiện trọng trách rất thiêng liêng: Tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ; nắm tình hình, phối hợp hoạt động đối ngoại trên đất bạn. Đó là nỗ lực không ngừng nghỉ của người chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đơn vị qua nhiều thời kỳ.

Tập thể đơn vị phải chủ động khai thác, kết nối, xử lý các nguồn thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia khảo sát, tìm kiếm hài cốt trên nhiều địa bàn, địa hình khác nhau. Đặc biệt là chịu đựng muôn vàn gian khổ, khắc nghiệt của khí hậu, thời tiết, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ quy tập.

Chiến tranh biên giới Tây Nam trôi qua mấy mươi năm. Sau thời gian dài, thông tin về liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia mai một dần. Khu vực dễ tìm, có mộ chí nhiều, đội đã tranh thủ quy tập hết. Những chỗ còn lại đều xa xôi, hiểm trở, đồi núi, khó tiếp cận. Nhưng khó đến mấy, đơn vị vẫn phát huy tinh thần trách nhiệm, chưa từng ngại khó, ngại khổ.

Một phần xuất phát từ tinh thần xung phong của người lính cụ Hồ, phần còn lại đến từ sự nêu gương, quan tâm của đội trưởng. Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về “Người đội trưởng, người chính trị viên phải là người anh, người chị, người bạn của đội viên”, đại tá Nguyễn Quốc Thông dành thời gian nắm bắt tình hình của CBCS, kịp thời động viên họ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhất là quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở Campuchia.

Năm 2023, toàn đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại 6 địa điểm, đào tìm 2.855 vị trí; đào, lấp trên 14.200m3 đất, đá; tìm kiếm được 78 hài cốt liệt sĩ. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, tập thể Đội K93 còn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thu hoạch hơn 1 tấn rau, củ, quả các loại; khai thác 500m3 củi, góp phần nâng cao đời sống của CBCS trồng 2.000 cây rừng các loại.

Quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trên cương vị được giao, đại tá Nguyễn Quốc Thông thực hiện tốt công tác dân vận trên địa bàn đóng quân; chủ động phối hợp cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đóng góp quỹ an sinh xã hội trên 30 triệu đồng.

Từ nguồn tăng gia sản xuất, đơn vị hỗ trợ CBCS vui Xuân, đón Tết Nguyên đán 2024 khoảng 325 triệu đồng; khám bệnh, cấp phát thuốc cho hàng trăm người dân ở những nơi đơn vị đến thực hiện nhiệm vụ. Những hoạt động nghĩa tình ấy giúp đơn vị và cá nhân anh xây dựng niềm tin, tình đoàn kết quân – dân, tạo điều kiện thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng với liệt sĩ đã hy sinh.

Đại tá Nguyễn Quốc Thông vừa góp mặt trong 16 tấm gương điển hình tiêu biểu “An Giang học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, Bác Tôn về chăm lo đời sống Nhân dân” do Tỉnh ủy xét chọn. Rất ít nói về mình, anh chỉ dành những lời chia sẻ cho tập thể đơn vị và tâm huyết cho những ngày tháng sắp tới.

“Xuất phát từ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, với trách nhiệm CBCS thời bình, chúng tôi quyết tâm phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, đưa các chú, các anh về đất mẹ theo mong mỏi của người thân, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh. Giờ nào, ở rừng sâu núi thẳm nào, khi có thông tin, toàn đội quyết tâm đi tìm bằng được. Chúng tôi sẽ hun đúc tinh thần cao hơn nữa, quyết tâm hơn nữa, không bao giờ bỏ cuộc” - đại tá Nguyễn Quốc Thông chia sẻ.

Đội K93 thành lập ngày 23/11/2000. Vượt qua khó khăn, đội tìm kiếm, quy tập và tiếp nhận trên 3.200 hài cốt liệt sĩ. Tất cả hài cốt liệt sĩ được tổ chức an táng tại nghĩa trang liệt sĩ, hoặc bàn giao cho gia đình đảm bảo chu đáo, trang nghiêm, thể hiện sự tôn kính, tri ân đối với anh hùng, liệt sĩ, tạo được sự lan tỏa, tuyên truyền sâu rộng, nhất là đối với thế hệ trẻ. Năm 2022, tập thể và 2 cá nhân trong đơn vị được trao tặng Huân chương Chiến công hạng Ba của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Bình Thanh (ST) - Nguồn: Báo An Giang Online