ÔNG TRƯƠNG VĂN CỌP XÃ VĨNH PHÚ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC
Học tập và làm theo tấm gương Bác

ÔNG TRƯƠNG VĂN CỌP XÃ VĨNH PHÚ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC

28/09/2022

Những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn đã lan tỏa sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, qua đó xuất hiện nhiều tấm gương điển hình với những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực. Ông Trương Văn Cọp, ngụ ấp Trung Phú 1, xã Vĩnh Phú là một điển hình tiêu biểu về việc học tập và làm theo Bác tích cực làm công tác xã hội từ thiện góp phần chăm lo cho người nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Từ khi được Đảng bộ, chính quyền địa phương tuyên truyền về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương, nhất là thực hiện phong trào từ thiện cất nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, với tinh thần “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, hàng ngày, ngoài công việc chăm sóc ruộng lúa, ông Cọp dành hết thời gian cho việc đi mua cây, đốn cây, cắt cột, xẻ kèo, vận động các nhà hảo tâm cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Phú hỗ trợ cất nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi khi mưa giông, lốc xoáy quét qua, ông Cọp tự bỏ tiền ra và hỗ trợ ngày công lao động sửa lại nhà cho bà con bị thiên tai.
           Là thành viên của Tổ từ thiện cất nhà Đại đoàn kết, từ năm 2016 đến nay, ông Cọp đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương cất và sửa chữa hơn 70 căn nhà với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ông còn vận động người thân đóng góp gạo để hỗ trợ Quỹ Cây mùa xuân cho hộ nghèo vui xuân, đón Tết với 2.500kg gạo, chăm lo cho hộ nghèo và hỗ trợ bà con lúc đau yếu, từ trần. Ông còn vận động, hỗ trợ mua nhiên liệu cho xe chuyển bệnh, xây kim tĩnh cho người nghèo được chôn cất ở nghĩa trang nhân dân của xã. Ông đã tặng Ban Quý tế đình Vĩnh Phú các dụng cụ thờ cúng, đồng thời phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Phú cất nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu về nhà ở, góp phần không nhỏ vào công tác chăm lo an sinh xã hội ở địa phương.
           Ông Cọp chia sẽ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, Người là tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, cao đẹp của dân tộc, được học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là niềm vinh dự và tự hào của gia đình và bản thân tôi.  Điều thôi thúc tôi làm xã hội từ thiện cũng có một phần xuất phát từ sự ủng hộ của người thân trong gia đình, cùng sự động viên tích cực của Đảng bộ, chính quyền, nhất là qua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi luôn khắc ghi vào tâm trí, từ đó thôi thúc tôi, bằng những việc làm thiết thực góp phần đem lại lợi ích cho gia đình, xã hội và phải sống có ý nghĩa để mãi xứng đáng với lời dạy của Bác, đặc biệt là việc “Học đi đôi với hành”. Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng cùng các thành viên trong tổ cất nhà từ thiện tham gia cùng chính quyền vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài xã đóng góp kinh phí mua kẽm để cất nhà cho hộ nghèo, thay thế bằng cây, vì cất nhà bằng kẽm thời gian sử dụng lâu hơn so với cây, để người dân được an tâm hơn”.
           Nói về gương ông Trương Văn Cọp, ông Nguyễn Ngọc Huy – Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Khối vận xã Vĩnh Phú cho biết: “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Vĩnh Phú thời gian qua đã thật sự lan tỏa trong toàn cán bộ đến quần chúng nhân dân, trong đó tiêu biểu có gương của anh Trương Văn Cọp, anh đã cùng các chú, các anh trong Tổ từ thiện cất nhà đại đoàn kết ở địa phương tích cực cất nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Có thể nói, anh út Cọp là tấm gương tiêu biểu của địa phương, thông qua những việc làm của anh út Cọp đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nông thôn mới nâng cao và phát triển kinh tế xã hội của địa phương”.
           Với những việc làm đầy ý nghĩa đó, ông Trương Văn Cọp đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện, xã và được biểu dương gương điển hình tiêu biểu trong “Học tập và làm theo Bác”, giai đoạn 2016-2021./.

Mỹ Nga (Trung tâm VH, TT, DL và TT huyện Thoại Sơn)