Phát huy vai trò của Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Phú trong xây dựng nông thôn mới
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

22/05/2022

Những năm qua, Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Phú đã phối hợp với các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng chính sách và pháp luật của Nhà nước, tích cực phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới.

Xã Tân Phú có vị trí địa lý phía đông giáp với xã Vĩnh Nhuận; phía tây giáp với xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn; phía nam giáp với xã Tây Phú và xã Vĩnh Phú huyện Thoại Sơn, phía bắc giáp với xã Vĩnh An và xã Vĩnh Bình huyện Châu Thành. Xã hiện có 3 ấp: ấp Tân Lợi, ấp Tân Thạnh và ấp Tân Thành. Với tổng số dân là 1.015 hộ với 4.186 nhân khẩu. Xã Tân Phú nằm cách xa trung tâm hành chính huyện Châu Thành, xã có thế mạnh sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, xã còn phát triển thêm một số ngành nghề như: Cơ sở hàn tiện, sửa máy nông ngư cơ, đồ gỗ dân dụng… Là một xã sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã còn khá cao.
  Để thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, ngoài công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Phú còn kết hợp với các tổ chức thành viên và Ban công tác mặt trận các ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, đó là: Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng gia đình văn hóa, phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái; đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp.
Xác định là một xã đi lên từ sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, những năm qua, Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Phú cùng với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con nông dân phát triển sản xuất lúa trên địa bàn. Bên cạnh đó, đối với một số diện tích trồng lúa nhỏ, lẽ kém hiệu quả vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, giúp bà con nhân dân vươn lên làm giàu chính đáng. Trong đó, điển hình như mô hình trồng lúa kết hợp với dịch vụ máy nông nghiệp của nông dân Nguyễn Văn Thanh, ấp Tân Lợi hay mô hình trồng cây ăn trái của Nông dân Trần Văn Kết, ấp Tân Thạnh,… cũng từ các mô hình sản xuất kinh doanh của mình, có nhiều nông dân đạt doanh hiệu nông dân giỏi các cấp được biểu dương khen thưởng.

Sản xuất ngày càng phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày ngày được nâng lên cao, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt; các hoạt động văn hóa, văn nghệ ngày càng được nhân dân tham gia hưởng ứng, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Hoạt động giáo dục, y tế được quan tâm thường xuyên. Tỷ lệ học sinh huy động đến trường năm sau luôn cao hơn năm trước. Công tác y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân được quan tâm thực hiện tốt, các chương trình y tế Quốc gia được triển khai sâu rộng, góp phần chung vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tiếp theo đó, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa chăm lo cho các gia đình chính sách được quan tâm thường xuyên, bằng nhiều việc làm như: Vận động xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách… Qua đó, nhằm thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta đối với những người đã không ngại sự khó khăn, hy sinh gian khổ để đổi lấy nền độc lập tự do cho dân tộc.

Bên cạnh đó,  Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Phú còn tuyên truyền vận động nhân dân đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong bộ tiêu chí Nông thôn mới. Cụ thể: Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Phú vận động nhân dân xây dựng tuyến đường hoa, xây dựng hàng rào, cột cờ tạo cảnh quan môi trường, vận động thu gom rác thải sinh hoạt,… Tính đến nay, địa phương đã vận động nhân dân xây dựng hàng rào, cột cờ được 882/1015 hộ,…
Ngoài việc thực hiện các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Phú còn tích cực tuyên truyền vận động, tranh thủ huy động mọi nguồn lực tập trung xây dựng cầu, đường nông thôn, cất nhà đại đoàn kết cho người nghèo, hỗ trợ cấp phát quà cho hộ nghèo, cận nghèo…. Từ đó góp phần xây dựng xã Tân Phú đạt chuẩn xã nông thôn mới trong thời gian tới.
Với những kết quả đạt được, cho thấy Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Phú không chỉ phát huy tốt vai trò trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới mà còn thắt chặt mối quan hệ đoàn kết trong cộng đồng dân cư,  xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết, giữa người dân với Đảng, chính quyền./.

Minh Tân (Đài TT huyện Châu Thành)