Liên tiếp xử lý các vụ việc báo tin giả bị trộm, cướp gây hoang mang dư luận tại vùng quê
Vấn đề dư luận quan tâm

12/12/2023

Thời gian qua, người dân tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang hoang mang khi trên địa bàn xảy ra nhiều vụ trộm đột nhập nhà dân và cướp tài sản giá trị cao tại những con đường vắng trên địa bàn. Tuy nhiên, khi lực lượng Công an vào cuộc điều tra, xác minh thì đây đều là những trường hợp báo tin giả, sai sự thật, với mục đích che giấu nợ nần, tiêu xài cá nhân. Qua đó đã kịp thời trấn an dư luận tại vùng quê.

Trưa ngày 22/10/2023, Dương Thị Yến Nhi, sinh năm 1997, trú tại xã Bình Hoà, huyện Châu Thành đến trình báo cơ quan Công an về việc bị 03 thanh niên lạ mặt chặn đường, đe dọa, khống chế cướp 01 điện thoại Iphone và 06 triệu đồng tại một con đường vắng tại ấp Phú An 1, xã Bình Hoà, huyện Châu Thành. Ông Nguyễn Văn Có, Trưởng ấp Phú An 1, xã Bình Hoà cho biết tình hình: “Khu vực này thì trước giờ vắng người, bây giờ có thêm thông tin có cướp chặn đường nên người dân xung quanh khu vực này người ta sợ, hoang mang, ban đêm thì người ta ít dám đi qua đoạn đường này nữa. ban ngày thì có đông người thì người ta mới đi”.
 Tuy nhiên, qua xác minh, Cơ quan Công an xác định có dấu hiệu bất thường giữa lời khai của Nhi và hiện trường xảy ra vụ việc. Bằng những chứng cứ mà Cơ quan Công an thu thập được trong quá trình xác minh, Nhi đã thừa nhận không có chuyện bị cướp 06 triệu đồng, chiếc điện thoại Iphone mà Nhi báo bị cướp thực tế đã đem đi cầm cố trước đó để thanh toán nợ nần. Dương Thị Yến Nhi đã thừa nhận như sau: “Tại em mượn tiền của dì em, rồi em mới lấy tiền của chồng em dành dụm để trả cho dì. Chồng em hỏi lấy số tiền đó nhưng giờ không còn nên em báo mất để chồng em đừng có đánh em”.
 Trước đó, Công an xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành cũng nhận được tin báo của bà Trương Thị Mỹ Chi, sinh năm 1979, trú tại xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành trình báo bị kẻ gian đột nhập vào nhà lấy trộm số tiền 300 triệu đồng để trong tủ. Ngay sau khi nhận được báo cáo, lãnh đạo Công an huyện Châu Thành chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra nhanh chóng phối hợp xác minh, làm rõ vụ việc. Qua công tác điều tra, khám nghiệm hiện trường, lực lượng Công an nhận định không có xảy ra vụ trộm và tiến hành mời Chi về trụ sở làm việc. Trước những chứng cứ, tài liệu thu thập được, Chi đã thừa nhận không bị mất trộm số tiền 300 triệu đồng. Số tiền trên Chi đã mua vàng và chi tiêu hàng ngày, khi mẹ ruột Chi muốn lấy số tiền trên để xây nhà mới, Chi muốn giữ lại nên đã báo tín giả bị mất trộm. Bà Chi cho biết: “Hiện tại chỉ còn 1 cây vàng 24, 1 cây vàng 18 với 64 triệu tiền mặt, còn nhiêu là lo chi phí sinh hoạt trước giờ, giờ mẹ kêu đưa tiền cho mẹ nên tôi báo mất để còn tiền chi tiêu”.
 Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã có 05 trường hợp báo tin giả về việc bị trộm và cướp tài sản manh động. Các sự việc xảy ra liên tiếp đã làm người dân khu vực hoang mang, lo lắng, nhiều người vẫn không biết đây là những vụ việc báo tin giả, gây nên những thông tin trái chiều, không đúng sự thật. Trung tá Phạm Vũ Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra, Công an huyện Châu Thành cho biết: “Có nhiều nguyên nhân khiến người dân đến báo tin giả, tuy nhiên vì nguyên nhân nào đi nữa thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây mất thời gian cho cơ quan chức năng trong việc phải tiến hành các hoạt động xác minh. Do đó người dân cần phải nêu cao nhận thức việc báo tin giả là vi phạm pháp luật và sẽ phải bị xử lý nghiêm theo quy định”.
Có thể thấy, nhiều người chưa nhận định được mức độ nghiêm trọng của hành vi báo tin giả, sai sự thật của bản thân, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, tạo tâm lý hoang mang, bất an cho người dân địa phương. Qua đó, mọi hành vi báo tin giả, sai sự thật đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thiên Di (ST) - Nguồn: http://tuyengiaoangiang.vn/