Châu Thành: Đại hội điểm MTTQ Việt Nam xã An Hòa lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024 – 2029
Đại hội MTTQVN các cấp

13/03/2024

Sáng ngày 12/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã An Hòa (huyện Châu Thành) long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024 – 2029, với chủ đề “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc góp phần xây dựng xã An Hòa đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chọn làm Đại hội điểm để rút kinh nghiệm triển khai Đại hội MTTQ cấp xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Văn Tặng đã đến dự.

Nhiệm 2019 – 2024, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền, công tác Mặt trận và khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn xã không ngừng được củng cố và phát triển. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp chặt chẽ các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo - An sinh xã hội” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kết quả đã tuyên truyền trên 245 cuộc, với hơn 11.125 lượt người dự.

Bên cạnh đó, hoạt động của Ban công tác Mặt trận các ấp đã góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tính năng động, sáng tạo, tham gia phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, làm cho bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,48%, hộ cận nghèo giảm còn 1,75%. Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng được chú trọng, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân. MTTQ và các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt Quy ước, hương ước nếp sống văn minh. Qua đó xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu, nhiều gia đình đạt chuẩn văn hóa, hiện toàn xã có 3.673 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm 96,46%; 04/ 04 ấp văn hóa; 08/08 cơ quan văn hóa.

Các chương trình từ thiện, an sinh xã hội ngày càng được quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo - An sinh xã hội” được chú trọng đổi mới về nội dung, phương pháp và thực hiện đúng theo quy định, lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Kết quả, trong nhiệm 2019 – 2024 đã vận động tiếp nhận tiền và hiện vật trên 9,2 tỷ đồng, qua đó đã cất mới 26 căn, sửa chữa 08 căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ khó khăn đột xuất, trợ giúp học tập, hỗ trợ điều trị bệnh trên 6.140 trường hợp.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đánh giá những mặt đạt được và những hạn chế trong nhiệm 2019 – 2024. Đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ mới 2024 – 2029, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Động viên các tầng lớp Nhân dân thi đua, sáng tạo, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua. Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Nhân dân. Tiếp tục đổi mới tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp. Xây dựng khu dân cư đoàn kết, ấm no, hạnh phúc.

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới- Phát triển”, Đại hội đã hiệp thương cử ra 37 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024 – 2029. Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khóa XI đã hiệp thương cử Chủ tịch, Phó Chủ tịch nhiệm kỳ 2024 – 2029, bà Nguyễn Thị Hồng Điệp tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử 9 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Dịp này, UBND xã đã khen thưởng cho 5 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2019 – 2024./.

Thiên Di (ST) - Nguồn: https://angiang.gov.vn/