Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Xây dựng OCOP cho chả cá sốt mayonnaise
Cuộc vận động "NVNƯTDHVN"

Xây dựng OCOP cho chả cá sốt mayonnaise

01/11/2022

Từ loại chả nhà làm với mục đích kinh doanh, anh Nguyễn Hoàng Tấn (sinh năm 1983, ngụ ấp Hòa Phú, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đã tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm). Với những nỗ lực không ngừng, sản phẩm chả cá sốt Mayonnaise của anh Tấn đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao vào tháng 10/2022.

Responsive image

      Chả cá sốt Mayonnaise được làm từ nguyên liệu cá tra, có nhân sốt Mayonnaise. Chia sẻ về quá trình làm ra sản phẩm, anh Hoàng Tấn cho biết, tôi vừa làm vừa nghiên cứu, tìm tòi phương thức chế biến để sản phẩm làm ra được thị trường đón nhận.

      Cũng theo anh Tấn, cá tra là biểu tượng, góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của An Giang. Thịt cá tra cũng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người tiêu dùng trong, ngoài nước và là nguyên liệu chính được cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm An Khang (anh Hoàng Tấn làm chủ cơ sở) chọn làm sản phẩm chả cá sốt Mayonnaise.

      “Ngay từ nguồn nguyên liệu đầu vào, tôi chú trọng lựa chọn kỹ và ký kết hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong quá trình sản xuất, chế biến, lưu trữ, cơ sở tuân thủ quy trình, yêu cầu khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tôi rất tự tin về chất lượng và tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

       Vì vậy, tôi mạnh dạn đăng ký tham gia chương trình OCOP. Để đạt được mục tiêu trở thành sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao trở lên, tôi phải nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội. Bởi, khi được công nhận đạt OCOP, sản phẩm sẽ được nâng tầm, có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng và thị trường tiềm năng” - anh Hoàng Tấn chia sẻ.

       Tham quan cơ sở sản xuất của anh Hoàng Tấn, không khí sản xuất khá bận rộn đến từ các lao động tại đây. Để đảm bảo cung cấp sản phẩm ra thị trường, cơ sở có khoảng 20 lao động làm việc. Họ đều là người địa phương và các xã lân cận. Cơ sở của anh Tấn đã góp phần tạo thêm việc làm ổn định cho lao động ở địa phương, với thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng/lao động.

       Mỗi tháng, cơ sở An Khang cung cấp ra thị trường từ 5-7 tấn chả cá sốt Mayonnaise. Để đảm bảo việc cung ứng sản phẩm, anh Tấn đã đầu tư máy tạo viên và nồi luộc chả tự động với kinh phí 500 triệu đồng. Đó là một trong những bước quan trọng giúp nâng tầm sản phẩm OCOP, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

       Với mong muốn phát triển đa dạng thực phẩm từ sản phẩm chủ lực của tỉnh, anh Hoàng Tấn đã lựa chọn thịt cá tra làm nguyên liệu chính phát triển sản phẩm của riêng mình. Sản phẩm là sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu truyền thống là chả cá (món ăn được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày) kết hợp với sốt Mayonnaise đặc, sánh, mịn và mùi thơm đặc trưng. Chả định hình xong sẽ được phủ lớp bột chiên xù, bột chiên giòn nhằm tạo độ giòn, thơm ngon khi được chiên qua dầu.

       Không ngần ngại chia sẻ bí quyết tạo nên sản phẩm, anh Tấn cho biết: “Chả cá sốt Mayonnaise trải qua khá nhiều công đoạn mới thành hình. Đầu tiên là bước mang cá tra phi-lê đem xay, cho thêm nguyên phụ liệu để tạo ra chả cá trộn. Bước tiếp theo, đem chả cá trộn nguyên phụ liệu qua máy vò viên và cho nhân sốt Mayonnaise vào. Kế đến, mang viên chả đem tẩm bột chiên xù. Sau đó, đưa sản phẩm vào kho cấp đông (nhiệt độ âm 180C) sau đó đóng gói, bảo quản”.

      Với sự đam mê, tìm tòi, học hỏi và được sự giúp đỡ, động viên của gia đình, bạn bè, anh Tấn luôn thôi thúc bản thân cố gắng tạo ra sản phẩm chả cá chất lượng mang thương hiệu của mình. Dám nghĩ, dám làm cùng sự nỗ lực hết mình, anh Tấn đã cho ra đời sản phẩm chả cá sốt Mayonnaise và được người tiêu dùng đón nhận, khen ngợi.

      Theo anh Tấn, tiềm năng sản phẩm còn rất lớn, nhất là từ khi đạt chuẩn OCOP 3 sao, sản phẩm chả cá sốt Mayonnaise càng được thị trường đón nhận. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, để mở rộng sản xuất - kinh doanh, cơ sở không ngừng phát triển thêm một số sản phẩm mới, đáp ứng nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng.

Minh An st (nguồn Báo An Giang Online)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: