Học tập Bác từ những điều bình dị
Học tập và làm theo tấm gương Bác

Học tập Bác từ những điều bình dị

05/01/2022

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh An Giang xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với việc làm cụ thể, bình dị, thiết thực trong cuộc sống, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, góp sức xây dựng quê hương.

Tiêu biểu như thượng tọa Thích Thường Tấn (Trưởng ban Trị sự Phật giáo Việt Nam TP. Long Xuyên), người tích cực vận động tín đồ phật tử trong và ngoài địa phương giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Những năm qua, thượng tọa Thích Thường Tấn vận động hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo phường Bình Đức và Mỹ Long; hỗ trợ hộ nghèo vào dịp lễ; học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo… Hàng năm tại chùa, thượng tọa Thích Thường Tấn hỗ trợ gạo, mì cho hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn trên địa bàn TP. Long Xuyên.

Hay mô hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Chi hội Phụ nữ ấp Sơn Tân (xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn). Đến nay, 179 thành viên tham gia vào 10 tổ hùn vốn xoay vòng, như: Tổ buôn bán nhỏ (số tiền 50.000 đồng/tháng); tổ làm ruộng (số tiền 10 triệu đồng/mùa lúa), thu hút chị em hội viên tham gia ngày càng đông. Thời gian qua, mô hình giúp vốn cho hàng trăm lượt hội viên, tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Qua đó, giúp nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn làm ăn vươn lên thoát nghèo.

Ngoài ra, chi hội giới thiệu việc làm, cùng chính quyền địa phương vận động cất nhà cho hội viên phụ nữ nghèo, khuyết tật; tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên khó khăn; giới thiệu hội viên tham gia lớp tập huấn “1 phải, 5 giảm”, “3 giảm, 3 tăng”; hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tham gia vào hợp tác xã... Bằng những việc làm cụ thể, Chi hội đưa phong trào hội ngày càng phát triển, thu hút nhiều hội viên tham gia sinh hoạt, từng bước đưa đời sống của họ đi lên, có điều kiện chăm lo cho con ăn học thành đạt.

Bên cạnh đó, tinh thần xung kích vì cộng đồng của cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế rất đáng biểu dương. Ngoài công tác giảng dạy, học tập, họ tham gia đội tình nguyện phòng, chống dịch COVID-19, đội truy vết lấy mẫu test nhanh, xét nghiệm PCR và tiêm ngừa vaccine, hỗ trợ lực lượng cho các huyện, thị xã, thành phố; tích cực tham gia pha hơn 4.000 lít nước rửa tay khô cho đơn vị y tế và cơ quan, doanh nghiệp ngoài ngành y tế, phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hay gương chị Cao Thị Tuyết Nhung (hội viên phụ nữ xã Long Điền A, huyện Chợ Mới). Nối tiếp truyền thống “Thương người như thể thương thân” của gia đình, chị Nhung sẵn sàng giúp đỡ trường hợp khó khăn cho mượn vốn sản xuất; bán trước vật tư nông nghiệp cho nông dân, đến khi họ thu hoạch mới nhận tiền. Chị cùng gia đình hỗ trợ hơn 500 triệu đồng mua rau, củ, quả, nhu yếu phẩm, hàng chục chuyến xe rau, củ hỗ trợ bà con ở TP. Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn vì dịch bệnh; phục vụ xuyên suốt hoạt động “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, khu cách ly tập trung và bếp ăn từ thiện tại địa phương. Những nghĩa cử cao đẹp của chị Nhung truyền nhiệt huyết, tiếp thêm động lực cho bà con tích cực tham gia công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Đây chỉ là số ít trong hàng trăm, hàng ngàn gương cá nhân, tập thể đang âm thầm cống hiến bằng tâm huyết, trách nhiệm của mình trong cuộc sống đời thường. Vẫn còn rất nhiều tấm gương từ cán bộ lãnh đạo, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ công an, quân đội, giáo viên, đến gương công nhân, người lao động, nông dân, sinh viên, học sinh… Bất kể địa vị, tuổi tác, nghề nghiệp, ai ai cũng học tập Bác bằng việc làm cụ thể, gắn với vị trí, chức trách, nhiệm vụ được giao. Họ hăng say lao động, sản xuất vươn lên làm giàu, tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển quê hương, đất nước.

theo baoangiang.com.vn

Thanh Phong st