Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
PHÚ TÂN: TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HOÀ HẢO HỌC VÀ LÀM THEO BÁC
Học tập và làm theo tấm gương Bác

PHÚ TÂN: TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HOÀ HẢO HỌC VÀ LÀM THEO BÁC

20/05/2020

Thời gian qua, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ thực sự đã và đang đi vào cuộc sống của mỗi người dân trong toàn xã hội. Trong đó, qua việc học tập này, bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo đã tìm được điểm chung qua lời dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ và con người của Bác. Chính vì thế, nhờ học tập giáo lý, tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước nên bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trên địa bàn huyện Phú Tân đã học và làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực.

Responsive image
 

    Sinh thời Bác dạy: Việc thiện dù lớn đến mấy cũng phải làm, việc ác dù nhỏ đến mấy cũng phải tránh và có lòng nhân ái, yêu thương những người nghèo khó. Noi gương Bác, ông Nguyễn Văn Bạch, Phó ban quản tự chùa An Hòa, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân đã đứng ra vận động nhiều bà con tín đồ cùng chung ý tưởng thành lập tổ cất nhà từ thiện do ông làm tổ trưởng. Qua hơn 20 năm hoạt động, tổ đã cất hàng nghìn căn nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trong và ngoài địa phương, với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng, do nguồn vận động từ các nhà hảo tâm đóng góp. Ông Nguyễn Văn Bạch, Phó ban quản tự chùa An Hòa, thị trấn Phú Mỹ nói: “Nghĩ về Bác là sự quan tâm lo cho dân, cho nước cho nên đối với tín đồ Phật giáo Hòa Hảo hết sức làm những việc thiết thực để làm sao cho đất nước mình trở nên cường thịnh. Bên cạnh đó, đối với anh em trong tổ cất nhà của chúng tôi đóng góp một phần nhỏ để làm sao chia sẻ phần nào khó khăn với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được có nơi ở ổn định, an cư lạc nghiệp. Đây cũng là một trong những hoạt động noi gương sáng của Bác về làm việc thiện.”
Còn ông Nguyễn Văn Nay, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, trong những năm qua, ông Nay cùng với nhiều người khác đã cất mới nhiều cây cầu bê tông cốt thép và rãi đá hàng chục km đường giao thông; cứu trợ đột xuất cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã trong những dịp tết, lúc khó khăn hoạn nạn. Qua đó, giúp đỡ cho hộ nghèo vượt qua khó khăn trước mắt. Vận động bà con nhân dân mua xe chuyển bệnh cho bệnh nhân nghèo trong xã. Tiên phong trong việc đóng góp mua xe chuyển bệnh, gia đình ông đã đóng góp 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Nay, xã Bình Thạnh Đông chia sẻ: “Khắc ghi lời dạy của Bác, chúng ta phải làm để giúp bà con nghèo vươn lên có cuộc sống tốt trong cộng đồng. Với tôi, sống trong cộng đồng chúng ta phải có trách nhiệm với nhau, làm tất cả những việc lợi ích cho quần sinh. Ở đây tôi có một nhóm bà con để vận động nhau làm việc thiện như: bắt cầu, làm đường, tu bổ di tích trong xã. Với tôi làm những việc gì đem lợi ích cho mọi người xung quanh là rất vui và mong muốn làm nhiều hơn nữa.”
    Với tư cách “Học phật tu nhân” và hành đạo “Vì đạo pháp, vì dân tộc”,  những năm qua, bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ở huyện Phú Tân đã học và làm theo gương Bác bằng các công việc từ thiện - xã hội. Tùy sức, tùy khả năng người có tiền thì góp tiền, không có tiền thì góp công sức để chăm lo cho người nghèo. Hơn 20 năm qua, kể từ khi Giáo hội PGHH có tư cách pháp nhân, hoạt động từ thiện - xã hội luôn phát triển với nhiều hoạt động thiết thực. Ông Lê Ngọc Lợi – Trưởng Ban từ thiện xã hội, Ban trị sự Trung Ương Phật giáo Hòa Hảo cho biết: Đối với tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo làm những việc gì noi gương của Bác trong giáo lý Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dạy thì hai nội dung này dễ thực hiện hơn. Nói chung hoạt động về từ thiện để đem lại lợi ích cho dân sinh, xã hội thì người tín đồ Phật giáo Hòa hảo luôn luôn thực hiện. Đây cũng là việc làm theo lối sống, đạo đức, phong cách tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Hiện nay, hoạt động xã hội từ thiện được đẩy mạnh.
Từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các hoạt động từ thiện xã hội ngày càng được mở rộng, lan toả về hiệu quả, tăng thêm mô hình mới, giúp đỡ ngày càng nhiều người khó khăn. Cụ thể như: cất nhà Tình thương, Đại đoàn kết; xây cầu, dặm vá đường giao thông nông thôn; nắm gạo tình thương, chuyển bệnh miễn phí, khuyến học, tặng quà cho hộ nghèo,v.v......Chỉ tính trong năm qua, các hoạt động từ thiện xã hội của toàn đạo là trên 507 tỷ đồng. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, toàn đạo thực hiện trên 3 tỷ đồng gồm: tặng quà tết cho hộ nghèo, đóng góp quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hạn mặn, cất nhà và nhiều hoạt động từ thiện khác. Trong đó, Ban trị sự Trung Ương cất mới 20 căn nhà, với tổng trị giá trên 420 triệu đồng. Không chỉ vậy, những năm qua, bà con tín đồ còn tích cực tham gia với chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, thực hiện mô hình dân vận khéo, chăm lo an sinh xã hội. 
    Từ những đức tính Cần, kiệm, liêm, chính; giản dị, tinh thần nhường cơm sẻ áo và đại đoàn kết của Bác giống như lời dạy của Đức Thầy nên bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ở huyện Phú Tân dễ dàng học tập nâng cao nhận thức, cụ thể hóa thành những phần việc từ thiện – xã hội chăm lo cho người nghèo, giúp ích cho đời và xã hội. Với những việc làm đó, nhiều cá nhân, tổ chức đã được các cấp ủy Đảng biểu dương khen thưởng./.

 

Kim Sang (Đài TT huyện Phú Tân)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: