Châu Thành: Tuyến đường hoa, góp phần xây dựng nông thôn mới
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

Châu Thành: Tuyến đường hoa, góp phần xây dựng nông thôn mới

08/08/2022

Xây dựng nông thôn mới là chương trình lớn của Đảng và Nhà nước ta, mục đích của chương trình xây dựng quê hương khang trang giàu đẹp, đời sống của nhân dân được nâng cao. Với ý nghĩa ấy, những năm qua, huyện Châu Thành tập trung mọi nguồn lực để xây dựng Huyện đạt chuẩn Huyện nông thôn mới.

Để thực hiện có hiểu quả chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Châu Thành chỉ đạo các ngành chuyên môn cấp Huyện, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền để người dân hiểu rõ các tiêu chí, chỉ tiêu, các công việc cần thực hiện trong việc thực hiện chương trình; vận động nhân dân tập trung thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu không cần vốn; đồng thời vận động mỗi người dân là một tuyên truyền viên về vận động người thân gia đình tích cực tham gia cùng chính quyền để thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Song song với công tác tuyên truyền, Huyện cũng tranh thủ nguồn lực, sự hỗ trợ của Trung ương, Tỉnh để đầu tư thực hiện các hạng mục công trình, giao thông nông thôn, điện, đường trường, trạm…  Qua công tác tuyên truyền vận động, ý thức của các tầng lớp nhân dân ngày càng được nâng lên cao, người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới và ngày càng tham gia tích cực thực hiện các công trình như: xây dựng cầu đường nông thôn, cất nhà tình thương nhà đại đoàn kết cho người nghèo, xây dựng cảnh quang môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp; tuyên truyền vận động người dân cùng tham gia công tác đấu tranh phòng chống tội phạmđảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn…
Ghi nhận tại xã Vĩnh An, những ngày qua, nằm trong hoạt động Tết Quân – Dân, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang trong và ngoài huyện Châu Thành, cùng lực lượng các xã, thị trấn trên địa bàn, cán bộ các ban ngành đoàn thể xã, ấp xã Vĩnh An đã ra quân dọn dẹp, phát hoang cây xanh che khuất tầm nhìn tuyến đường tỉnh lộ 941 và tuyến từ cầu số 5 đến Dinh Sơn Trung, thuộc ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An; đồng thời tổ chức xây dựng tuyến đường hoa ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An đoạn từ cầu số 5 đến cầu số 8 với chiều dài khoảng 3km. Các loại hoa chủ yếu được trồng trên tuyến đường hoa gồm hoa Trang và hoa giấy. Đây là các loại hoa dễ trồng, ít tốn công chăm sóc đặc biệt hoa cho màu sắc rực rỡ, phù hợp với quang cảnh ven đường. Dự kiến, sau 6 tháng thực hiện tuyến đường hoa xã Vĩnh An sẽ cho màu sắc rực rỡ góp phần xây dựng cảnh quang môi trường nông thôn xanh sạch đẹp. Bên cạnh việc xây dựng tuyến đường hoa ấp Vĩnh Quới, trên địa bàn xã Vĩnh An còn được lắp đặt hệ thống đèn đường thắp sáng lộ giao thông nông thôn. Tuyến đường với chiều dài gần 3km được lắp đặt với 65 trụ đèn đường năng lượng mặt trời, góp phần mang lại ánh sáng giúp người dân đi lại và giao thương hàng hóa vào ban đêm được dễ dàng hơn, thúc đẩy Kinh tế - Xã hội xã Vĩnh An ngày càng phát triển. Việc trồng hoa ven đường tạo cảnh quang môi trường và lắp đặt đèn đường trên địa bàn ấp được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân địa phương. Bà Trương Kim Anh, ngụ ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An có nhà trên tuyến đường hoa rất phấn khởi. “Hôm nay, xã mình ngày càng phát triển. Sắp tới đây màu sắc rực rỡ nguyên cả tuyến đường này. Ban đêm thì có ánh sáng tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, đảm bảo an ninh trật tự. Tôi thấy rất mừng. Gia đình tôi hứa sẻ chăm sóc tốt các loại hoa trước nhà để cảnh quang đẹp hơn”.
Anh Huỳnh Văn Tuấn, ngụ ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An: “Trồng tuyến đường hoa này thấy rất êm. Đèn đường thế này thì rất thuận tiện cho người dân đi lại vào ban đêm và hạn chế được tình trạng trộm cấp. Tôi rất đồng tình ủng hộ”.
Ngoài nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội, những năm qua, huyện Châu Thành luôn quan tâm chú trọng đến việc xây dựng cảnh quang môi trường nông thôn ở các địa phương như: mô đình đường hoa xóm đẹp, mô hình tuyến đường hoa… Từ đó, góp phần làm cho diện mạo nông thôn các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện ngày càng xanh - sạch - đẹp, khang trang khởi sắc, tạo tiền đề để địa phương đạt chuẩn Huyện nông thôn mới.
Mặc dù hiện nay, huyện Châu Thành chưa về đích huyện nông thôn mới. Tuy nhiên, thời gian qua, cả hệ thống chính trị huyện Châu Thành ra sức tập trung các nguồn lực để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới để góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Với ý nghĩa ấy, trong thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, rất cần sự chung tay góp sức của nhân dân để cùng chính quyền thực hiện hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Châu Thành.

Minh Tân