Hội nghị tổng kết mô hình “hỗ trợ nhà tiêu hợp vệ sinh” trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

31/03/2023

Sáng nay ngày 31/3, tại Ủy ban nhân dân xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết mô hình hỗ trợ nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn, trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Đến dự hội nghị có bà Nguyễn Tuyết Minh - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Phạm Thái Bình - Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới; bà Lâm Thị Thanh Tuyền - Phó Chủ tịch MTTQ huyện Châu Phú cùng lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể xã tham dự.

Sau 02 tháng triển khai và thực hiện đến nay mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh đã hỗ trợ cho 22 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn của 5 ấp trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tổng giá trị của 22 nhà tiêu hợp vệ sinh (dạng Buy) khoảng 110 triệu đồng, trong đó từ nguồn hỗ trợ Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang và Văn phòng điều phối nông thôn mới hỗ trợ cho mỗi hộ là 4.000.000 đồng, với tổng số tiền là 88 triệu đồng, Mặt trận xã, ban ấp vận động và người dân đối ứng thêm 22 triệu đồng.

Mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh là: Nhà vệ sinh thấm dội có kết cấu bằng 04 ống buy bằng bê tông cốt thép, dầy 0,05m, chiều rộng 1,0m; chiều cao 1,2m, mặt trên nhà vệ sinh được đổ đal và lắp bệ xí (bồn cầu) che kín hầm nhà vệ sinh. Tùy theo chiều cao căn nhà có thể đặt nối thêm ống buy để phù hợp, chi phí phát sinh do chủ nhà đối ứng để tăng vẽ mỹ quan cho nhà vệ sinh.

Trong năm 2022, Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh xây dựng 04 mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh tại các xã năm trong lộ trình xây dựng nông thôn mới như: xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, xã Nhơn Mỹ, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới và xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú với 90 nhà tiêu hợp vệ sinh với tổng số tiền là 360.000.000 từ nguồn kinh phí trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2022 đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Qua đó góp phần xây dựng nông thôn mới, giảm  thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường. Từ việc thay đổi nhận thức, dẫn tới thay đổi hành vi, tiến tới có những hành động tích cực và thực hiện thường xuyên trong mỗi con người, mỗi gia đình, cộng đồng làm cho môi trường sống của chúng ta ngày càng trong lành, sạch sẽ và an toàn hơn.

Hoàng Tú - UBMTTQ tỉnh