Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang với nhiều hoạt động nổi bật trong thực hiện công tác an sinh xã hội năm 2022
Hoạt động của các tổ chức thành viên

12/01/2023

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang luôn kế thừa và phát huy tốt truyền thống nhân ái của dân tộc, là “cầu nối” trong phong trào nhân đạo từ thiện, khơi dậy và lan tỏa lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả mà Đảng, Nhà nước giao cho.

Trong năm 2022, tổ chức Hội trên địa bàn tỉnh được củng cố và phát triển;  hiện có 156 cơ sở hội ở xã, phường, thị trấn; 46 tổ chức Hội Chữ thập đỏ trường học, bệnh viện, 868 chi hội khóm, ấp. Tổng số Hội viên trong toàn tỉnh hiện có 22.861, Tình nguyện viên có 9.731 người, trong đó có 277 Đội Thanh niên xung kích Chữ thập đỏ với 4.357 thanh niên, 69 đội Thiếu niên Chữ thập đỏ với 2.972 thành viên.
Kết quả thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Nhâm Dần - 2022 toàn tỉnh đã thăm hỏi và tặng quà cho 21.699 đối tượng là hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam và đối tượng khác với tổng trị giá 10 tỷ 723 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã vận động cất mới và sửa chữa 30 căn nhà, cấp 43 tấn gạo, khám bệnh và cấp thuốc cho trên 2.000 lượt người, trao 329 triệu tiền mặt cho hộ khó khăn, thiên tai, hỏa hoạn; cùng các hoạt động khác như phát các suất cơm, cháo, nước sôi cho bệnh nhân và thân nhân nuôi bệnh; chuyển bệnh miễn phí; tu bổ, sửa chữa cầu đường giao thông nông thôn với tổng trị giá trên 3 tỷ 906 triệu đồng.
Các cấp Hội cũng đã phối hợp các mạnh thường quân hỗ trợ cho 6.827 địa chỉ nhân đạo, trị giá 1 tỷ 948 triệu đồng. Thực hiện 36 công trình nhân đạo như: cất nhà, tu bổ lộ giao thông, xây dựng nghĩa trang nhân dân, xây cầu nông thôn...với tổng kinh phí trị giá trên 4,3 tỷ đồng; thực hiện các hoạt động trợ giúp nhân đạo như tặng quà, khám bệnh nhân đạo, hỗ trợ khó khăn đột xuất trên 29.342 trường hợp…với tổng kinh phí thực hiện đạt 9,8 tỷ đồng.
Hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, đến nay Tỉnh Hội đã rà soát, phát hiện 3.341 địa chỉ cần giúp đỡ trong đó có 150 trường hợp nạn nhân chất độc da cam, 534 người khuyết tật, 1.026 người già neo đơn và trẻ mồ côi và 1.631 hộ nghèo, cận nghèo. Trong năm 2022 đã trợ giúp được 100% địa chỉ được lập hồ sơ, với giá trị tiền mặt và hàng hóa trị giá 5 tỷ 648 triệu đồng.
Hoạt động giúp đỡ người già neo đơn và trẻ mồ côi với tổng trị giá 2,2 tỷ đồng đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 2.561 trường hợp. Riêng 02 Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ mồ côi thành phố Long Xuyên, thành phố Châu Đốc trong năm 2022 đã vận động tiền mặt, vật phẩm với giá trị 5 tỷ 854 triệu đồng nhằm tiếp tục thực hiện việc nuôi dưỡng tập trung lâu dài cho 64 cụ già neo đơn và 26 trẻ mồ côi không người thân nương tựa.
Phong trào cất nhà Chữ thập đỏ ngày càng được phát huy hiệu quả, trong năm đã vận động cất mới được 93 căn nhà, vận động từ các nhà hảo tâm ủng hộ vật tư, tiền mặt, ngày công cất và sửa được 34 cây cầu, sửa chữa lộ giao thông nông thôn...với tổng kinh phí 13 tỷ 220 triệu đồng.
Hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo đạt được một số kết quả quan trọng; đã phát triển được 123 phòng, tổ khám chữa bệnh nhân đạo với 925 cán bộ Y, Bác sĩ, Hội viên, Tình nguyện viên phục vụ. Trong năm đã khám chữa bệnh cho 214.457 lượt bệnh nhân nghèo, sưu tầm hơn 382.000 kg thuốc đông y cấp hàng triệu thang, toa thuốc đông - tây y các loại cho người nghèo tổng trị giá 06 tỷ 345 triệu đồng.

Công tác vận động hiến máu tình nguyện ngày càng được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng; trong năm, đã triển khai thực hiện vận động trên 25.487 lượt người tham gia đăng ký hiến máu và tiếp nhận 12.996 đơn vị máu để cung cấp cho các bệnh viện, đạt 72,2 % chỉ tiêu năm 2022 với tổng trị giá hoạt động hiến máu là 5 tỷ 745 triệu đồng.
Trong thời gian tới các cấp Hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường công tác vận động tại chỗ để hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn cải thiện cuộc sống, triển khai các thoả thuận hợp tác về giúp đỡ người khuyết tật, chú trọng việc nhân rộng các mô hình nhân đạo tiêu biểu tại địa phương; phát huy hiệu quả hoạt động của tình nguyện viên tại các trạm, chốt, điểm sơ cấp cứu cộng đồng; vận động và tổ chức cho tình nguyện viên, thanh thiếu niên tham gia bảo vệ môi trường, tham gia cứu trợ kịp thời, hiệu quả những tình huống khẩn cấp khi thiên tai và tai nạn giao thông xảy ra; đẩy mạnh việc phối hợp thực hiện với các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tổ chức tốt hoạt động Hội và phong trào Chữ thập đỏ nhằm góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chương trình giảm nghèo, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Văn Mãi