Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
DẬN VẬN KHÉO CHỢ MỚI - 5 NĂM ĐỔI MỚI SÁNG TẠO
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

DẬN VẬN KHÉO CHỢ MỚI - 5 NĂM ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

14/10/2019

Mang nét đặc trưng của một huyện Cù lao, Chợ Mới có hệ thống sông ngòi chằng chịt, ruộng vườn, cây trái trải dài. Tưởng chừng như việc vận chuyển, đi lại nơi đây chắc lắm khó khăn, trắc trở, phải lụy đò. Nhưng không, bởi những cây cầu kiên cố, những con đường phẳng phiu, rực sáng đèn đã và đang từng ngày thông thương, nối liền; len lỏi vào tận những mương, rạch, khu vực nội đồng xa xôi.

Responsive image
 

    Không tự dựng mà có. Những cây cầu này, những tuyến đường kia là sự kết tinh, hun đúc từ tình đoàn kết, từ tình yêu quê hương, của mỗi người con xứ cù lao cùng với chính quyền, đoàn thể địa phương. 5 năm qua, Phát huy lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm”; cộng với tinh thần trách nhiệm của mình khát khao quê hương đổi mới, công tác dân vận trên địa bàn huyện được từng cấp, từng hội, đoàn thể, từng địa phương đã cụ thể những mục tiêu, chỉ tiêu cần đạt được trên tất cả các lĩnh vực đến những 594 mô hình “dân vận khéo”.
    Bắt đầu từ những mô hình giúp từng hộ dân “làm giàu” như mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao...; nâng lên thành các mô hình đậm tính nhân văn như: hủ gạo tình thương, cửa hàng không đồng, nuôi heo đất, hội quán nông dân,... sau phát triển thành các mô hình hướng đến lợi ích chung cho cộng đồng xã hội như: cầu, đường giao thông nông thôn, trường học, nghĩa địa nhân dân, đèn đường nông thôn, camera an ninh,... Ông Lâm Tuấn Tài, Chủ tịch MTTQVN xã Hội An cho biết:
    “Cấp ủy, chính quyền tập trung công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện các mô hình dân vận khéo để làm sao thực hiện đạt kế hoạch Đảng ủy đề ra. Xây dựng kế hoạch, tổ chức họp dân để bàn bạc triển khai thực hiện tuyến đường như thế nào để người dân biết, kinh phí tổ chức thực hiện như thế nào để người dân nắm bắt. Điển hình như tuyến đường dal ở bờ đông Cả Nai, cấp ủy, chính quyền cùng Mặt trận đoàn thể đã xây dựng kế hoạch, họp dân để triển khai cùng bà con thực hiện. Mỗi tuyến đường dal làm điểm trước bề ngang 3 m, cao 2 tất, mỗi m2 thì 600.000 đồng”
    Ngót không tròn 5 năm - từ năm 2015 đến nay, người dân trong huyện đóng góp trên 255 tỷ đồng để thực hiện các công trình phúc lợi xã hội. Đó là chưa tính đến hàng trăm ngàn ngày công lao động mà tất cả từ sức dân kết hợp với phần hỗ trợ của nhà nước như những con đường cộ băng qua mảnh vườn, thửa ruộng; đường làng ấp liền ấp được bê tông hoặc nhựa hóa phẳng phiu; cầu bằng tre ván xiêu vẹo hôm nào nay được thay bằng những cây cầu bê tông vững chắc thuận lợi trăm bề trong giao thông. Đoạn đường nở hoa tại tuyến đường ấp Bình Trung nối từ bến đò Rạch Sâu. Tuyến đường dân sinh bờ Tây kinh Xẻo Môn nối liền với tỉnh lộ 946 thuộc khu vực ấp Long Thành, xã Long Điền B, dài 1,5 km.  Cầu Mương Kinh, bắc qua rạch Cái Tàu Thượng nối liền 2 xã Hội An Đông (huyện Lấp Vò) và xã Hội An – huyện Chợ Mới,…Ông Bùi Minh Luân – ngụ ấp An Khương, xã Hội An nói:
    Tôi có cảm nhận là một khi bà con thấy được rồi là dù tôi có đi uống nước trà thôi thì người ta cũng lại cho có khi 5 triệu, 10 triệu. Tinh thần bà con rất là quý. Thật ra cái này tôi chỉ đi rủ thôi, tôi nói bây giờ địa phương mình còn nghèo quá, mà mình tôi thì không đủ tiền để mua được chiếc xe, nên rủ bà con làm phước, rủ làm phước thôi còn cái này là tùy duyên. Nói vậy đó, mà ai cũng cho hết trơn, kẻ ít, người nhiều, rất là mừng, rất là tâm đắc”.
    Là địa phương luôn lấy nông nghiệp làm nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội, không thể không nhắc đến sản xuất nông nghiệp. Các cấp hội, đoàn thể, địa phương xác định chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp là xu thế tất yếu để phát triển kinh tế từng hộ gia đình, đưa những giống cây mới, con mới vào trồng trọt chăn nuôi; nâng cao chất lượng sản phẩm hướng đến sức khỏe người tiêu dùng; ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giảm công chăm sóc, giảm chi phí đầu tư, mà tăng lợi nhuận thu vào. Điển hình như mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới của nông dân Nguyễn Thanh Pho, tại ấp Long Hòa, xã Long Giang. Mô hình trồng tía tô của nông dân Nguyễn Hoàng Duy Luân, tại xã An Thạnh Trung, lợi nhuận từ 15 – 20 triệu/ha/tháng. Mô hình 3B của người nông dân xã Mỹ An, đã tận dụng phụ phế phẩm cây trồng làm thức ăn vật nuôi và từ chất thải động vật phục vụ nhu cầu sinh hoạt con người. Ông Võ Ngọc Phi – Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ An thông tin thêm:
    “Đầu nhiệm kỳ thì diện tích trồng lúa của xã là 272 ha, đến thời điểm hiện tại năm 2019, Đảng ủy đã tuyên bố xóa lúa. Hiện nay, nông dân đã chuyển dịch sang trồng màu, làm vườn mà chủ yếu là vườn xoài. Từ chỗ chuyển dịch cây trồng thì đã đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân. Từ đó người nông dân có thời gian, tiền của để tham gia các phong trào cùng địa phương.Cụ thể như thời gian qua, thì Đảng ủy cũng triển khai thực hiện kế hoạch số 47 về “Dân vận khéo”, trong 8 mô hình thì cấp ủy cũng triển khai và các cấp hội cũng nỗ lực tuyên truyền xuất hiện nhiều gương điển hình tham gia các phong trào”.
    Nông dân Nguyễn Văn Sáu – ngụ ấp An Phú, xã Mỹ An nói: 
    “Được Hội Nông dân xã động viên, thúc đẩy, thì bản thân nhận thấy lúa 2 vụ không hiệu quả lắm, gia đình mới chuyển đổi sang làm vườn. Từ cái vườn thu hoạch đem lại lợi nhuận nhiều. Nhờ đó kinh tế gia đình khá hơn tôi mới có thời gian rảnh rỗi đi làm công tác từ thiện như cơm nước, cất nhà, đổ đường”
    Vậy là khi kinh tế các gia đình dần ổn định phát triển. Các cấp hội, đoàn thể, chính quyền địa phương tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng chất các mô hình “Dân vận khéo” để khơi dậy tính hào hiệp của con người Chợ Mới. Không phân biệt dân tộc, tôn giáo, đều cùng giang tay, sẻ chia với những khó khăn của bà con lối xóm. Thông qua từng mô hình đơn giản, dễ làm hằng ngày như góp quần áo, gạo thóc; rồi bỏ ống heo, hỗ trợ thẻ BHYT…đến những mô hình góp công, góp sức dựng nhà, cưa cây, làm cầu nối với những mạnh thường quân phương xa, để dựng nên những căn nhà tình thương đầy ắp nghĩa tình, giúp chòm xóm ai cũng an cư lạc nghiệp. 
ông Hồ Văn Dạo, ngụ ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hội Đông chia sẻ:
    “Hồi khoảng năm 2000, thấy bà con mình còn nghèo quá, anh em chừng 10 người lập tổ, hùn tiền mua cây về dựng nhà cho bà con, lúc đo còn lợp lá thôi. Tới năm 2011, nghe tin công ty Ngọc Tùng cho thiếc, mình mới liên hệ xin thiếc về. Lúc đó tổ cũng lên được 30 mấy người rồi, mới hùn tiền mua bạch đàn, đốn cất nhà cho bà con mình”.
    Ông: Nguyễn Văn Hải – Ban  trị sự Phật giáo Hòa hảo xã Nhơn Mỹ bộc bạch:
    “Thể hiện tinh thần “Tương thân tương ái“, “Lá lành đùm lá rách“, đùm bọc những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn để họ có điều kiện vươn lên. Và cũng thực hiện theo lời dạy của Đức Huỳnh giáo chủ với câu là “Việc nhà quý bạn đã xong, việc nhau làm phước rõ lòng hiền nhơn“, chúng tôi tham gia các công tác xã hội từ thiện ở địa phương như cầu, đường, trường học, trạm xá thậm chí là khuyến học. Rất tâm đắc, nhất là công tác khuyến học, để giúp con em có điều kiện tiếp tục đến trừng, không bỏ học giữa chừng, học đến nơi đến chốn có việc làm ổn định“
    Chưa dừng lại ở đó, phong trào thi đua “Dân vận khéo” huyện nhà đã lan tỏa, thấm nhuần vào từng người con quê hương. Điển hình ở đây là: mô hình vận động nhân dân lắp đặt 9.899 bóng đèn, thắp sáng 428 km đường nông thôn, vận động lắp đặt 425 camera an ninh khắp 18 xã, thị trấn; góp phần vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và các loại tệ nạn xã hội ở nông thôn, giữ gìn ổn định an ninh, trật tự địa phương; mô hình hiến 54,4m2 đất xây dựng 21 nghĩa địa nhân dân trị giá trên 3 tỷ đồng, mua xe chuyển bệnh miễn phí, sữa chữa trường học... mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
    Gia đình chú Trần Văn Y ngụ tại ấp Mỹ Phú xã Mỹ An. Thấy cảnh bà con trong xóm đi lại làm ruộng, thăm vườn khó khăn, đường sình lầy lội; rồi cảnh mấy gia đình tận trong ấp chiến lược muốn ra lộ phải đi đường vòng tận vài cây số. Anh em trong gia đình chú đã bàn bạc, thống nhất mỗi người hiến từ 20-40 m2 đất nhà, làm đoạn đường rải đá mi nối liền tỉnh lộ 944 vào tận ấp chiến lược. Sau nhiều năm sử dụng, đường xuống cấp, gia đình lại tiếp tục góp tiền cùng tổ từ thiện địa phương mở rộng, lót dal phẳng phiu con đường với bề ngang 2m dài trên 100m.
Chú Trần Văn Y - ấp Mỹ Phú, xã Mỹ An nói thêm:
    “Không nghĩ mình làm từ thiện, không nghĩ mình làm chuyện gì tạo phúc lớn gì đâu, mà chỉ nghĩ là như bà con với nhau giúp cho có cái chỗ đi tới đi lui. Rồi dần dần sau này khoản năm 2010 trở về đây, mình mới mở rộng thêm, để bà con có đi tới đi lui mà có chở đồ đạc, vật liệu này kia đi vô đường trong cũng dễ”
    Trưởng Ban Dân Vận huyện Chợ Mới Huỳnh Văn Sáu nói:
    Qua 5 năm triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo, tổng số tiền mà doanh nghiệp và nhân dân đóng góp thực hiện các mô hình là 254,8 tỷ đồng. Riêng trong năm 2019 này, trong phát động 8 mô hình dân vận khéo, các nhân dân, doanh nghiệp đã đóng góp 50,4 tỷ đồng. Trong đó vận động nhân dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội là trên 35,5 tỷ đồng; đã cất 382 căn nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 12,2 tỷ đồng. Phải nói là phong trào thi đua “Dân vận khéo” của huyện Chợ Mới đã đạt được những kết quả rất tốt. Qua đó, góp phần vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thực hiện các chính sách an sinh xã hội; tập trung xây dựng các vấn đề nông thôn mới” 
    Phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Chợ Mới như làn sóng nối tiếp nhau, làn sóng trước rước làn sóng sau tạo nên những lớp sóng trên vùng đất cù lao anh hùng. Đẹp biết mấy từ trong sâu thẳm những việc làm bình dị, giản đơn đã làm thay đổi quê hương đến ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng qua những con đường nhựa dài hun hút, nhưng cây cầu bắc qua kênh, qua sông, hình ảnh của những chiếc xe rác, của anh chị công nhân làm đẹp xóm làng, phố thị; hình ảnh mái nhà lá, cột tre xiêu vẹo, hành khất xin ăn trên đường lùi dần vào quá khứ… Còn nhiều lắm những đổi thay trên mảnh đất này. Kết quả đó đã nói lên ý chí, sự đoàn kết của nhân dân trong huyện – từ một phong trào của ý Đảng – lòng dân./.  

 

Thanh Liên – Nhật Nam – Bảo Dinh (Đài TT Chợ Mới)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: