Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
ÔNG TƯ LUÔN LÃO NÔNG THỜI HỘI NHẬP
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

ÔNG TƯ LUÔN LÃO NÔNG THỜI HỘI NHẬP

01/08/2019

Thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn xã Nhơn Mỹ đã chuyển đổi thành công cây trồng và vật nuôi - mô hình phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó giúp nhiều gia đình thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trong số đó có ông Tư Luôn, năm nay 60 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thuận, xã Nhơn Mỹ với mô hình trồng chuyên canh cây mít Thái.

Responsive image
 

    Ông Tư Luôn cho biết, gia đình ông trước đây chủ yếu làm lúa 03 vụ, nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vào năm 2016, tình cờ biết được mô hình trồng mít Thái  trên Intenet mang lại hiệu quả kinh tế khá, đầu tiên ông mua về trồng thử 06 cây. Thấy có hiệu quả, ông đã mạnh dạn mua về trồng thử nghiệm trên diện tích 03 công đất. Lúc đầu ông thuê nhân công lên liếp, mỗi liếp có bề mặt 06 m, mít trồng theo khoảng cách 2,5 m/01 cây, tổng số 480 cây Mít Thái. Tận dụng mặt nước dưới mương, ông  sử dụng nguồn nước tưới và nuôi cá. Sau gần 2 năm chăm sóc, cây mít phát triển tốt và cho trái. Theo ông Luôn, cây mít Thái là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương, giá bán ổn định, năng suất cao, cho trái một năm một vụ kéo dài 04 tháng, nên cuộc sống gia đình khá giả hơn. Đối với cây mít, khi cây lớn bắt đầu cho trái thì ông tỉa cành, tỉa trái, mỗi cây ông chỉ để một trái, đồng thời phun xịt thuốc trừ sâu bệnh và bón phân cân đối để trái mau lớn. Hàng tuần, thương lái đến tận nhà mua, mỗi lần cắt vài trăm ký, giá bán tương đối ổn định. Năm 2018, với 480 gốc mít đã cho thu hoạch, giá bán bình quân 25 nghìn đồng/kg, thu nhập bình quân từ cây mít của gia đình ông Tư Luôn  trên 100 triệu đồng. Thấy có hiệu quả, năm 2018, ông Luôn tiếp tục lên liếp 02 công đất nữa và trồng thêm 320 cây Mít Thái đến nay gần cho trái. Bên cạnh đó, ông cũng duy trì 20 công đất trồng lúa 03 vụ, hiện vụ lúa Hè thu của ông đang chuẩn bị cho thu hoạch, vụ này ông cũng áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật như: “ 03 giảm, 03 tăng ”; “ 01 phải, 05 giảm ”, sử dụng giống lúa chất lượng Đài Thơm 8, được Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Lương Thực Tấn Vương, chi nhánh ấp Nhơn Hòa, xã Nhơn Mỹ ký hợp đồng mua lúa với giá 5.700 đồng/kg. Ông Tư Luôn chia sẻ cách trồng mít Thái hiệu quả: 
    "Để mít bán có giá trước tiên phải tỉa và chọn để trái có gai đều, dài, suông, cách gốc cây  từ 7 - 8 tấc thì sau này trái mới to và nặng ký".
    Dù ở tuổi 60, nhưng ông Tư Luôn vẫn thường lên Intenet để học tập những kinh nghiệm, sáng kiến hay trong trồng trọt. Nhờ vậy mà mô hình trồng mít Thái lúc nào cũng mang lại hiệu quả cao. Ông nhẩm tính, bình quân đối với cây mít Thái 02 năm  tuổi, thu hoạch từ 480 trái, mỗi trái nặng từ 04 ký trở lên, mỗi năm thu hoạch 01 đợt, tính lợi nhuận gấp 05 lần trồng lúa. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Tư Luôn còn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào ở địa phương và nuôi dạy con, cháu ăn học. Đồng thời, ông còn tích cực tham gia phong trào Hội Nông dân để chia sẻ kinh nghiệm trồng lúa, trồng mít với hội viên nông dân trên địa bàn. Nhiều năm liền ông được công nhận là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp xã và mới đây ông được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang tặng bằng khen tham gia tốt công tác từ thiện xã hội. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Mỹ cho biết: 
    "Mô hình trồng Mít Thái của ông Tư Luôn là một mô hình điển hình, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và cũng là một lão nông trong thời hội nhập, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và áp dụng các kỹ thuật khoa học công nghệ vào sản xuất ".
    Đây thật sự là điểm sáng để hứa hẹn về một bước tiến trong sự hội nhập và sự bắt nhịp với thời cuộc của ông Tư Luôn. Có thể nói, cây mít Thái đang là loại cây trồng phổ biến, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình ông, góp phần cùng địa phương trong công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới./.

 

Công Quận (Đài TT Chợ Mới)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: