Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Ấm lòng với những ngôi nhà Đại đoàn kết cho người nghèo
Hoạt động quỹ vì người nghèo

Ấm lòng với những ngôi nhà Đại đoàn kết cho người nghèo

25/09/2019

Chăm lo cho người nghèo là một trong những chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước quan tâm và thực hiện xuyên suốt trong nhiều năm qua. Với tinh thần “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong thời gian qua Uỷ ban Mặt trận các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Tân luôn quan tâm vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ này, UBMTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã hỗ trợ xây mới nhiều căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo trên địa bàn.

Responsive image
 

    Tại thị trấn Phú Mỹ, tính từ đầu năm 2019 đến nay Mặt trận thị trấn đã vận động trên 1,2 tỷ đồng chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo, trong đó đã cất 17 căn nhà đại đoàn kết, với tổng số tiền trên 600 triệu đồng. Điểm nổi bật trong việc cất nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của thị trấn là có sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, từ đó, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp tiền của, ngày công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Bình quân mỗi căn có diện tích từ 32m2 trở lên, kết cấu theo tiêu chuẩn “3 cứng”: nền cứng, khung cứng, mái cứng, đồng thời phải có nhà vệ sinh và đồng hồ điện, kinh phí xây cất bình quân mỗi căn thấp nhất là từ 50 triệu đồng và cao nhất là 90 triệu đồng, tùy vào khả năng của các gia đình.
    Gia đình ông Duy Phước Lộc - thị trấn Phú Mỹ, vừa được chính quyền địa phương hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết,  trong ngôi nhà mới khang trang, chắc chắn, ông phấn khởi chia sẻ: “nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, tôi được căn nhà khang trang giải quyết được khó khăn về nhà ở, tôi biết ơn tấm lòng và sự quan tâm và giúp đỡ đó, tôi càng phất đấu hơn để vươn lên thoát nghèo bền vững”.
    Còn tại xã Phú Xuân, 9 tháng đầu năm 2019, UBMT xã đã vận động được trên 489 triệu đồng quỹ Cây mùa xuân và quỹ vì người nghèo, trên 2.700kg gạo. Qua đó, đã cất mới 5/4 căn nhà Đại đoàn kết, sữa chữa 1 căn, với tổng trị giá trên 240 triệu đồng; hỗ trợ 51 hộ khó khăn đột xuất; tặng quà cho 330 lượt hộ nghèo, cận nghèo; cấp phát gạo cho 275 hộ… góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương. Bà Nguyễn Thị Minh Hoa – Phó chủ tịch UBMTTQ xã Phú Xuân cho biết: “trong thời gian qua UBMTTQ xã đã vận động các mạnh thường quân đã cất mới được 5 căn nhà Đại đoàn kết; trong thời gian tới đây, Ban thường trực UBMTQ xã cũng có khảo sát, trước hết khảo sát ở địa bàn dân cư đối với những hộ khó khăn nhà ở để năm 2020 tiếp tục vận động, huy động sức dân để hỗ trợ cho những hộ dân khó khăn về nhà ở có được nơi ở ổn định”.
    Có thể nói với người nghèo, một trong những cái khổ và mong muốn được cải thiện nhất là có mái ấm để che nắng, che mưa. Nhưng hầu hết những hộ nghèo sống bằng nghề làm thuê làm mướn có thu nhập bấp bênh, nên không thể tự lo chỗ ở cho mình. Nhờ sự hỗ trợ giúp đỡ của MTTQ chính quyền địa phương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã giúp cho họ có ngôi nhà vững chắc. Đây không chỉ là sự tiếp sức kịp thời, mà còn là cách động viên tinh thần mạnh mẽ để người nghèo nỗ lực vươn lên làm ăn thoát nghèo.
    Cất nhà Đại đoàn kết là việc làm thiết thực, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của cộng đồng đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho họ được an cư, lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo bền vững. Những căn nhà đại đoàn kết đã đem đến cho các hộ nghèo cuộc sống mới, ấm no, hạnh phúc./.

 

Phạm Thị Hồng Nga - Phan Thị Kim Yến

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: