Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Nhà Đại đoàn kết - Mái ấm cho người nghèo
Hoạt động quỹ vì người nghèo

Nhà Đại đoàn kết - Mái ấm cho người nghèo

12/03/2020

Nhà “Đại đoàn kết” là một phong trào, một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm Đảng, các cấp chính quyền và sự sẻ chia của cộng đồng xã hội đối với những người nghèo. Từ những ngôi nhà mang tên “Đại đoàn kết” đã góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương, giúp người nghèo có một mái nhà kiên cố, để che nắng che mưa, là điểm tựa vững chắc cho họ an tâm lao động sản xuất và có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Responsive image
 
    Trong không khí ấm áp nghĩa tình, tại buổi lễ trao nhà Đại đoàn kết cho bà Huỳnh Thị Vị, sinh năm 1958, ngụ ấp Mỹ Thuận do Uỷ Ban MTTQ Việt Nam, Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" xã Mỹ Hội Đông tổ chức. Chúng tôi, không kìm nén được cảm xúc, khi nghe bà tâm sự về hoàn cảnh nghèo túng, khó khăn của bà. Gia đình bà thuộc hộ nghèo, gồm 2 thành viên. Trong khi đó, tuổi bà đã cao, không còn sức lao động, do đó gia đình chủ yếu dựa vào tiền hỗ trợ của bà con và mạnh thường quân, thế nhưng bà lại phải nuôi dưỡng một người cháu (mồ côi cha) đang học lớp 10 trường THPT Lương Văn Cù. Đối với bà, việc sửa chữa lại ngôi nhà cũ là một điều không tưởng, bà chưa bao giờ dám nghĩ đến, huống chi nghĩ đến việc cất lại ngôi nhà mới. Bà cho biết, thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, nghèo túng như vậy, nhiều lần Trưởng ấp đến thông báo được địa phương hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết, bà vui khôn xiết, niềm vui không nói nên lời nhưng nỗi lo trong bà lại nhân lên gấp bội vì không có tiền đối ứng và cuối cùng cam chịu ở trong ngôi nhà cũ đã xuống cấp. Sau nhiều lần động viên của địa phương và nhận được sự hỗ trợ chi phí xây dựng nhà từ người thân nên bà đã yên tâm thực hiện ước mơ cao cả của mình, cất ngôi nhà mơ ước. Bà kể lại:
    “Hồi trước nhà làm bằng bạch đàn nó mục hết trơn, không còn gì để sử dụng được. Thấy vậy, địa phương mới hỗ trợ cho cất cái nhà.” 
    Căn nhà có tổng diện tích 45 mét vuông, xây dựng theo quy định 3 cứng, nền lót gạch bông, vách, mái lợp tol và có nhà tiêu hợp vệ sinh. Với tổng kinh phí 66 triệu đồng. Trong đó, Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" xã hỗ trợ 25 triệu đồng, mạnh thường quân Tp Hồ Chí Minh tài trợ 15 triệu đồng và phần còn lại do gia đình đối ứng. Khi nhận được ngôi nhà, bà nghẹn ngào, xúc động: 
    “Cất được cái nhà mừng hết lớn luôn, quá chừng mừng, mừng lắm, khỏe rồi. Giờ bà đâu lao động gì, chứ có làm gì được mà làm.” 
    Tận mắt nhìn thấy niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc, xen lẫn lòng biết ơn không nói thành lời của bà khi nhận được ngôi nhà mới. Chúng tôi và những người nơi đây, ai cũng có một hoàn cảnh và số phận khác nhau nhưng đều có chung một cảm xúc, một sự đồng cảm giống như bà. Cũng nơi đây, Ban ngành đoàn thể xã và Ban Trị sự Giáo Hội PGHH chùa Liên Hoa đã gửi những lời động viên và tặng cho bà những phần quà thiết thực, các nhu yếu phẩm sinh hoạt trong gia đình. 
    Theo địa phương cho biết, năm 2018 - 2019, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của xã Mỹ Hội Đông và hỗ trợ của mạnh thường quân, địa phương đã cất mới và sửa chữa 11 căn nhà Đại đoàn kết với số tiền trên 270 triệu đồng. Đồng thời, phối hợp cất 5 căn nhà cho hộ nghèo với số tiền 125 triệu đồng theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ. 
    Để hỗ trợ kịp thời những ngôi nhà Đại đoàn kết và giúp đỡ cho người nghèo có nơi ở ổn định, vươn lên thoát nghèo. Thời gian tới, ông Nguyễn Văn Tấn - Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam xã, Trưởng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” xã Mỹ Hội Đông cho biết:
    “Thông qua buổi tổng kết công tác cất nhà năm 2019, thực hiện theo ý kiến, chỉ đạo của Bí thư Đảng ủy, Mặt trận phối hợp với các Hội đoàn thể xã tiến hành khảo sát, lập danh sách những hộ có nhu cầu về nhà ở để tiếp tục cất trong năm 2020. Căn cứ theo Quyết định số 03 ngày 17/12/2019 của Khối Vận phân công Mặt trận, các Hội đoàn thể xã phụ trách địa bàn ấp nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ đối với hộ có nhu cầu về nhà ở giúp các hội viên, đoàn viên người dân có nhu cầu về nhà ở có nơi ở ổn định. Quan tâm địa bàn phụ trách, phối hợp với Ban ấp vận động hộ gia đình xây dựng nền tiến hành cất nhà. Bên cạnh đó, báo cáo kịp thời kết quả phối hợp thực hiện về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã để tổng hợp báo cáo Thường trực Đảng ủy và liên hệ Tổ cấp tol, Tổ đổ cột hỗ trợ kịp thời đảm bảo thực hiện đúng theo tiến độ.”.
    Những ngôi nhà Đại đoàn kết thật sự là những món quà vô giá đầy ý nghĩa, làm ấm lòng đối với người nghèo. Mong rằng, phong trào xây dựng nhà Đại đoàn kết sẽ phát huy mạnh mẽ giúp người nghèo được an cư lạc nghiệp, góp phần đạt tiêu chí 9 về nhà ở trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương./.

 

 

Minh Kỵ (Đài TT Chợ Mới)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: