Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
ÔNG THIỆN MỸ TÊN SAO NGƯỜI VẬY
Học tập và làm theo tấm gương Bác

ÔNG THIỆN MỸ TÊN SAO NGƯỜI VẬY

17/10/2019

Luôn được nhiều người quý mến bởi sự chân chất, giản dị và một tấm lòng nhân ái đúng như câu thành ngữ “Thương người như thể thương thân”, ông Đặng Thiện Mỹ, sinh năm 1946, ở ấp Long Quới 1, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới đã trở thành một trong những tấm gương điển hình, tiêu biểu trong việc học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm, hành động thiết thực, cụ thể như tự xuất tiền túi ra mua đất xây nghĩa địa nhân dân, xây cầu, làm đường, vận động nắm gạo tình thương... giúp đỡ cho nhiều bà con nghèo trong và ngoài xã.

Responsive image
 

    Tiếp chuyện với chúng tôi là một lão nông có dáng người cao ráo, gương mặt phúc hậu, mái tóc bạc phơ. Bằng giọng nói trầm ấm và chậm rãi, ông Mỹ cho biết ông vốn xuất thân từ nhà nông với công việc ruộng đồng và buôn bán nhỏ là đi ghe chở lúa, gạo mướn. Nhờ cần mẫn, siêng năng nên kinh tế gia đình ông ngày càng ổn định, khá giả giúp ông và vợ nuôi năm đứa con lớn khôn, thành đạt.  Tiếp thu và ảnh hưởng từ sự giáo dưỡng của gia đình, ông sống chan hòa, giản dị, yêu thương giúp đỡ mọi người bằng cả cái tâm của mình. Cả gia đình ông đều ăn chay trường và tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, nên bà con chòm xóm thường gọi ông với cái tên thân mật “Ông Bảy Thiện Mỹ”.  Năm 1975, khi kinh tế gia đình ổn định, ông bắt đầu nối nghiệp “cha” mình,  đó là “làm việc thiện” và tham gia công tác xã hội. Ông bộc bạch:
    “Nhiều lần tôi chứng kiến trong cuộc sống có một số người có hoàn cảnh khó khăn nghèo khổ lắm, chết thì không có hòm chôn, không chỗ chôn cất phải chôn nhờ trên đất của người ta thấy tội lắm. Cũng là một kiếp người nhưng số phận họ bi đát quá. Nên tôi xuất tiền ra mua đất xây dựng nghĩa địa, để họ có nơi an nghỉ cuối đời”  
    Từ suy nghĩ này, ông đứng ra xuất tiền mua vật liệu là gỗ tạp như còng, gòn.., sẵn có nghề mộc ông cùng một số anh, em biết nghề trong xóm tự tay đóng thành phẩm những chiếc hòm, rồi vận chuyển tới tổ đóng hòm của ấp. Sau đó, tổ sẽ phân phát hỗ trợ lại cho bà con nghèo có nhu cầu. Ngày nay, nhiều người thường ví von rằng “tấc đất tấc vàng”, nhưng đối với ông 7 thì không hẳn như thế. Thương người đã khuất vì nghèo khó không có nơi chôn cất, thế là ông tự xuất tiền túi ra mua gần 2 công rưỡi đất xây dựng nghĩa địa từ thiện ở ấp Long Tân. Không những mua đất, mà ông còn hỗ trợ toàn bộ chi phí nhân công, vật liệu để thuê thợ bơm cát, sang lấp mặt bằng xây 365 kim tĩnh, tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Vào năm 2018, ông cũng đóng góp hơn 300 triệu đồng xây dựng nghĩa địa nhân dân ở xã Kiến An.
    Không dừng ở đó, ông tích cực tham gia đóng khoảng 200 triệu đồng mua sắt làm đường bê tông Bờ Tây Xẻo Môn (Chùa Nam Thạnh Tự), đóng góp 100 bao xi măng xây cầu Trà Thôn trong, mỗi tháng ông 7 còn góp tiền hỗ trợ 50 ngàn đồng/cas  chuyển bệnh miễn phí …và nhiều công tác từ thiện khác do địa phương phát động. Ông Phan Hữu Hạnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, cho biết: 
    “Ông Đặng Thiện Mỹ là cá nhân tiêu biểu trong phong trào làm từ thiện xã hội của xã, với những đóng góp nổi bật như: làm đường, cất cầu, xây dựng nghĩa địa nhân dân, ông cũng là phó ban của đội chuyển bệnh miễn phí,... Việc làm của ông  mang ý nghĩa hết sức sâu sắc thể hiện đạo lý tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” vốn có từ ngàn xưa của dân tộc.
    Hơn 40 năm cống hiến cho xã hội, đến nay ông Đặng Thiện Mỹ vẫn tiếp tục lặng lẽ làm công việc ý nghĩa của đời mình. Nhưng do tuổi cao, sức yếu lại mang trong mình nhiều bệnh: bệnh tim bắc cầu, suy thận mãn, 2 năm nay ông đã không thể tham gia hoạt động tổ đóng hòm từ thiện nữa. Tuy không trực tiếp tham gia đóng góp công sức, nhưng ông vẫn tích cực đóng góp tiền của khi địa phương hay ở đâu có hoạt động xã hội từ thiện. Từ tình thương bao la, vô hạn của mình ông 7 nguyện sẽ dành cả quãng đời còn lại của mình làm nhiều việc có ý nghĩa, chung tay cùng xã hội chăm lo cho người nghèo, những mảnh đời không may, gặp bất hạnh trong cuộc sống, để xoa dịu nỗi đau, giúp họ vượt qua bất hạnh, vững tin vươn lên trong cuộc sống. Giờ đây, một số người dân đời sống trước đây khó khăn nay đã ổn định, mong muốn của ông:  “Người sống thì được an cư lạc nghiệp, người chết thì có nơi an nghỉ đàng hoàng”.
    Với tấm lòng cả đời làm việc thiện, giúp đỡ mọi người của ông đã khiến người dân địa phương vô cùng trân quý và nể phục tên sao người vậy “Ông thiện mỹ”. Tất cả đều cảm thấy ấm áp, biết ơn nghĩa cử cao đẹp mà ông dành tặng. Ghi nhận sự đóng góp của ông, những năm qua Đảng, Nhà nước cùng các ngành, các cấp ở tỉnh, huyện, xã đã nhiều lần trao tặng Bằng khen, Giấy khen. Nổi bật nhất, là ông được Chủ Tịch UBND tỉnh nhiều lần tặng Bằng khen vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội tỉnh An Giang. /.

 

Thu Trang (Đài TT Chợ Mới)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: