Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Hiệu quả từ phong trào xây dựng đời sống văn hóa
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

Hiệu quả từ phong trào xây dựng đời sống văn hóa

27/04/2020

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn xã Hội An đã được các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Nhờ đó, phong trào ngày càng phát triển mạnh mẽ và nhận được sự ủng hộ, tham gia đông đảo của người dân, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Responsive image
 
    Xã Hội An hiện có 10 ấp, gồm 4.917 hộ, với 17.918 nhân khẩu và 158 tổ tự quản, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, thương mại, dịch vụ... Xác định phong trào TDĐKXDĐSVH có tác động tích cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Ban chỉ đạo phong trào của xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tính đến cuối năm 2019, toàn xã có 10/10 ấp văn hóa, trong đó 2 ấp đạt danh hiệu văn hóa 10 năm liền, 2 ấp đạt danh hiệu văn hóa 20 năm liền, với 3.588 hộ gia đình văn hóa đạt 73%,  thành lập 4 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 3 nhóm phòng chống bạo lực gia đình,...Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Loan- Phó Chủ tịch UBMTTQ xã Hội An cho biết:
    Tính đến thời điểm này xã Hội An đạt 10/10 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa, qua cuộc vận động cũng như tuyên truyền đến các hộ dân nhận thấy. Trong năm 2019 đời sống văn hóa của người dân có phát triển và từng bước triển khai sâu rộng đến nhân dân qua cuộc vận động tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tương đối ổn định, góp phần xây dựng đời sống văn minh lành mạnh phong phú, nhận thức của người dân được nâng lên, triển khai nhân rộng các mô hình về phòng chống bạo lực gia đình từ đó nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được bảo tồn phát huy, đời sống kinh tế ổn định có bước phát triển.
    Ngoài các nội dung xây dựng đời sống văn hóa, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế còn khơi dậy trong mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức như: vận động quỹ "Cây mùa xuân", quỹ "Vì người nghèo" và An sinh xã hội với tổng số tiền và hiện vật quy thành tiền gần 6 tỷ đồng, giúp cho 3.752 lượt hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, người già cô đơn... đồng thời phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho hộ trên địa bàn xã được vay vốn sản xuất kinh doanh, chăn nuôi... Hiện xã Hội An có 1 làng nghề chầm nón lá tại ấp An Bình và An Thới có 320 hộ với 760 lao động đang hoạt động ổn định, có 130/165 hộ chủ động cải tạo vườn tạp góp phần tăng thêm thu nhập, nâng cao nhận thức trong vệ sinh môi trường, tạo khuôn viên nhà ở xanh, sạch, đẹp. Dù đóng góp không lớn vào nguồn thu nhập quốc dân nhưng phần nào cũng góp phần tích cực vào thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.  Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 45 triệu đồng/năm, có 62% hộ khá, giàu tương đương 3.051 hộ. 
Là địa bàn có nhiều ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa trong nhiều năm, trong đó ấp An Ninh là ấp đã duy trì danh hiệu đạt chuẩn "Ấp văn hóa" 21 năm liền (1998-2019). Theo chị Diễm - Phó ấp An Ninh thông tin. Để có được những thành quả trong thời gian qua, không chỉ là vai trò nhiệm vụ của Ban vận động phong trào "TDĐKXDĐSVH " mà còn là sự tin tưởng, đồng lòng ủng hộ của người dân trên địa bàn. Từ đó tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương từng bước đi lên bền vững, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm ngày càng thắt chặt hơn. Chị Lê Thị Diễm-Phó ấp An Ninh nêu ra nguyên nhân: 
    Sở dĩ đạt được kết quả trên nhờ sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của các cấp ủy đảng, trong nhiều năm qua bà con nông dân trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang làm vườn, màu rất đạt hiệu quả kinh tế, đời sống văn hóa lành lạnh phong phú, các hộ dân đóng góp hệ thống đèn đường duy trì thắp sáng trên đoạn đường địa bàn ấp, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, tuyên truyền vận động bà con thu gom rác đảm bảo vệ sinh môi trường, trồng hoa kiểng trước sân để có cảnh quan sạch, đẹp. Mỗi gia đình đều có ý thức tích cực tham gia phong trào giữ gìn ANTT- ATGT, từ nội dung đó góp phần cho giữ vững ấp văn hóa 21 năm liền.
    Điểm nhấn quan trọng của phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn xã phát động tốt phong trào thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân, trong đó là tập trung vận động nhân dân thực hiện quy ước, hương ước, quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng nếp sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, tổ chức tốt “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” (18/11) hàng năm với nhiều nội dung phong phú như: đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, huy động các nguồn lực để xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao... Đến nay, toàn xã có 6 CLB đờn ca tài tử, 3 sân bóng đá mi ni, 6 sân bóng chuyền thu hút trên 200 thanh thiếu niên thường xuyên đến luyện tập, vui chơi, giải trí được phân bồ đều trên 10 ấp, 100% ấp có điểm sinh hoạt văn hóa, hiện toàn xã có hơn 8.000 người luyện tập thể dục thể thao đạt 40,3%. 
    Chú Trần Minh Kỉnh người dân ấp An Ninh phấn khởi: Phải nói phong trào TDĐKĐSVH của xã Hội An đi vào hoạt động tốt, các tiêu chí về BHYT người dân được phấn khởi được Đảng, Nhà nước quan tâm. Tình hình ANTT, tệ nạn xã hội hàng năm được đẩy lùi, từ đó đảm bảo tình hình ANTT trong xã, trong ấp. Bên cạnh đó, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt tạo mối đoàn kết lá lành đùm lá rách, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn, đường làng ngõ xóm được thông thoáng, hàng rào kiên cố, trồng cây xanh tạo cảnh quan bộ mặt nông thôn ngày xanh, sạch, đẹp.
    Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống VH ngày càng đi vào chiều sâu, trước hết là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chung tay góp sức vào cuộc của cả hệ thống chính trị và không thể không nói đến sự đồng tâm hiệp lực và sự đóng góp to lớn của quần chúng nhân dân. Hy vọng sẽ đòn bẩy tiếp tục đưa Hội An trở thành trung tâm đô thị loại IV trong thời gian không xa./.

 

Hồ Toàn - Đài TT Chợ Mới

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: