Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
An Giang: tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”
Tin tức sự kiện

An Giang: tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

15/06/2020

Từ đầu năm 2019, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” (TP và VPPL liên quan đến HĐTDĐ) trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, kéo theo sự gia tăng của nhiều loại tội phạm và các hành vi VPPL như: Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tổ chức đánh bạc, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản… tình trạng huy động vốn với lãi suất cao dưới hình thức chơi hụi… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho người dân, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Responsive image
 

   Trước tình hình trên, tỉnh An Giang đã đồng loạt triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh nên tình hình TP và VPPL liên quan đến HĐTDĐ đã có những chuyển biến tích cực, không còn hoạt động công khai, tràn lan như trước, nhận thức và ý thức cảnh giác của người dân cũng được nâng cao, nhiều chương trình hỗ trợ tài chính của hệ thống ngân hàng nhà nước, các tổ chức tín dụng được triển khai đáp ứng nhu cầu của người dân nên số lượng người dân tìm đến “tín dụng đen” để vay tiền phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng giảm... 

   Qua công tác phát hiện, tiếp nhận, xử lý, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, từ ngày 15/4/2019 đến 14/4/2020, trên địa bàn tỉnh phát hiện xử lý 20 vụ, 24 đối tượng có hành vi VPPL liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, gồm: Cho vay lãi nặng: 16 vụ, 16 đối tượng Phát tờ rơi quảng cáo: 04 vụ, 08 đối tượng. Kết quả xử lý: Ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự: 01 vụ, 01 đối tượng. Xử lý vi phạm hành chính: 15 vụ, 19 đối tượng với số tiền 63.100.000 đồng. Đang tiếp tục điều tra xác minh: 04 vụ, 04 đối tượng.

   Lực lượng Công an toàn tỉnh đã tiến hành rà soát, lên danh sách quản lý, xây dựng kế hoạch, đối sách đấu tranh với 12 nhóm, 52 đối tượng và 15 đối tượng hoạt động riêng lẻ có liên quan đến “tín dụng đen”. Cụ thể: Ngoài tỉnh: 10 nhóm, 44 đối tượng; Trong tỉnh: 02 nhóm, 08 đối tượng. Kết quả xử lý: Thanh loại 09 nhóm, 43 đối tượng (ngoài tỉnh 07 nhóm, 35 đối tượng; trong tỉnh 02 nhóm 08 đối tượng) và 06 đối tượng hoạt động riêng lẻ (ngoài tỉnh 01 đối tượng; trong tỉnh 05 đối tượng)… 

   Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác phòng chống TP và VPPL liên quan đến HĐTDĐ thì vẫn còn khó khăn, vướng mắc trong công tác phát hiện, thu thập chứng cứ, bởi vì thủ đoạn cho vay bằng hình thức thế chấp giấy tờ tùy thân (không được coi là tài sản) hoặc biến tướng dưới dạng người đi vay bán tài sản sau đó cho thuê lại để lách quy định về cho vay cầm cố tài sản; chia nhỏ các gói vay để thu lời thấp tránh bị xử lý hình sự. Bên cạnh đó, người đi vay không chịu hợp tác với cơ quan chức năng do sợ bị trả thù hoặc sợ lộ lý do không chính đáng trong việc vay tiền. Người đi vay hoặc đối tượng cho vay không có mặt tại địa phương, hoạt động lưu động, bỏ trốn, các đối tượng đòi nợ không có mối quan hệ với người vay nên khó khăn trong việc xác định nhân thân lai lịch, mời làm việc, đấu tranh.

   Tội danh quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự là tội ít nghiêm trọng, hình phạt nhẹ, tính răn đe chưa cao. Các đối tượng sử dụng mạng Internet, phần mềm, ứng dụng điện thoại để hoạt động cho vay, trong khi việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phát hiện, điều tra, thu thập chứng cứ còn hạn chế.

   Chưa có quy định xử phạt hành chính thay cho Nghị định 167/NĐ-CP đối với các trường hợp cho vay lãi nặng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự mà tài sản làm tin chỉ là giấy tờ tùy thân nên không được coi là tài sản thế chấp, mặt khác lại là những giấy tờ cần sử dụng cho các công việc hàng ngày của người dân cho nên việc cơ quan chức năng tạm giữ giấy tờ trên để điều tra sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của họ…
….

   Dự báo thời gian tới đây, nhất là sau khi thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn… nhu cầu vay vốn để chi tiêu, sản xuất sẽ càng tăng đây là yếu tố tiềm ẩn dễ phát sinh làm phức tạp tình hình hoạt động của TP và VPPL liên quan đến HĐTDĐ với nhiều phương thức, thủ đoạn khó phát hiện, khó thu thập chứng cứ trong đấu tranh, xử lý tội phạm. Các đối tượng sử dụng công nghệ cao để hoạt động cho vay trực tuyến sẽ gia tăng, có thể thực hiện hành vi ở nhiều địa bàn, nhiều địa phương hoặc thực hiện các hành vi phát tán hình ảnh, thông tin cá nhân nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người vay trên môi trường mạng khiến việc đấu tranh, ngăn chặn, điều tra, xử lý gặp nhiều khó khăn. Các đối tượng người nước ngoài, nhất là các đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan tiếp tục sử dụng địa bàn Việt Nam nói chung và địa bàn tỉnh An Giang nói riêng để hoạt động cho vay lãi nặng thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động, mạng Internet để gây án sẽ có chiều hướng gia tăng. 

   Các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin và lòng tham của một bộ phận người dân để huy động vốn với lãi suất cao nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới các hình thức huy động tài chính, kinh doanh đa cấp, kinh doanh tiền ảo, tham gia hụi… 

   Trong thời gian tới đây, tỉnh An Giang sẽ tiếp tục tăng cường đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh theo chức năng, nhiệm vụ, tăng cường công tác phối hợp trao đổi thông tin giữa các sở, ngành, cơ quan, đơn vị trong công tác này.

   Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo ngành dọc, tích cực thực hiện huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị tham gia hoạt động tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với “tín dụng đen”, vận động quần chúng nhân dân tích cực tố giác TP và VPPL liên quan đến HĐTDĐ; gắn công tác phòng ngừa, đấu tranh với TP và VPPL liên quan đến HĐTDĐ với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn xã hội, các đường dây tổ chức đánh bạc, tội phạm ma túy.

   Đối với lực lượng Công an tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, các biện pháp hành chính kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, nhất là công tác nắm tình hình, rà soát để kịp thời phát hiện, lập hồ sơ quản lý đấu tranh, xử lý các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật có liên quan. Phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố về tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Đối với các nhóm và đối tượng nghi vấn hoạt động “tín dụng đen” đã được rà soát, lên danh sách cần tăng cường áp dụng các đối sách quản lý, kế hoạch triệt xóa cụ thể đối với từng nhóm, đối tượng./.

 

Vũ Hùng

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: