Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Châu Thành xây dựng nông thôn mới góp phần nâng cao đời sống người dân
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

Châu Thành xây dựng nông thôn mới góp phần nâng cao đời sống người dân

18/11/2019

Với vị trí địa lý thuận lợi, huyện Châu Thành là huyện nằm trong vùng tứ giác Long Xuyên về phía nam Sông Hậu với 2 trục lộ giao thông chính là Quốc lộ 91 và 2 tỉnh lộ 941,947 là con đường huyết mạch của tỉnh và huyện, có vai trò rất quan trọng trong việc khai thác tiềm năng và lợi thế của vùng tứ giác Long Xuyên, đồng thời là con đường chiến lược an ninh, quốc phòng và kinh tế của tỉnh. Với tổng diện tích tự nhiên 34.720 ha (347,2 km²). Bên cạnh đó, huyện có một tuyến Quốc lộ, hai tuyến Tỉnh lộ và các tuyến đường liên huyện, liên xã với chiều dài lên đến hơn 150 km. Hệ thống giao thông đường thủy ven sông Hậu với chiều dài 10 km, các tuyến kênh rạch hơn 600 km. Điều kiện về giao thông thủy, bộ, giao thông nông thôn đã được nối liền các xã, thị trấn cũng như với địa bàn huyện, thành phố giáp ranh… Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để huyện Châu Thành phát triển về mọi mặt sau 10 năm phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Theo đó, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương cùng với Nhân dân huyện Châu Thành tích cực thực hiện nhiều công trình mạng lại ý nghĩa thiết thực cho xã hội. Qua đó, góp phần cải thiện đời sống người dân, diện mạo nông thôn ngày càng thêm khởi sắc.

Responsive image
 

Trong những năm qua, các ngành các cấp của huyện đã tập trung tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, để Nhân dân trên địa bàn hiểu và đồng tình tham gia đóng góp thực hiện các công trình thiết thực. Từ việc nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, Nhân dân huyện Châu Thành tích cực tham gia đóng góp các hoạt động xã hội – từ thiện, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường nông thôn, gia cố các tuyến đê bao, nạo vét, cải tạo kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất. Cùng với đó, hệ thống thủy lợi được quan tâm đầu tư nạo vét kênh mương và sửa chữa cống bửng, phòng chống lụt bão, góp phần phục vụ hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp . Theo đó, trong 10 năm qua, hệ thống thủy lợi trên địa bàn huyện đã được đầu tư hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Từ năm 2011 đến nay huyện đã đầu tư được 799 công trình thủy lợi và 92 trạm bơm điện, với tổng vốn đầu tư 508,39 tỷ đồng. Toàn huyện hiện có 159 trạm với 434 máy bơm phục vụ cho khoảng 20.637 ha..Qua đó, phục vụ tốt nhu cầu giao thông đi lại bằng đường thủy và cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, phục vụ dân sinh của địa phương.

Bên cạnh đó, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, thời gian qua, huyện Châu Thành huy động sức dân thực hiện các công trình sửa chữa, cất cầu nông thôn; nâng cấp, tu sửa các tuyến đường liên xã, liên ấp. Theo đó, sau gần 10 năm phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, huyện đã huy động sức dân xây dựng gần 141 cây cầu lớn nhỏ bắc qua sông, kênh, rạch tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, kinh doanh mua bán của người dân địa phương và học tập cho các em học sinh, đổ bê-tông, rãi cát đá, lán nhựa đường giao thông nông thôn trên 258 km đường với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng.  Đến nay, hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn huyện được kết nối thông suốt, an toàn, sạch đẹp, giúp người dân đi lại thuận tiện, dễ dàng.
Phấn khởi với những thành quả xây dựng nông thôn mới mang lại, là người dân trực tiếp thụ hưởng, ông Phan Văn Như, ngụ thị trấn An Châu, phấn khởi chia sẻ “ So với lúc trước, đời sống người dân được nâng lên, hạ tầng giao thông ngày càng phát triển, đường lộ, cầu giao thông được kiên cố, từ đó người dân đi lại được thuận tiện”
Cùng với đó, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Huyện tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp phù hợp với điều kiện của địa phương, theo hướng công nghệ cao, tăng giá trị và chất lượng nông sản, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Duy trì và nhân rộng những mô hình sản xuất - kinh doanh tiêu biểu, mang lại hiệu quả kinh tế cao gắn với công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích nông dân ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật vào sản xuất...

Hiện nay, trên địa bàn huyện Châu Thành có 05/12 xã đã được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang công nhận xã đạt chuẩn “xã nông thôn mới”, tăng 05 xã so với năm 2011 và tăng 04 xã so với năm 2015. Các xã còn lại không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Cùng với đó, trên địa bàn huyện đạt 100% tỷ lệ Km đường ngõ, xóm (đường dân sinh) được cứng hóa, sạch, không lầy lội vào mùa mưa; Đạt 99,9% tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động: Đạt tỷ lệ 96,04%, tỷ lệ người làm việc trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn toàn huyện đến năm 2018 đạt 41,64 triệu đồng/năm; tăng 23,85 triệu đồng (tương đương tăng 134,06%) so năm 2010 (2010: 17,79 triệu đồng/năm)….
 Với những kết quả đạt được qua chặn đường 10 năm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, là cả quá trình tập trung nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự đồng lòng nhất trí cao của người dân huyện Châu Thành, cùng góp sức thực hiện. Từ đó, tạo tiền đề quan trọng góp phần xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025./.

 

Minh Thiện

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: