Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
NHÌN LẠI 10 NĂM XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

NHÌN LẠI 10 NĂM XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

14/10/2019

Bằng quyết tâm chính trị, bằng sự nỗ lực chung sức, chung lòng của nhân dân, 10 năm bắt tay vào chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện cù lao Chợ Mới đã có sự đổi thay đáng kể và toàn diện trên nhiều mặt, từ cảnh quan cho đến đời sống vật chất, đời sống tinh thần được phát triển và tình hình an ninh nông thôn luôn được giữ vững ổn định. Hiện huyện đã có 9/16 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới với 19/19 tiêu chí và 49/49 chỉ tiêu, 2 thị trấn đạt danh hiệu đô thị văn minh. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, hiện có 1.846 hộ chiếm tỉ lệ 2,32%, giảm 5% so năm 2010. Tất cả nguồn vốn tập trung cho xây dựng nông thôn mới con số lên đến 2.687 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 352 tỷ.

Responsive image
 
    Không một chút tâng bốc hay phô trương thành tích, tất cả được minh chứng bằng những kết quả thật, qua từng lĩnh vực hoạt động. 10 năm trước (năm 2010) trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nông dân dường như chỉ quanh quẩn bên cây màu, cây lúa 3 vụ/năm. Trúng mùa nông dân phấn khởi, mất mùa không khí nông thôn trầm lắng, sức mua của thị trường vào mỗi dịp xuân về, tết đến thiếu hẳn cái rộn ràng, nhộn nhịp. Chưa nói đến việc đưa cơ giới hóa, điện khí hóa vào sản xuất nông nghiệp hay ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất chẳng có là bao, nếu có chăng, thì chỉ những hộ nông dân có tích tụ ruộng đất với diện tích vài hecta hay trong các Hợp tác xã nông nghiệp. Những con đường đi ra cánh đồng hầu hết là đường đất nhỏ hẹp, lầy lội, mỗi độ vận chuyển lương thực, sản phẩm hoa màu, hay vật tư- nhiên liệu hãy còn lắm nhiêu khê.v.v…       
    Nay đã khác! Cả 3 lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã đổi mới, taọ nên những họa tiết nổi bật điểm xuyết cho bức tranh sản xuất nông nghiệp trên vùng đất màu mỡ Chợ Mới những gam màu tươi sáng hơn, rực rỡ hơn.
    - Nông nghiệp, các hình thức tổ chức sản xuất và liên kết sản xuất trong nhân dân có sự chuyển biến tích cực, hiện toàn huyện có 21 HTX đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 284 lao động. Đảng bộ, chính quyền các xã tập trung hỗ trợ cho công tác nâng chất HTX và các tổ hợp tác sản xuất trên địa bàn để hoạt động có hiệu quả như mở rộng các hoạt động dịch vụ nhằm nâng cao thu nhập cho xã viên. 
    Người nông dân không còn tính đến năng suất cao hay thấp, số lượng nhiều hay ít hoặc sản xuất cái mà mình có. Họ tính đến chất lượng và đầu ra sản phẩm hay nói khác tính trên giá trị mỗi hecta đất như để khẳng định “chúng tôi là nông dân thời hội nhập”. Nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng qua từng năm, và áp dụng nhiều phương pháp mới vào sản xuất, nước phục vụ tưới tiêu có hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh, ứng dụng hệ thống điều khiển tự động, dẫn nước, tưới phun sương, tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel sản xuất, tiết kiệm công sức, chi phí, mà đạt hiệu quả cao… thu nhập tăng lên chưa từng thấy. 3 xã cù lao giêng là điển hình, tất cả gần 6.000 đất chuyên canh trồng lúa, màu nay đã chuyển qua lập vườn và lấy cây xoài 3 màu Đài Loan làm chủ đạo. Nhiều nhà vườn trở nên giàu có, mỗi hec ta có năm trúng mùa doanh thu đạt đến 300 triệu đồng, trong đó lợi nhuận 50%.
     Rất nhiều mô hình khác xuất hiện trong sản xuất nông nghiệp như: trồng lá tía tô ở xã An Thạnh Trung, sản phẩm xuất khẩu qua thị trường Hàn Quốc, Nhật bản; trồng sầu riêng hạt lép ở xã Long Kiến, trồng rau màu ở Kiến An, nuôi lươn ở Kiến Thành, nuôi gà theo phương pháp bán công nghiệp ở xã Long Điền B. v.v… Qua đó, hằng năm tổng giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thuỷ sản đạt 4.725 tỷ đồng. Giá trị sản xuất trên 01 ha cây hàng năm và thủy sản đạt 170 triệu đồng/ha, bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng trưởng đạt gần 46 triệu đồng/người (tăng 21,85 triệu đồng so năm 2011), 100% xã đạt tiêu chí này. Nông dân Trần Văn Thay, xã Mỹ Hiệp nói: 
    Ở đây là đất lan bồi người ta nào giờ trống lúa luôn gặp khó khăn, tui thấy vậy chuyển lúa qua vườn bỏ cái chuyện chuyển qua màu. Bà con trong xóm ai cũng làm vậy, nhò làm vườn giờ ai cũng khá giả mua sắm phương tiện, nhà cửa ngpn lành, có người khá sắm xe bốn bánh.
Anh Đỗ Văn Hiền, người dân xã Long Điền A cho biết:
    Nhà nước đưa ra chủ trương xây dựng nông thôn mới bà con thấy rất phù hợp. Nhờ vậy mà đường sá xây dựng lại mới đi lại dễ dàng, như đường này nè hồi đó bùn lầy đi lại khó khăn. Nhà nước còn chăm lo đến chính sách an sinh xã hội, học hành, chăm lo sức khỏe nhân dân, cho vay vốn, cất nhà tình thương tình nghĩa rất tốt.
    Vâng! Nhận xét của người nông dân trên tuy mộc mạc, nhưng đã phản ánh một cách cụ thể là sửa chữa, mở rộng, nâng cấp và đầu tư mới cầu đường nông thôn chính là cơ sở hạ tầng thiết yếu nó mang tính quyết định và tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống xã hội. Bởi vậy khi Chợ Mới bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, phong trào xây dựng giao thông nông thôn được mọi tầng lớp không chỉ hưởng ứng mà còn tích cực tham gia thực hiện mang lại một kết quả thật ấn tượng. Những người làm nghề như chúng tôi liên tục nhận được thông tin qua điện thoại nay nơi này khởi công làm đường, mốt chỗ nọ chuẩn bị làm cầu, hôm khác làm lễ khánh thành.v.v...giống như một làn sóng thi đua trong từng địa phương.
10 năm – ngần ấy thời gian toàn huyện đã nâng cấp730 km đường giao thông nông thôn, bắc 211 cây cầu. Các tuyến đường được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo giao thông thuận tiện cho người dân đi lại đạt tỷ lệ trên 86% (tăng 48,77% so với năm 2011).  Ngoài 2 trung tâm thương mại lớn của huyện là thị trấn Chợ Mới và Mỹ Luông, mạng lưới chợ ở các vùng nông thôn cũng được quan tâm nâng cấp, mở rộng, chỉnh trang và xây dựng mới khắp các xã nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người dân được giao thương, mua bán không chỉ trong địa bàn mà còn liên kết, thu hút các tiểu thương từ nơi khác đến. Như chợ Hội An, có những đổi thay đến không ngờ, việc mua bán có văn hóa, văn minh hơn. Hàng hoá trưng bày phục vụ người tiêu dùng thêm đa dạng, phong phú với nhiều chủng loại, từng khu vực mua bán được sắp xếp trật tự, vệ sinh. Hằng năm huyện duy trì tốt việc xúc tiến thương mại, mời gọi các doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các phiên chợ hàng Việt về nông thôn, nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng hóa trong nước và nâng cao nhận thức cho người dân Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt. 
    Song song với phát triển kinh tế, kiến thiết cơ sở hạ tầng, Chợ Mới không ngừng quan tâm đến phát triển văn hóa, xã hội. Hệ thống trường, lớp được đầu tư khang trang đáp ứng tốt yêu cầu giáo dục tại địa phương. Chất lượng giáo dục không ngừng được tăng lên ở cấp học; phong trào khuyến học, khuyến tài được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ. PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, PCGD tiểu học đúng độ tuổi; PCGD trung học cơ sở. Số học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học ngày càng nhiều. Chợ Mới 10 năm chưa xảy ra bạo lực học đường tại các trường học. Về y tế, công tác khám và điều trị bệnh, công phòng chống các loại dịch bệnh được ngành y tế và các ngành, địa phương tích cực phối hợp tổ chức thực hiện nên hạn chế mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT bình quân 16 xã đạt 84,24% (tăng 23,61% so với năm 2011). có 16/16 trạm y tế được công nhận đạt chuẩn quốc gia. 
Trong xây dựng nông thôn mới, UBMTTQ và các đoàn thể đóng vai nòng cốt tạo nên phong trào rộng lớn trong các tầng lớp nhân dân, thông qua 8 mô hình Dân vận khéo đã và đang được duy trì thực hiện, 10 năm vận động nhân dân đóng góp tu sửa, làm mới trên 548 km đường giao thông nông thôn; vận động rãi đá mi và đắp ta luy các tuyến lộ giao thông nông thôn dài trên 700 km, nạo vét kênh thủy lợi nội đồng, kết hợp với giao thông nông thôn dài trên 160 km; sửa chữa, làm mới trên 154 cây cầu. Phối hợp vận động cất mới, sửa chữa nhà tình thương 713 căn; vân động nhân dân hiến 51.500 m2 đất để làm đường đã góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. 
    Về các chính sách an sinh xã hội luôn được huyện đặc biệt quan tâm để từng bước kéo khoảng cách giàu nghèo ngày một gần hơn. Hằng năm huyện mở liên tục các lớp dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho người lao động, cất mới sửa chữa nhà tình thương, nhà đại đòan kết, nhà thương binh, liệt sỹ, người công với nước, kết hợp từ các nguồn vốn cho vay lãi suất thấp để họ có điều kiện vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Kiến An nói:
 Nói chung bà con rất đồng tình ủng hộ, nhân dân và nhà nước cùng làm mắc bóng đèn đường đi lại dễ dàng, rồi xây dựng cầu đường,bà con rất phấn khởi. Thứ hai hiện nay bộ mặt nông thôn nay đã xanh sạch đẹp vì hằng ngày có xe thu gom rác. Bá con ý thức trong việc xả rác thải bừa bãi, hạn chế rất nhiều. 
    Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên những người làm công việc thầm lặng để bảo vệ sự bình yên nhân dân không thể không kể đến lực lượng Quân sự và công an từ huyện đến cơ sở. 10 năm Chợ Mới luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn thanh niên nhập ngũ đủ về số, đảm bảo về chất, thường xuyên tổ chức huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống, cụ thể qua 2 lần Diễn tập quân sự cấp huyện và tại các xã, thị trấn luôn được cấp trên đánh giá đạt yêu cầu đề ra.  Lực lượng công an xã đã từng bước chính quy, luôn gần gũi nhân dân tuyên truyền giải thích để người dân nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật, thường xuyên tuần tra canh gác, trấn áp kịp thời các loại tội tội phạm pháp luật góp phần giữ gìn tốt tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội.  10 năm xây dựng NTM, 10 năm cán bộ và nhân dân đã cùng nhau nỗ lực vượt những khó khăn – xuất phát điểm kinh tế phát triển ở từng nơi không đồng đều và cây lúa, cây màu là chủ yếu; luôn phải đối mặt tình trạng sạt lở đất bờ sông, giông lốc của một huyện cù lao; áp lực dân số đông so với các nơi trong tỉnh nên vấn đề môi trường, nhà ở ven sông, vấn đề lao động việc làm, vấn đề an ninh xã hội luôn là thách thức, là đều băn khoăn lo lắng của những người có trách nhiệm lãnh đạo địa phương. Theo định hướng của huyện Chợ Mới: Tiếp tục đề ra kế họach phát triển kinh tế ở 3 khu vực: Sản xuất nông nghiệp vẫn là nền tảng; thúc đẩy 2 khu vực còn lại là công nghiệp xây dựng và thương mại dịch vụ đi lên. Giải quyết tốt vấn đề lao động viêc làm cho nhân dân trong huyện thông qua mời gọi các nhà đầu tư; tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng cầu đường, trung tâm siêu thị; liên hệ với các ngân hàng đầu cho vay mở rộng phát triển mới các ngành nghề, phát triển dụ lịch. Bên cạnh quan tâm đến các hoạt động văn hóa – xã hội như y tế, giáo dục, văn hóa thể thao.v.v…để phấn đấu đến năm 2022 Chợ Mới đạt danh hiệu huyện nông thôn mới.
    Với những thành tựu đạt được 10 năm qua, càng khẳng định tính đúng đắn về chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước, thực sự phù hợp nguyện vọng của nhân dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng thực hiện đóng góp công sức, trí tuệ và tiền của vì quyền lợi thiết thân cho từng hộ gia đình và cho cả cộng đồng. Nông thôn mới thật sự là đòn bẫy, bật dậy các phong trào phát triển một cách toàn diện, khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước trong mỗi cá nhân, tinh thần lao động sáng tạo, linh hoạt; đánh thức tiềm năng vốn có trên địa bàn huyện - vùng sông nước với thổ nhưỡng màu mỡ, với hệ thống đê bao vững chãi an toàn, với những điểm du lịch hấp dẫn tại Cù Lao Giêng cùng với nhiều địa danh khác trên vùng đất Cù Lao Chợ Mới đã hình thành, phát triển qua 320 năm./.  

 

 

Thái Sơn (Đài TT Chợ Mới)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: