Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Ấm lòng công nhân những ngày cận Tết
Tin tức sự kiện

Ấm lòng công nhân những ngày cận Tết

05/01/2020

Ngày 4/1, đến thăm và trao 100 suất quà cho công nhân lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị, Tổng Liên đoàn và hệ thống công đoàn các cấp trong cả nước phải quan tâm rà soát để chương trình Tết Sum vầy và Tấm vé nghĩa tình của Tổng LĐLĐ Việt Nam đều đến được tận tay công nhân, không để công nhân nào không có tiền về quê ăn Tết.

Responsive image
 

Cùng tham dự buổi trao quà có ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang; ông Nguyễn Tiếc Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang; lãnh đạo HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh cùng 100 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang.
Món quà ngày xuân cho công nhân lao động
Thông tin với đoàn về tình hình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và Kế hoạch chăm lo tết Canh Tý cho đoàn viên, người lao động, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú cho biết, toàn tỉnh An Giang hiện có 103.889 CNVCLĐ đang làm việc trong các đơn vị hành chính, sự nghiệp và doanh nghiệp. Trong đó, có gần 49.700 công nhân lao động làm việc tại 226 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn.
Nói về công tác chăm lo tết Canh Tý 2020 cho đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là CNLĐ các tại các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, ông Nguyễn Thiện Phú thông tin, LĐLĐ tỉnh, công đoàn các huyện, KCN đã phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các quầy hàng lưu động, phiên chợ công nhân, bán hàng Tết với giá ưu đãi, tập trung tại Khu công nghiệp Bình Hòa, Bình Long, TP Long Xuyên, TP Châu Đốc, huyện Thoại Sơn; Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CNLĐ: LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ cấp huyện dự kiến sẽ tặng khoản từ 1.000 đến 1.500 suất quà cho đoàn viên, CNLĐ các công đoàn cơ sở trực thuộc tỉnh; tổ chức hoạt động chăm lo Tết cho CN lao động ở các tổ Tự quản nhà trọ; phối hợp với đơn vị, DN tặng quà cho ĐN, CNLĐ trong đơn vị, doanh nghiệp….;
Đánh giá cao việc Tổng LĐLĐ Việt Nam và tỉnh An Giang đã có nhiều đổi mới trong hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả; thực hiện nhiều chính sách để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động ngày càng tốt hơn; đặc biệt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, như: “Tết sum vầy -2020” dành cho công nhân lao động, “Tấm vé tình nghĩa”, “Món quà ngày Xuân”..., Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp Tết đến, Xuân về, góp phần làm mùa xuân thêm ấm áp hơn đối với người lao động, nhất là công nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Khẳng định việc chăm lo cho công nhân luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm thông qua các chủ trương, chính sách cụ thể đối với công nhân lao động, nhất là những người còn có hoàn cảnh khó khăn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, sự quan tâm này thể hiện qua các cuộc đối thoại của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với công nhân trong thời gian vừa qua, đặc biệt là chương trình Tết Sum vầy của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã được tổ chức thiết thực, hiệu quả.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện nay, đời sống của công nhân lao động vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều công nhân tại các khu công nghiệp hằng ngày làm việc từ sáng đến tối, cuối tuần lại tăng ca để kiếm thêm thu nhập. Trong khi thu nhập của công nhân chỉ thuộc mức trung bình mà phải chi trả tiền nhà trọ, ăn ở; chi phí cho con đi học, công việc lại áp lực, gánh nặng kinh tế cho gia đình, khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ xã hội.
Trao cho công nhân 100 suất quà từ nguồn quỹ huy động của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn thời gian tới, Tổng Liên đoàn cùng với Liên đoàn Lao động các cấp tiếp tục chăm lo hơn nữa tới đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động trên cả nước; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công dân và đảm bảo thu nhập để mỗi người đều yên tâm sản xuất, gắn bó với nơi làm việc của mình.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị: “Làm sao chương trình Tết Sum vầy và Tấm vé nghĩa tình của TLĐLĐ Việt Nam đều đến được tận tay công nhân, không để công nhân nào không có tiền về quê ăn Tết. Tổng Liên đoàn và hệ thống công đoàn các cấp phải quan tâm rà soát để Tết đến với mọi nhà, tết đến với mọi người”.
Thời gian tới ngoài mong muốn mọi đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động cần chấp hành tốt kỷ luật lao động, nỗ lực nâng cao trình độ nghề nghiệp, hăng say làm việc, đem lại năng suất, chất lượng cao, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn còn yêu cầu: “Mỗi công nhân cần tích cực nâng cao trình độ, nâng cao tay nghề, chủ động cập nhật những tiến bộ về khoa học - công nghệ để sản xuất ra những sản phẩm có ích cho xã hội và đưa thương hiệu Việt Nam sánh vai với các nước trên thế giới”
Với phương châm Tết đến với mọi nhà, Tết đến với mọi người, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn gửi tới công nhân trên cả nước nói chung và công nhân lao động tỉnh An Giang nói riêng lời chúc năm mới vui tươi, hạnh phúc, đón mừng Tết nguyên đán Canh Tý 2020 trong không khí đầm ấm, sum họp và đủ đầy.
Ấm lòng những căn nhà Đại đoàn kết những ngày giáp Tết
Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đến thăm, tặng quà và trao 5 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại “Khu dân cư Đại đoàn kết” trên địa bàn phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Đánh giá cao nỗ lực của tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh An Giang đã xây dựng mô hình khu dân cư Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên toàn tỉnh để mỗi hộ nghèo có nơi “An cư lập nghiệp”, yên tâm đón tết, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là mô hình mới, cần được nhân rộng trong cả nước để mỗi hộ nghèo có điều kiện tiếp cận với nhà ở.
Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, đánh giá những năm qua các cấp, các ngành chung tay và sự vào cuộc của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, sự ra đời của “Khu dân cư Đại đoàn kết” đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của mỗi hộ nghèo trên địa bàn, là động lực để mỗi hộ nghèo quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.
Từ công trình khu nhà Đại đoàn kết - khu nhà mang ý nghĩa sâu sắc dành cho người nghèo tại phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các ban ngành tỉnh An Giang tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghèo, quan tâm hỗ trợ về vốn để mỗi gia đình có thêm nguồn lực tham gia sản xuất kinh doanh, nâng cao trình độ học vấn, đào tạo nghề, tạo cơ hội về việc làm cho bà con để bà con ổn định cuộc sống.
Đồng thời cần quan tâm chăm lo sức khỏe cho mỗi hộ nghèo trên địa bàn, duy trì môi trường vệ sinh sáng - xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt mỗi hộ dân cần giữ gìn sự đoàn kết, cùng đùm bọc, giúp nhau vượt qua khó khăn, cùng nhau phát triển sản xuất để xứng đáng với cái tên “Khu dân cư Đại đoàn kết”.
Trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới bà con lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất và tin tưởng với sự khởi đầu này, bà con sẽ góp phần xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với truyền thống trên quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng.
Dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn còn đi thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tải tại phường Bình Khánh và Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Hai, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Quốc Trung

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: