Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Một lòng với việc thiện
Hoạt động quỹ vì người nghèo

Một lòng với việc thiện

09/03/2020

Xuất thân từ người nông dân chân chất, đi lên từ nghèo khó, bản tính luôn đề cao chữ “tâm” cùng với chữ “thiện”. Những việc làm xuất phát từ chữ tâm, chú không nghĩ mình giúp cho người và mong người trả ân, mà luôn suy nghĩ bất kể là ai cho đi dù là ít nhưng sẽ còn mãi. Chính vì vậy hơn 40 năm qua, chú Nguyễn Văn Bán (Tám Bán), tại ấp Long Quới 1, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới vẫn một lòng với việc thiện giúp đời, giúp người.

Responsive image
 

     Đã qua 70 mùa xuân (ở độ tuổi xưa nay hiếm), nhưng chú Tám Bán vẫn không có ý định ngơi nghỉ, vui vầy cùng cháu con mà hàng ngày vẫn thường xuyên có mặt tại Trại hòm (hàng) từ thiện của xã Long Điền B – cất trên phần đất nhà của chú, với diện tích hơn 2.000m2. Trại đã qua nhiều lần sửa chữa đến nay có thể nói là đủ đầy dụng cụ: bào, đục, cưa, diện tích sàn, con người…  phục vụ cho việc đóng hòm từ thiện cho người có hoàn cảnh khó khăn hay những gia đình khốn khó có người thân chẳng may qua đời. Dù không là người thợ trực tiếp đóng hòm từ thiện nhưng chú Tám vẫn được người dân địa phương, các thành viên suy cử làm đội trưởng đội mai táng xã Long Điền B, phụ trách trại hòm. Chú bộc bạch: 

    “Trước làm bên đội mai táng, rồi mấy ông lớn nói có khả năng thì làm đi, cũng có khả năng là uy tín ở xóm giềng, mình mới làm được, mình nói người ta mới nghe”.
    Đến với việc thiện nguyện bằng việc tham gia ngày công lao động cất nhà, đổ đá đường, đóng hàng,… những ngày đầu công tác vận động rất khó khăn, do người dân chưa nhận thức hết việc làm từ thiện xã hội. Với sự nhiệt tình, chứng kiến nhiều người còn khổ, vất vả sống ở trong những túp lều, những ngôi nhà ọp ẹp, gia cảnh khó khăn ngày càng chồng chất khi người thân qua đời không có hàng để chôn cất. Thế là chú suy nghĩ làm sao để mọi người chung tay và cùng chia sẻ với người nghèo khó, ngày nào chú cũng tìm đến những người bạn, người thân bày tỏ nỗi niềm trăn trở của mình. Lúc trước chú chủ động quyên góp tiền từ nguồn thu kinh tế của gia đình, bằng việc canh tác 10 công đất trồng vườn, rau màu. Sau này khi đã có tuổi thì kinh tế của chú dựa vào 05 người con trai, có khi 500 đến 1 triệu đồng chú dành cho thiện. Cực khổ là thế nhưng chứng kiến khuôn mặt rạng rỡ của từng gia đình khi nhận những căn nhà nhân ái, nhà đại đoàn kết, các tuyến đường mới hoàn thành hay những chiếc hàng đến đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng là động lực cho chú vượt qua để tiếp tục làm việc thiện. Chú Diệp Văn Khuỷnh, thành viên trại hàng từ thiện xã Long Điền B nói: 
“Nói chung Tám Bán quản lý trại hòm này rất nhiệt tình, rất là tốt, ví dụ bà con ở đâu xa, không có điều kiện: điện thoại xuống ông Tám ơi! Cho ấp tôi 01 cái hòm, ổng sẵn sàng kêu xe chở đến nơi”.
    Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với chú Tám đôi khi ngắt quãng, do chú điều hành các thành viên đóng hàng phù hợp với kích thước đặt ra, chỉ nơi để ván, cây bào, đục, có khi chốc chốc chú lại đi mua đinh, óc, vít, mua nước cho các thành viên,… Các hành động của chú vẫn thoăn thoắt do đã “bắt nhịp” với tiến độ công việc và từng khâu, công đoạn của các thành viên.
     Xoa bàn tay chai sạn, in hằn dấu tích thời gian với công việc vì cộng đồng, quệt mồ hôi ướt đẫm trên trán, chú tâm sự:
“Kỳ đó tính không làm nữa do lớn tuổi rồi, với bệnh cao huyết áp nhưng bạn khuyên thôi ráng làm, rồi ai cũng đốc thôi cũng ráng làm, suy nghĩ mình mần gì hưởng nấy”.
     Khi một chiếc hàng hoàn thành sẽ có giá trị hơn 4 triệu đồng, những bà con nào có điều kiện có thể đóng góp lại cho trại – tùy vào lòng ít, nhiều. Đặc biệt khi gặp những gia cảnh khố khó thì chiếc hàng sẽ được trao miễn phí cho các gia đình, kể cả việc vận chuyển, khi đến đám tang nếu gặp hoàn cảnh nghèo, chú Tám sẵn sàng móc tiền túi cho thêm gia chủ. Tính riêng trong 1 năm chú có thể đóng góp 20 triệu đồng cho việc thiện nguyện xã hội. Ông Phan Hữu Hạnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã LĐB nhận xét: 
    “Anh Tám bán là người hiền lành, nhã nhặn, bà con rất thích, làm từ thiện bằng cái tâm: lo đóng hàng, xin cây, làm đội trưởng đội mai táng”.
   Với tấm lòng ấm ấp, đầy nhân văn của chú đã có nhiều gia đình vươn lên trong cuộc sống, tình người được sẻ chia, mỗi người sống với nhau có  trách nhiệm hơn. Tinh thần hăng hái, tích cực vì cuộc sống cộng đồng của chú thực sự là tấm gương sáng rất xứng đáng được biểu dương khen ngợi./.

Bảo Dinh (Đài TT Chợ Mới)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: