Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Hội đồng tư vấn Kinh tế - xã hội Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khảo sát hoạt động của một số Hợp tác xã nông nghiệp
Hoạt động các hội đồng tư vân

Hội đồng tư vấn Kinh tế - xã hội Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khảo sát hoạt động của một số Hợp tác xã nông nghiệp

14/01/2019

Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội đồng tư vấn Kinh tế - Xã hội tiến hành khảo sát về hoạt động của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trong cánh đồng lớn gắn với chuỗi giá trị lúa gạo tại 02 Hợp tác xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân và Hợp tác xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành.

Responsive image
 

Địa phương đã xác định vai trò quan trọng của HTX nông nghiệp trong phát triển nông nghiệp, nông thôn; các huyện được khảo sát đã triển khai kịp thời cho các ngành chuyên môn, UBND các xã - thị trấn, các HTXNN những quy định pháp luật và các văn bản có liên quan như  Luật HTX 2012, Nghị định số 193, Chỉ thị số 19/CT-TTg, QĐ số 62/2013/QĐ-TTg, QĐ số 68/2013/QĐ-TTg, Nghị định số 55/2015/NĐ-CP và các văn bản có liên quan đến HTX nông nghiệp.

    HTX Phú Thạnh, huyện Phú Tân được thành lập ngày 26/5/2005, diện tích phục vụ 1.700ha với 1.750 hộ sản xuất, 285 xã viên (khi thành lập có 154 xã viên), vốn góp là 2 tỷ đồng (khi thành lập có 862 triệu đồng). HĐQT có 05 người, Ban Giám đốc 03, Ban Kiểm soát 03, bộ phận chuyên môn 07. Khi mới thành lập HTX có 02 dịch vụ, đến nay đang hoạt động 09 dịch vụ gồm: Bơm tưới và tiêu úng, nạo vét cơ giới (Kobe), cung ứng vật tư nông nghiệp, sấy, tín dụng nội bộ, sản xuất và cung ứng giống, kinh doanh nhớt, phun xịt, sản xuất nếp thơm đặc sản Phú Tân. Kết quả hoạt động các dịch vụ của HTX đều ổn định phát triển và có lãi, giảm chi phí sản xuất cho xã viên từ 10-15% so với bên ngoài, phân phối lãi 3,8%/tháng/1 cổ phần. HTX thường xuyên sử dung lực lượng lao động cố định và theo mùa vụ, giảm được số lao động không đất thất nghiệp, mức thu nhập từ 2,5 – 4 triệu đồng/tháng. Năm qua, phúc lợi xã hội đóng góp xây dựng các công trình, ASXH tại địa phương trên 100 triệu đồng (xây nhà mái ấm công nhân, làm đường dẫn các đường cộ, hỗ trợ xăng, dầu cho xe chuyển bệnh, đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học,…) Vụ Đông xuân 2016, HTX thuê 10ha đất của xã viên để sản xuất nếp thơm (giá 38,5 triệu đồng/ha/năm/3vụ, thời gian 01 năm). Đã thành lập 01 Tổ có 07 hộ, trong đó HTX thuê 05 hộ (diện tích 7,65 ha), thành viên liên kết 02 hộ (diện tích 2,35 ha) sản xuất thí điểm nếp thơm (giống OM 406). Kết quả có lợi nhuận 93 triệu đồng, giải quyết được lao động nông thôn thông qua các dịch vụ đầu vào, đầu ra theo phương thức “mua chung, bán chung”. Mặt khác, người cho thuê đất được nhận tiền mặt ngay từ đầu năm, dành thời gian cho kinh doanh hoặc sản xuất khác, nhằm tăng thêm thu nhập. 

HTX nông nghiệp Vĩnh Bình, huyện Châu Thành được thành lập ngày 14/8/2015, diện tích phục vụ  376ha với 190 hộ nông dân, hiện HTX đã vận động được 93 thành viên, vốn góp là 300 triệu đồng. HTX hoạt động dịch vụ cung cấp vật tư đầu vào (phân, thuốc, giống), phun xịt, thu hoạch. Các loại hình dịch vụ của HTX nông nghiệp đều đáp ứng nhu cầu hợp tác của thành viên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của địa phương. HTX nông nghiệp Vĩnh Bình và HTX nông nghiệp Vĩnh Hòa đã liên kết với Trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống Định Thành, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời ký kết thực hiện với diện tích 464 ha để sản xuất lúa giống xác nhận, cung ứng vật tư nông nghiệp. Góp phần làm tăng giá trị thu nhập khoảng 10 đến 12 triệu đồng/ha/năm trong khu vực HTX.

    Qua khảo sát cho thấy việc nhận thức về KTTT có sự chuyển biến tích cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; trách nhiệm các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục được tăng cường; phần lớn các hợp tác xã hoạt động ổn định, phục vụ tốt cho thành viên và cộng đồng; thu hút thêm thành viên, vốn góp, người lao động, hầu hết các HTX nông nghiệp hoạt động dịch vụ có lãi, chia lợi nhuận cho thành viên bình quân 1,5%/tháng, có tích lũy để mở rộng sản xuất-kinh doanh; từng bước xác lập vị trí quan trọng góp phần cho phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; một số HTX đã phát huy vai trò đầu mối liên kết với doanh nghiệp. Tuy nhiên, công tác chuyển đổi HTX theo Luật HTX năm 2012 còn chậm, chưa đảm bảo điều kiện về tỷ lệ cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho thành viên. Các HTX ngưng hoạt động chưa được xử lý dứt điểm. Nhiều HTX nông nghiệp phát triển chậm, ít mở thêm dịch vụ, chưa vận động được nhiều nông dân tham gia. Cán bộ quản lý, điều hành HTX còn lúng túng trong việc triển khai thi hành Luật HTX năm 2012 và các văn bản hướng dẫn./.

 

Thanh Hằng

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: