Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Nghĩa tình nhà Đại đoàn kết
Tin tức sự kiện

Nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

11/07/2020

Ông bà ta thường có câu “an cư mới lạc nghiệp”, ý nghĩa là một khi nhà ở được ổn định thì mỗi người, mỗi nhà đều an tâm lao động, sản xuất vươn lên trong cuộc sống. Hiểu được tâm lý này, thời gian qua, Uỷ ban MTTQ các cấp cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phương luôn tranh thủ huy động các nguồn lực xã hội, để tiếp sức, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn; Với quyết tâm chung tay chia sẻ khó khăn, hỗ trợ các gia đình vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Responsive image
 

    Chúng tôi có dịp tham gia cùng đoàn công tác của Uỷ Ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Chợ Mới đến xã Bình Phước Xuân trao tặng 5 căn nhà Đại đoàn kết vừa hoàn thành xây dựng, hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã, chúng tôi mới cảm nhận được nghĩa tình sâu sắc từ nghĩa cử cao đẹp này. Các căn nhà được trao tặng lần này xây dựng theo kết cấu 3 cứng: cột bê tông, vách tường, mái tole, nền lót gạch men, đảm bảo nhà tiêu hợp vệ sinh; Khởi công xây dựng từ tháng 11/2019, và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, nên tiến độ hoàn thành các căn chậm hơn so với dự kiến; và cho đến 6 tháng sau mới hoàn thiện các hồ sơ, và tiến hành trao tặng. Mỗi căn nhà trao tặng lần này có diện tích 32 m2 trở lên. Tổng kinh phí xây dựng cả 5 căn là 420 triệu đồng; Trong đó, công ty Cổ phần Đầu tư Kỹ thuật Gia Thịnh hỗ trợ 200 triệu đồng, Quỹ vì người nghèo huyện Chợ Mới hỗ trợ 25 triệu đồng, phần còn lại do các gia đình vận động đối ứng, và nhiều ngày công lao động miễn phí.
    Có thể nói, tuy giá trị mỗi căn nhà ở đây không quá lớn, nhưng đảm bảo là những căn nhà vững chãi, kiên cố. Bởi ngoài số tiền được hỗ trợ, những ngôi nhà này con được hoàn thiện từ bàn tay, công sức, tình nghĩa đóng góp của anh em, họ hàng, và bà con chòm xóm. Hơn tất cả, đó là sự sẻ chia, đùm bọc của cả cộng đồng. Phấn khởi, vui mừng với mái ấm mới, bà Liên Thu Thuỷ - ngụ ấp Bình Quới, nói:  
“ Nhà hồi đó lụp xụp, nước lên là ngập hà. Từ hồi xây rồi tới giờ đỡ, trời mưa giờ kín, không có sợ. Mừng, phấn khởi lắm.”
Cũng trong niềm phấn khởi, hân hoan chú Bùi Văn Tâm, ngụ ấp Bình Phú, là một trong 5 gia đình nhận hỗ trợ nhà lần này chia sẻ với chúng tôi: Gia đình chú thuộc diện không có đất sản xuất, không có nghề nghiệp ổn định. Nguồn thu nhập chính từ việc làm thuê làm mướn của hai vợ chồng. Căn nhà trước kia do sử dụng lâu ngày đã xuống cấp, mái tole đã mục. Mỗi khi mùa mưa đến, cả nhà không nơi nào khô ráo, do nước mưa dột khắp nhà. Hai vợ chồng không thể yên tâm làm ăn, con cái cũng không yên tâm học hành. Mùa mưa năm nay thì khác hẳn, cả gia đình không cần lo trước lo sau. Căn nhà kiên cố, khang trang như thế này sẽ là điều kiện thuận lợi cho cả gia đình an cư, là nguồn động lực để gia đình quyết tâm lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Chú Bùi Văn Tâm chia sẻ: 
“Trước hết là tui cũng cảm ơn công ty cổ phần Gia Thịnh, các cấp chính quyền của Tỉnh, của huyện và địa phương, đã giúp đỡ vợ chồng tôi. Coi như có căn nhà này kín mưa, kín nắng được, thì vợ chồng tôi sẽ hết sức cố gắng vượt qua, thoát nghèo. Hết sức cố gắng luôn. Xin hứa.”  
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Phó Chủ tịch Uỷ Ban MTTQ VN tỉnh An Giang bày tỏ: 
“Trân trọng cảm ơn sự phối hợp của Mặt trận huyện, sự quan tâm của Cấp uỷ, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã; Và nhất là sự hỗ trợ của Nhà tài trợ đã từng bước giúp các cô các chú có mái ấm an cư, để lập nghiệp, từng bước phát triển kinh tế gia đình. Sắp tới, hy vọng rằng các công ty, nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng Mặt trận các cấp trong công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn huyện nói riêng.”
    Khách quan nhìn nhận, phong trào xây dựng nhà đại đoàn kết không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn, mà còn giúp người nghèo có điểm tựa vững chắc để vươn lên trong cuộc sống. Chúng tôi tin tưởng rằng với ý nghĩa, hiệu quả thiết thực phong trào này sẽ tiếp tục nhận được sự chung tay, ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân, để mỗi hoàn cảnh khó khăn sớm ngày an cư, lạc nghiệp./.

 

Thanh Liên – Ánh Minh (Đài TT huyện Chợ Mới)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: