Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Cán bộ Dân vận giỏi làm theo lời Bác dạy
Học tập và làm theo tấm gương Bác

Cán bộ Dân vận giỏi làm theo lời Bác dạy

12/01/2019

Đến ấp An Mỹ xã Hòa An, hầu như ai cũng biết và tin yêu, quý trọng chị Lê Thị Mai Trang, vì sự nhiệt tình, tận tâm với công việc của xóm ấp và có nhiều đóng góp cho các phong trào ở địa phương. Với vai trò phó ấp đồng thời là Tổ trưởng Tổ Dân vận, chị luôn thấm nhuần lời dạy của Bác: “muốn làm công tác dân vận khéo thì phải thật sự sát dân, kính dân, và hiểu dân, phải biết vận động nhân dân làm tốt những việc có lợi ích chung.

     Trước khi làm Phó ấp và Tổ trưởng Dân vận, chị đã tham gia chi hội trưởng chi hội Phụ nữ ấp, cộng tác viên dân số kế hoạch hóa gia đình, Tổ trưởng Tổ Vay vốn và Tiết kiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, từ sự gần dân, hiểu dân, chị được nhân dân tín nhiệm và đắc cử chức vụ phó ấp và năm 2012 tổ Dân vận ấp được thành lập, chị được chọn làm Tổ trưởng.Với sự khéo léo, kỹ năng dân vận tốt của mình, trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, 100% các hộ gia đình trong ấp đều đăng ký, Ấp An Mỹ có một chợ dân lập, vào dịp Tết, chị vận động các tiểu thương cam kết không sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép pháo nổ; các hộ trong ấp thực hiện đúng quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; trên 90% hộ gia đình đạt văn hóa. Những tháng đầu năm 2018, chị cùng Tổ Dân vận đã vận động hỗ trợ 13 thẻ BHYT cho hộ khó khăn, giúp bệnh nhân nghèo trị bệnh, vận động sửa chữa 3 căn nhà cho hộ nghèo trên 20 triệu đồng, củng cố 2 tổ tự quản không TNXH và không để con em bỏ học giữa chừng. Theo chị, để công tác đạt hiệu quả, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao của bà con, người cán bộ phải gương mẫu đi đầu các phong trào, tận tâm với công việc, gắn bó và gần gũi với nhân dân, kiên trì tuyên truyền, giải thích cho dân hiểu. Khi có khó khăn, vướng mắc, người cán bộ luôn biết vận dụng khéo léo giữa lý và tình để tạo được lòng tin và sự đồng thuận của nhân dân. Nhờ thực hiện tốt công tác Dân vận, chị và các thành viên trong tổ đã góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền vận động bà con trong ấp tham gia xây dựng nông thôn mới đã đưa xã nhà đạt chuẩn vào năm 2017. Để dân nghe thì trước hết phải là tấm gương để dân tin, với suy nghĩ đó, bản thân chị và gia đình luôn gương mẫu trong việc chấp hành các chủ trương của địa phương, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, vợ chồng hòa thuận, con cái được chăm lo học hành đến nơi đến chốn, từ sự nêu gương đó chị đã vận động được được 28 hộ dân chuyển đổi cây trồng kết hợp chăn nuôi gia súc góp phần thiết thực giảm nghèo bền vững, từng bước làm giàu chính đáng, ngoài ra, chị còn tích cực tham gia vận động học sinh ra lớp, xây dựng quỹ Khuyến học tại xóm ấp. Chị còn xung phong đi đầu trong các đợt hiến máu, với 6 lần tình nguyện chị đã vận động hàng trăm lượt người tích cực tham gia hiến máu nhân đạo cứu người. Là một thành viên trong tổ hòa giải, chị luôn xác định phải biết tôn trọng, lắng nghe ý kiến nhân dân, cần tranh thủ tốt sự lãnh đạo của cấp trên và những người có uy tín trong xóm ấp, giải quyết mọi việc thấu tình đạt lý để có được sự tin yêu của nhân dân, bởi vì chỉ khi nào người cán bộ được nhân dân tin yêu, tôn trọng thì mới có thể làm tốt việc tuyên truyền, vận động, công tác dân vận mới có thể “khéo” và thu được kết quả như mong muốn. Chị chia sẻ:

    “Bản thân tôi nghĩ: một người cán bộ Dân vận tốt phải là người tiếp nhận, người hướng dẫn, người bạn tốt, người đối thoại và là người biết yêu thương. Điều quan trọng trong công tác dân vận là phải đòi hỏi tính kiên trì giải thích khi người dân chưa hiểu, chưa thông và cố gắng thuyết phục một cách hợp tình, hợp lý để cùng với người dân thực hiện mọi chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước chủ yếu là kế hoạch của công tác Dân vận. Muốn người dân đồng thuận thì phải đặt mình vào hoàn cảnh của họ để giải quyết công việc. Có như vậy thì người dân mới tin và ủng hộ mình một cách tự nguyện”

    Với tinh thần trách nhiệm trong công việc chung, chị càng được người dân cảm mến, chú Trần Văn Quang, một người dân trong ấp cho biết:

     “Bác có dạy: Cán bộ là đầy tớ của nhân dân, cán bộ không là đầy tớ của nhân dân thì đâu phải là người cán bộ. Tôi đánh giá cô Trang đây là người đầy tớ của nhân dân chớ không phải là người cán bộ, tôi thì đi bán vé số, vợ thì xụi ở nhà, cán bộ mà không thương những người vậy thì thương ai, cô Trang thấy hoàn cảnh của tui cũng không bỏ được. Chú chưa tới lãnh tiền nhà nước, nó chạy ra cho hay chú năm nay được lãnh tiền người già 80 tuổi, chú còn chưa biết mà nó đã cho hay, như vậy là tui mừng; còn vợ tui đúng tuổi 70 nó cũng chạy ra cho hay, chuyện nhỏ mà nó không quên thì làm sao quên chuyện lớn được”.

    Chị còn đề xuất khen thưởng những đóng góp của các mạnh thường quân, các doanh nghiệp để nhân rộng, điển hình, kịp thời nêu gương người tốt việc tốt nhằm khuyến khích họ tiếp tục đóng góp công sức, tiền của để thực hiện các mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

    Cán bộ thế nào thì công việc thế ấy, một khi cán bộ giỏi sẽ giúp Dân vận thành công và mang lại hiệu quả thiết thực sẽ tạo sức lan tỏa của mọi phong trào. Bác đã dạy: “Đem tài dân, sức dân, của dân mà làm lợi cho dân, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân”, chính chị Lê Thị Mai Trang đã làm được điều đó – tấm gương một cán bộ Dân vận khéo” trong giai đoạn hiện nay./.

Võ Phạm (Đài TT Chợ Mới)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: