Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Chặn đường 9 năm - Kiến An xây dựng nông thôn mới
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

Chặn đường 9 năm - Kiến An xây dựng nông thôn mới

29/05/2020

Lã xã đầu tiên của huyện Chợ Mới được chọn làm điểm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhưng đến nay – sau 9 năm Kiến An mới hoàn thành 19/19 tiêu chí và 49/49. Do nhiều yếu tố khách quan tác động, mà trong đó 2 nguyên nhân chính là: mật độ dân số đông phải giải quyết nhiều vấn đề xã hội phát sinh như sạt lở, chính sách an sinh xã hội và đặc biệt là tình hình an ninh trật tự nói chung khá phức tạp so với nhiều nơi khác trong huyện. Nhưng “Cái khó không bó được cái khôn”, vài năm trở lại đây bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị cộng với sự đoàn kết quyết tâm của nhân dân Kiến An đã vượt qua và làm thay đổi diện mạo địa phương, chất lượng cuộc sống người dân nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu 392 ngàn đồng/năm đứng tốp đầu trong toàn huyện (sau xã Hòa An và Mỹ Hiệp), hộ nghèo chỉ còn 158 hộ, chiếm tỷ lệ 2,20% mức thấp nhất so với các xã trong huyện.

Responsive image
 
   09 năm thực hiện, kể từ năm 2011 đến nay Kiến An gặp rất nhiều khó khăn, như: vốn đầu tư lớn, một bộ phận cán bộ còn thiếu kinh nghiệm trong tuyên truyền vận động trong xây dựng NTM và nhân dân nhận thức về xây dựng NTM chưa đầy đủ, tâm lý trông chờ ỷ lại cấp trên còn nặng nề. Do đó xã xác định muốn xây dựng NTM thành công, thì sự đồng tình của nhân dân mang tính quyết định. 
Ông Trịnh Vĩnh Thụy – Phó chủ tịch UBND xã Kiến An cho biết:“Đối với xây dựng NTM thì vấn đề đồng tình của người dân nó chiếm cơ bản trên 70%, mới chung tay cùng địa phương thực hiện được. Làm sao người dân hiểu, người dân đồng tình! Thì chương trình xây dựng NTM nó mới thành công” 
Lấy nông nghiệp làm nền tảng và cây màu là chủ lực địa phương hướng đến, Kiến An đã tiến hành nạo vét, đào mới 32 kênh, mương thủy lợi; 24 công trình cống; 44 trạm bơm điện, tất cả hệ thống các công trình thủy lợi được xây dựng theo quy hoạch. Từ đó, kịp thời phục vụ tốt nhu cầu tưới tiêu, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, hạ tầng nông thôn được đầu tư gắn với thực hiện các chương trình dự án khác. Đặc biệt việc tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã giúp Kiến An phát triển đi lên, nhiều mô hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã xuất hiện ngày càng nhiều và đã trở thành điểm đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm của nhiều nông dân trong và ngoài huyện. Nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, nguồn vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút nhiều lao động, thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng đến hàng tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn. 
    Gia đình nông dân Lê Văn Tạo, cách đây 6 năm cũng thuộc diện khó khăn, nay trở thành một trong số những nông dân tiêu biểu. Một điều đáng nói ở đây là diện tích đất chỉ vọn vẹn 600m2 nhưng đem về bạc trăm triệu cho gia đình mỗi năm. 
Nông dân Lê Văn Tạo nói:
“Mình thấy người nông dân muốn phát triển cũng phải học hỏi từ từ. Lúc mới mình cũng nuôi ích, thấy nó thành công mình mới làm nên nó được nhiều. Nuôi năm nay cũng 6 năm rồi, năm nào cũng thành công, cũng đạt. Vừa nuôi cũng vừa học hỏi  kinh nghiệm thêm chứ! Người nông dân bây giờ mình cần phải có đầu óc, chứ làm không suy nghĩ cũng không đạt.”
   Với diện tích đất trồng lúa 790 ha, rau -  màu 750 ha. Kiến An từ lâu được mệnh danh là vựa rau, màu lớn nhất nhì, tỉnh An Giang. Mỗi năm, cây màu quay vòng ít nhất cũng từ  5 – 6 vụ, bình quân mỗi ngày cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh từ vài tấn đến vài chục tấn rau, dưa các loại. Kiến An đã và đang hướng đến một vùng cung ứng cây màu an toàn, có bao tiêu sản phẩm, để cây màu được xuất ra thị trường luôn đảm bảo về chất lượng, có nguồn tiêu thụ ổn định, xóa hẳn điệp khúc được mùa, mất giá. Nếu như toàn xã có 750 ha trồng rau, màu thì bước đầu đã có 04 hộ trồng rau - màu trong nhà lưới với diện tích 4.100m2 và 568 nông dân sản xuất theo hướng an toàn với diện tích 395 ha, chiếm trên 50% diện tích rau, màu của toàn xã. Hiện diện tích rau an toàn được HTX Nông sản an toàn Kiến An - Chợ Mới quản lý. Đây là một trong những HTX hoạt động hiệu quả trên địa bàn xã với dịch vụ cung cấp nước phục vụ sản và liên kết tiêu thụ nông sản. Hai năm qua, đã ký hợp đồng tiêu thụ bắp thu trái non với Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang với số lượng gần 300 tấn, ổn định 8 chu kỳ sản xuất với diện tích 82ha. Với giá cam kết từ 14.000 - 16.000 đồng/kg. Ngoài ra liên kết tiêu thụ nông sản từ 10 – 20 loại rau ăn lá các loại với siêu thị Mega (Long Xuyên), công ty TNHH Phương Đông ký kết bao tiêu 5,5 ha ngò gai... 
    Phấn khởi hơn với bà con nông dân nơi đây là ngoài việc tưới nước, bón phân đều được thực hiện thông qua hệ thống tưới phun được vận hành bởi mô - tơ điện, hạn chế công lao động. Thì nay, nơi đây tiếp tục được triển khai thực hiện 1 dự án tưới bằng công nghệ cao với diện tích 80ha, thuộc 3 ấp Long Hạ, Long Bình, Long Thượng có kinh phí thực hiện khoảng 10 tỷ đồng. 
Song song với sự phát triển của kinh tế nông nghiệp, Kiến An còn hiện có 1.163 hộ kinh doanh về thương mại, dịch vụ, 181 cơ sở với 720 lao động các ngành nghề công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp, như: cơ sở tái chế phế liệu, sản xuất gạch ngói, hàn tiện, lắp ráp máy sấy lúa, sản xuất nước đá, đóng tủ, bàn, ghế,...Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 
Ông Trịnh Vĩnh Thụy, Phó chủ tịch UBND xã Kiến An thông tin: 
“Chúng tôi cũng bằng những việc làm cụ thể, như là: thứ nhất vận động nhân dân thực hiện chủ chương, hiến công hiến của để xây dựng NTM. Thứ 2 là vận động nhân dân góp sức bảo vệ môi trường ở khu dân cư, ngay từ cửa nhà cho đến ngõ xóm, vận động nhân dân trong việc hòa giải các vụ việc xảy ra tại tổ, tại ấp. Chúng tôi cũng vận động để nhân dân đồng tình với cái kết quả xây dựng NTM ở địa phương mình bằng cái phiếu xin ý kiến người dân về sự hài lòng đối với kết quả NTM trên chính quê hương của mình.”
    Chú Nguyễn Văn Dũng, một người dân ấp Long Bình cho biết:“Nói chung phát động NTM ở đây người dân rất đồng tình, nhiệt tình ủng hộ. Điển hình như nhà nước và nhân dân cùng làm xây dựng cầu, đường, nhất là cái đèn chiếu sáng ban đêm. 
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở xã Kiến An mặc dù không đạt đúng theo đúng lộ trình ban đầu. Nhưng kết quả hôm nay cũng thật đáng trân trọng, vì cán bộ và nhân dân đã đoàn kết một lòng khơi dậy tiềm năng thế mạnh đất đai, tập trung kiến thiết cơ sở hạ tầng …nên đã tạo nên sức sống sức sống mới trên vùng đất cù lao Ông Chưởng./.

 

Kiều Tiên – Bảo Dinh (Đài TT huyện Chợ Mới)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: