Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Lão nông Nguyễn Văn Sáu
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

Lão nông Nguyễn Văn Sáu

01/11/2019

Trong lao động, họ là những người nông dân cần cù, chịu khó. Gác việc đồng áng sang một bên, họ lại trở thành người thợ hồ, người đầu bếp, người công nhân,…tất cả để giúp đỡ, hỗ trợ những hoàn cảnh còn khó khăn trong xã hội. Người chúng tôi muốn đề cập là người nông dân hào hiệp quê mình, luôn hết lòng, hết sức, sẵn sàng bỏ việc riêng tư sang một bên để “dấn thân” vào các hoạt động từ thiện xã hội.

Responsive image
 
    Trước khi gặp chú Sáu, trong hình dung của chúng tôi, đây hẳn là con người cao lớn, hào sảng thì mới có thể đảm đương nhiều công việc cùng một lúc như thế. Nhưng không! ấn tượng đầu tiên về chú là một lão nông đã trên 70 tuổi, nhưng dáng người cao, tác phong nhanh nhẹn, gương mặt hiền từ luôn thường trực nụ cười. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà vách ván đơn sơ tại ấp Mỹ Phú, xã Mỹ An, chú Nguyễn Văn Sáu tâm sự về cuộc đời, về những cơ duyên dẫn chú đến với công tác xã hội từ thiện. Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, tiếp nối gia đình chú cũng trở thành người nông dân chính hiệu, quanh năm đồng áng mưu sinh. Qua lao động, tiếp xúc, nhìn thấy nhiều mảnh đời còn khó khăn, vất vả, nên chú sớm tham gia vào các công tác xã hội từ thiện như đi lấy thuốc nam, chở củi, tham gia cùng chi hội chữ thập đỏ bệnh viện, góp tiền, góp gạo hy vọng san sẻ phần nào khó khăn của bà con xóm giềng.
    Rồi hơn 10 năm nay, chuyển từ đất lúa kém hiệu quả sang lập vườn, gia đình chú kinh tế thư thả hơn, có thời gian rảnh rỗi nhiều hơn, chú rủ anh em cùng chí hướng hùn hạp ai có công góp công, ai có của góp của thành lập tổ cất nhà tình thương. Hễ nghe nơi đâu có nhu cầu là chú cùng anh em lại đến khảo sát, đo đạc, về chuẩn bị cây cối, kêu gọi anh em nhanh chóng dựng nhà. Chưa dừng lại ở đó, tổ hoạt động của chú đôi khi còn “tham vọng” tham gia luôn vận động tiền của, đổ đường, làm cầu nông thôn các tuyến trên địa phương để bà con đi lại thuận tiện, dễ dàng. Chú Sáu tâm huyết nói: 
    “Sau này ví dụ mình có trăm tuổi thì để lại những kỷ niệm cho con cháu mình biết những cái đó là ông bà mình hồi trước cũng góp công vào đây để xây dựng. Để đời sau này tiếp nối, con cháu cũng bắt chước ông bà mình đóng góp cho đời.”
    Trong suốt cuộc đời làm hoạt động từ thiện xã hội như thế, có lẽ tâm đắc nhất là việc chú Sáu cùng đồng hữu khai trương và duy trì thành công quán cơm không đồng gần 9 tháng nay tại ngay ngã ba Kênh cựu hội. Tuy không mới lạ đối với người dân trên địa bàn huyện Chợ Mới, song quán cơm ra đời lại càng làm ấm lòng những người lao động nghèo, những mảnh đời khó khăn. Với diện tích 200m2, quán phục vụ mỗi thứ 4, thứ 5 hằng tuần, từ 9 giờ sáng đến 12 giờ, mỗi ngày mở cửa quán phục vụ từ 500 – 550 suất, với trung bình 50 ký gạo và nâng lên 600 suất mỗi đợt rằm, cuối tháng, với khoản 60 kí gạo. Tuy là quán không đồng, nhưng chất lượng từng dĩa cơm đều đảm bảo, với mỗi phần ăn có từ 3 – 4 món gồm đủ canh, mặn, xào. Thực phẩm dùng để chế biến cũng lấy từ nguồn cơ sở rõ ràng không phải đồ dạt, đồ thừa chợ như nhiều người lo nghĩ. Chú Sáu chia sẻ:
     “Thứ ba thì chú đi xin tàu hủ, vì mấy anh em lò có hứa cho. Còn rau củ, thực phẩm thì ở bến đò Rạch sâu có 3, 4 vựa đồ rẫy, đến đó là anh em hỏi ông Sáu thiếu gì thì cứ việc nói là anh em lấy cho không. Rồi trong ngày thứ 3 mình chuyển đồ, thực phẩm về quán. Bửa trước canh chua thì bửa sau canh ngọt. Sau khi đem tàu hủ đồ về thì anh em trong tổ sắp sửa, cái nào dằn nước đá được thì dằn, cái thì trộn ướp sẵn. Rồi sáng bửa sau, khoản 5 giờ mình bắt đầu cắt gọt, nấu nường, tới 9 giờ bắt đầu cho.” 
   Nói về mô hình quán cơm không đồng này, Chủ tịch Hội nông dân xã Mỹ An – Võ Ngọc Phi cho biết: 
    “Mô hình quán cơm không đồng của chi hội nông dân ấp Mỹ Phú, qua mô hình này, được nhân dân rất đồng tình ủng hộ, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong hệ thống; đồng thời cũng nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Trong hướng tới sẽ tiếp tục hỗ trợ duy trì và phát triển mô hình này.”
    Từ những việc làm tưởng chừng như bình dị, giản đơn của chú Sáu, đã góp phần tạo thêm niềm tin, niềm hy vọng của những mảnh đời khó khăn nói riêng và của mỗi con người trong chúng ta nói chung vào những điều tốt đẹp, những điều hay lẽ phải cuộc sống./.

 

 

Thanh Liên (Đài TT Chợ Mới)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: