Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Tân Châu: BTS PGHH phường Long Sơn - hết lòng vì cộng đồng xã hội
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

Tân Châu: BTS PGHH phường Long Sơn - hết lòng vì cộng đồng xã hội

08/07/2019

Những năm gần đây, các phong trào xã hội từ thiện tại phường Long Sơn – Thị xã Tân Châu đã và đang phát triển rộng khắp, kịp thời hỗ trợ cho người dân còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, góp phần chung tay cùng với địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Đạt được những kết quả trên, trong đó có sự đóng góp từ các hoạt động xã hội từ thiện của Ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo phường.

Responsive image
 

   Phát huy tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc ta, Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường Long Sơn đã tuyên truyền, vận động bà con tín đồ và nhân dân trong và ngoài phường tích cực đóng góp thông qua các hoạt động phát gạo; cất nhà; xây cầu, sửa đường; chuyển bệnh; hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học và tặng quà các hộ chính sách;…Với tổng số tiền trên 4 tỷ 100 triệu đồng, bằng những hành động thiết thực đã tương trợ chia sẻ khó khăn trong cuộc sống với hàng chục ngàn lượt hộ nghèo, hộ khó khăn,… Tính riêng trong 5 năm của nhiệm kỳ IV (2014-2019), các mạnh thường quân và nhân dân đã đồng hành hưởng ứng đóng góp vào nguồn quỹ “Nắm gạo tình thương” trên 16 tấn gạo. Theo đó, đã phối hợp với Ban nhân dân các khóm trên địa bàn tổ chức hỗ trợ cấp phát cho trên 3.000 lượt hộ dân nghèo, hộ khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, hộ nghèo, cận nghèo, người già cô đơn...mỗi quí, với tổng số tiền trên 160 triệu đồng. Bà Võ Thị Phé – phường Long Sơn, Tx Tân Châu chia sẻ: “Nếu như bây giờ chỗ nào cần thiết, mình cũng vẫn cho, hô có khởi sự là cứ giúp liền, thứ nhất là tiền, thứ hai là khả năng”.
   Với những hiệu quả thiết thực mang lại, từ nguồn quỹ của mô hình “Nắm gạo tình thương” vận động hàng tháng, Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường Long Sơn đã linh hoạt trích một phần để mua cây, mua thiết cất nhà cho bà con khi cần. Trong 5 năm, đã có 91 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ khó khăn được cất mới và sửa chữa thông qua công tác phối hợp của tổ cất nhà từ thiện của BTS và UBMTTQVN phường, với tổng số tiền trên 1 tỷ 400 triệu đồng và hàng ngàn ngày công lao động. Những hoạt động trên đã góp phần tạo điều kiện để các hộ dân có nơi ở ổn định, yên tâm phấn đấu phát triển kinh tế, vươn lên từng bước thoát nghèo bền vững. Bà Nguyễn Thị Tú – phường Long Sơn, Tx Tân Châu bày tỏ: “ Nhà tôi bị siêu xụp cũng nhờ có mấy chú trong Ban trị sự lại cất nhà, thấy nhà cửa được lành lẽ, tôi mừng lắm, giờ cố gắng làm để thoát nghèo’
   Nằm trong chuỗi hoạt động xã hội, đội sửa đường từ thiện đã thực hiện dặm vá, trải nhựa hàng chục km đường trên địa bàn phường và phối hợp cùng đội sửa đường từ thiện xã Châu Phong dặm vá nhiều km đường ở các địa phương lân cận như phường Long Thạnh, Long Hưng, Long Phú và xã Long Hòa, huyện Phú Tân... với tổng chi phí thực hiện trên 900 triệu đồng. Khởi sướng thực hiện hơn 5 năm qua, với hơn 10 thành viên nồng cốt, đội sửa đường đã tạo lòng tin người dân bằng những việc làm cụ thể, tạo thuận tiện cho bà cho đi lại và vận chuyển hàng hóa,... Đáp lại lòng nhiệt thành đó, người dân luôn tích cực ủng hộ để đội có điều kiện trang bị các dụng cụ và thiết bị hỗ trợ sửa đường như hủ lô mini, máy đầm và nhiều dụng cụ thiết yếu khác,.. Theo ông Nguyễn Hùng Anh – Đội trưởng đội sửa đường từ thiện phường Long Sơn chia sẻ công việc nặng nhọc và đòi hỏi nhiều thận trọng, nhất là trong việc tiếp xúc nấu nhựa, trãi nhựa, đội giao cho người có kinh nghiệm và có thể lực, các anh em lớn lớn tuổi chút làm công việc nhẹ hơn như rãi đá, cào đá,…Đến với công tác xã hội ai cũng làm việc bằng cái tâm thiện nguyện nên sự khó nhọc không là rào cản với họ.
   Không dừng lại ở đó, nhiều năm qua, Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường còn đồng hành với bà con nghèo ở các hoạt động chăm sóc sức khỏe thông qua các hoạt động chuyển bệnh và hỗ trợ chi phí nằm viện, chi phí mổ mắt, mổ tim cho hơn 1.000 lượt, tặng xe lăn cho 17 trường hợp người khuyết tật, với số tiền trên 720 triệu đồng. Ngoài ra, Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường Long Sơn vận động người dân hiến đất làm nghĩa trang nhân dân, hỗ trợ hòm miễn phí,... vận động các mạnh thường quân đóng góp quỹ tiếp bước đến trường, tặng tập, viết, quần áo, xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học vào đầu các năm học mới, với số tiền trên 13 triệu đồng mỗi năm. Qua đó, nhằm khích lệ, động viên các em học sinh phấn đấu vượt khó vươn lên trong học tập để đạt thành tích cao, đồng thời giảm thiểu tình trạng bỏ học giữa chừng, góp phần ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục của phường nhà. Ghi nhận những đóp góp thiết thực của BTS PGHH phường trong những năm qua, ông Trần Bá Sang - Phó CT. UBMTTQVN phường Long Sơn, Tx Tân Châu cho biết: “Trong nhiệm kỳ qua, BTS PGHH phường luôn thực hiện tốt các hoạt động đúng theo Hiến chương Giáo hội. Đoàn kết với bà con tín đồ thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia thực hiện các chủ trương của địa phương. Đặc biệt, trong các hoạt động xã hội từ thiện giúp đỡ bà con nghèo, bà con khó khăn trong công tác cấp phát quà, cất nhà, sửa đường, sửa cầu, xe chuyển bệnh,..Qua đó, đã thiết thực chung tay cùng với địa phương thực hiện ngày càng có hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn phường”.
   Những đóng góp to lớn từ các hoạt xã hội từ thiện, đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ và dần lan tỏa trong cộng đồng. Những kết quả thiết thực trên sẽ là động lực để trong nhiệm kỳ mới Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường, tiếp tục ra sức chung tay cùng với chính quyền địa phương xây dựng phường Long Sơn- Thị xã Tân Châu ngày càng phát triển. Góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và sớm hoàn thành các mục tiêu xây dựng phường văn minh đô thị./.

Ngọc Bích(Đài TT Tân Châu)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: