Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Tân Châu: Những sản vật mùa nước nổi nơi vùng rốn lũ
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

Tân Châu: Những sản vật mùa nước nổi nơi vùng rốn lũ

16/09/2019

Khi nước tràn đồng, cũng là lúc nơi đầu nguồn sông Tiền Tân Châu, trên cánh đồng biên giới Phú Lộc – Vĩnh Xương ngập đầy nước, người dân trên những chiếc xuồng cùng với chài, lưới đánh bắt thủy sản, cùng với đó, là màu vàng của bông điên điển, rau muống vượt đồng …những sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho người nông dân mỗi khi lũ về.

Responsive image
 

    Tại xã Phú Lộc – Vĩnh Xương, Thị xã Tân Châu hiện có 34 hộ sống bằng nghề đánh bắt thủy sản mùa nước nổi. Những ngày này, bà con ngư dân đã tranh thủ soạn lưới, tất bật khai thác, đánh bắt các loài thủy sản, sản vật mùa nước nổi. Thời điểm này, cá linh cũng đã về đồng, ngoài ra, còn có các loài thủy sản khác như cá chốt, cá lăng, cá leo, các cóc, cua, tôm..., từ nguồn lợi thủy sản “Mùa nước nổi” đã giúp các ngư dân kiếm thêm thu nhập từ 800.000đ – 1.000.000đ/ngày. Cô Trương Thị Thạch – ngụ ấp 5, xã Vĩnh Xương – Thị xã Tân Châu chia sẻ: “Cá linh năm nay cũng có nhiều, mà lũ về trễ, nói ngay cũng có cá chứ không phải không có, mình thu nhập cũng được. Nước về trễ thiệt nhưng rất là mừng, bị gì có nước về mà mần được, còn không có nước về, mình thua thiệt không có tiền, thà lũ về vầy mình được nhiều tiền, mà được có cá”. 
    Bên cạnh những loài thủy sản, bà con nông dân cũng tranh thủ đi hái những cọng rau muống vượt đồng non mướt về bán cho các tiểu thương, sau khi được lặt, rửa sạch, bó thành lọn sẽ được bán với giá 5000đ/kg, cũng giúp bà con nông dân kiếm thêm nguồn thu nhập…. Cô Trần Thị Thủy – ngụ ấp Phú Qúy, xã Phú Lộc –Thị xã Tân Châu nói: “Nước nổi lên rau muống tốt, mướt, khỏi phải rải phân gì hết trơn á, nó, mọc tự nhiên, mình hái ngày cũng vài chục kí, có khi 40, 50 kg, bán cũng đủ sống hằng ngày”.
    Tuy con nước năm nay về trễ hơn so với mọi năm, nhưng những sản vật “Mùa nước nổi” mang lại, đã làm cho cuộc sống bà con nông dân nơi vùng rốn lũ Tân Châu có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

 

Huyền Thoại - Đài TT Tân Châu

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: