Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Long Kiến huy động sức dân làm cầu, đường nông thôn
Học tập và làm theo tấm gương Bác

Long Kiến huy động sức dân làm cầu, đường nông thôn

12/01/2019

Những ngày tháng 9 này, về xã Long Kiến, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp niềm vui, sự phấn khởi thể hiện trên gương mặt của người dân nơi đây. Bởi những cây cầu gỗ nông thôn đã dần lùi vào quá khứ thay vào đó là những cây cầu được bê tông kiên cố, giúp việc vận chuyển nông sản, giao thông được thuận tiện, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương.

     Long Kiến là một xã thuần nông, xác định giao thông nông thôn là một trong những yếu tố quan trọng tạo đòn bẫy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ dân sinh, nên ngay từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền nơi đây tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống cầu, đường nông thôn là quan trọng. Để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và khơi dậy sức mạnh trong dân, địa phương áp dụng tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân thực hiện”, công khai việc cất cầu, làm đường, các nguồn quỹ đóng góp của người dân trên hệ thống thông tin đại chúng: loa truyền thanh, họp ban ấp, đoàn thể,… thư ngỏ đến từng mạnh thường quân. Từ đó được lòng của đa số người dân trong và ngoài địa phương, mỗi khi có phát động việc thiện nguyện gì, bà con đều đồng tình hưởng ứng, người có điều kiện thì hiến đất, hoa màu hay góp tiền xây dựng, có người thì góp sức chung tay hoàn thành việc làm “ích nước lợi dân”. Thời gian qua, những cây cầu tại ấp: Long An, cầu Ba Ne, cầu Kênh Sườn bắc qua những con kênh nội đồng, những khúc sông. Chẳng những dẫn nhịp những bờ vui, mà đây còn là công trình thể hiện sự đoàn kết cao từ chủ trương đến hành động từ cấp ủy đến người dân nơi đây. Mới đây nhất, đã bàn giao và hoàn thành cầu Dân Lập, tại ấp Long An, cầu có chiều dài 25m, rộng 1,6m, là cầu bê tông dằm thép, tải trọng trên 03 tấn, tổng chi phí gần 300 triệu đồng, hoàn toàn do người dân địa phương đóng góp tiền và ngày công lao động để xây dựng, trên cơ sở định hướng của UBND xã. Anh Phạm Minh Tuấn, 37 tuổi, người đứng ra lên ý tưởng, vận động nhân dân đóng góp và xông xáo nhất trong việc xây dựng cầu Dân Lập, xã Long Kiến cho chúng tôi biết:

    “Do đường sá chưa được thông thoáng, vận động bà con cất cầu cho xe qua lại dễ dàng, vận động từng hộ dân, của ít lòng nhiều, ai có nhiều đóng nhiều, có ít đóng ít. Bản thân tôi đóng góp 10 triệu đồng và ngày công lao động làm 24/24 đến khi hoàn thành cầu”.

    Còn Cô Huỳnh Thị Nhanh, 69 tuổi, ấp Long An, xã Long Kiến chia sẻ:

   “Từ khi xây cất cầu tôi và các các con tôi với chòm xóm nấu cơm, các chỗ khác cũng viện trợ gạo, dầu ăn, đường… lo sáng, trưa, nước uống cho bà con, cơm chiều để cây cầu sớm hoàn thành”.

    Chính từ tâm huyết, chẳng mảy may thiệt hơn của người dân nơi đây, góp phần tích cực thay đổi diện mạo nông thôn Long Kiến theo hướng tích cực, điều dễ dàng nhận thấy chính là kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn ngày càng hoàn chỉnh. Tính riêng từ đầu năm đến nay, xã Long Kiến triển khai xây dựng được 04 cây cầu mới, với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Điều đáng nói là phần lớn kinh phí xây dựng, sửa chữa các cây cầu trên được vận động từ chính người dân địa phương và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện gần xa. Từ cách làm này, Long Kiến đã có những bứt phá trong việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, người dân dần ý thức được việc xây dựng nông thôn mới cốt là chăm lo cuộc sống tốt đẹp hơn cho bà con, sự đổi thay rõ nét nhất chính là thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 38,5 triệu đồng/năm, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên. Đến nay, xã hoàn thành 17/19 tiêu chí, giúp địa phương tiến gần đến danh hiệu xã Nông thôn mới vào cuối năm nay. Anh Nguyễn Phước Thừa, xã Hội An, một người tâm huyết với công tác cất cầu từ thiện bộc bạch tâm tư:

    “Cầu xuống cấp, được dân đồng tình hợp tác cất cầu, nên đóng góp ngày công. Cũng có gia đình làm kinh tế trong gia đình, rảnh giờ nào làm giờ đó. Khi cầu hoàn thành bản thân anh rất là vui, bà con được thuận lợi đi qua lại, xe Chữ Thập đỏ qua lại dễ vận chuyển bệnh nhân, hàng hóa qua lại tiện lợi, phát triển kinh tế địa phương”.

    Có thể thấy, kết quả trên thể hiện sâu sắc chủ trương, quan điểm đúng đắn “ý Đảng lòng dân” được phát huy cao độ, tinh thần cố kết cộng đồng được phát huy mạnh mẽ. Long Kiến sẽ về đích nông thôn mới trong thời gian không xa./.

Hồng Đào-Bảo Dinh (Đài TT Chợ Mới)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: