Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Phong trào CCB gương mẫu phát huy hiệu quả
Hoạt động của các tổ chức thành viên

Phong trào CCB gương mẫu phát huy hiệu quả

09/10/2019

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Chợ Mới đã có nhiều hoạt động giúp hội viên vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh việc vận động, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, các cấp Hội Cựu chiến binh còn tích cực huy động các nguồn lực để xoá nhà tạm cho hội viên, góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo trong toàn huyện.

Responsive image
 
    Hội Cựu chiến binh huyện Chợ Mới có 142 chi hội với 1.550 hội viên. Xác định công tác giảm hộ nghèo, nhân rộng mô hình gia đình CCB làm kinh tế giỏi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, do đó mỗi năm, hội đều đề ra mục tiêu cụ thể để giúp đỡ các hội viên còn khó khăn. Tranh thủ từ nguồn vốn của Trung ương, của Hội và các phong trào góp vốn của các hội viên, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019 đã có 346 hộ hội viên CCB vay với số tiền 5 tỷ 647 triệu đồng để phát triển kinh tế. Điển hình như: CCB Huỳnh Hoàng Ân, sinh năm 1967, ấp Long Định, xã Long Điền A, Chợ Mới. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, không có công việc ổn định, đời sống rất khó khăn. Nhờ địa phương giới thiệu, CCB Huỳnh Hoàng Ân được tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng CSXH huyện Chợ Mới 40 triệu đồng, từ đó cơ sở mộc của anh ra đời. Với đôi tay khéo léo và tỉ mỉ cộng với sự chịu khó, chí thú làm ăn và sự góp sức của người vợ, mỗi ngày bình quân 2 vợ chồng anh làm khoảng 50 trang thờ… tùy theo kích cỡ lớn nhỏ, với giá bán dao động từ 40 ngàn đến 90 ngàn đồng/ 1 sản phẩm. Sản phẩm làm ra đi giao cho các tiệm tạp hóa trên địa bàn hay các tỉnh lân cận... Trừ các khoản chi phí, thu nhập bình quân khoảng 500 ngàn đồng/ngày, từ đó đưa kinh tế gia đình ngày một đi lên, đến nay vợ chồng anh có được một căn nhà khang trang, hai đứa con được ăn học đến nơi đến chốn. Anh Huỳnh Hoàng Ân chia sẻ: 
    “Hoàn thành nghĩa vụ 4 năm khi trở về đời sống khó khăn lắm, nhà có 3 anh em trai chưa có tay nghề gì hết, sau đó quyết định đi học nghề mộc, học xong lên thành phố học thêm đồ xi- men làm được 7 năm có tay nghề, rồi chí thú phải làm ăn, vợ cũng quyết tâm làm ăn. Coi như trong tâm tư suy nghĩ để phát triển kinh tế coi như mình đã thuộc nhuần rồi”.
    Từ những phong trào trên, Hội chỉ đạo hội CCB xã, thị trấn tổ chức tham quan mô hình CCB làm kinh tế giỏi, qua đó đã giúp cho hội viên CCB nâng cao nhận thức, tiếp cận với tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, kinh nghiệm quản lý kinh tế, phát triển mô hình sản xuất phù hợp với khả năng và sức khỏe của hội viên CCB. Ngoài ra, Hội còn thực hiện tốt hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” thiết thực, thể hiện sự tri ân sâu sắc. Trong những năm qua, Hội CCB huyện đã tích cực kêu gọi hội viên CCB trong huyện ủng hộ kinh phí hỗ trợ xây nhà “nghĩa tình đồng đội" cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ đầu năm đến nay hỗ trợ xây mới và sửa chữa 8 căn nhà với số tiền 85 triệu đồng giúp họ yên tâm ổn định cuộc sống. Qua đó, đời sống hội viên từng bước ổn định. Số hộ trung bình, khá và giàu tăng lên; số hộ nghèo, cận nghèo giảm dần so với các năm. Cụ thể hộ khá giàu 878, trung bình 665, cận nghèo 2 và nghèo còn 5 hộ. Ông Nguyễn Văn Thoàn, Chủ tịch Hội CCB huyện Chợ Mới cho biết: 
    “Thời gian qua, nhờ có các chính sách hỗ trợ của nhà nước về nhà ở, vốn sản xuất, con giống, học nghề… các hội viên CCB trong huyện đã có nhiều cơ hội phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống, nhiều hội viên từ nghèo khó nay đã vươn lên khá giàu”.
    Cùng với công tác chăm lo phát triển kinh tế, các cấp Hội CCB trong huyện còn tham gia xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Nổi bật là Hội CCB xã Nhơn Mỹ luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, nhất là phong trào xây dựng NTM. Đến nay, Hội CCB Nhơn Mỹ thường xuyên tổ chức cho hội viên thảo luận xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện có hiệu quả các tiêu chí NTM thông qua các công trình "Dân vận khéo" như tham gia xây cất mới cầu; rải cát đường liên ấp, vệ sinh môi trường, phòng chống tội phạm,... Anh Hồ Đông Thành, hội viên CCB ấp Nhơn Hiệp, xã Nhơn Mỹ nói:
    “Hàng năm mỗi hội viên Cựu Chiến binh chúng tôi đều tham gia thực hiện đúng theo kế hoạch, chương trình của Hội cấp trên và của Hội Cựu Chiến Binh xã, tích cực làm kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình và tham gia tốt việc xây dựng nông thôn mới cùng địa phương ”.
    Bên cạnh đó, công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ cũng được các cấp Hội quan tâm. Cùng với Đoàn Thanh niên thực hiện chương trình phối hợp giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ; đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng bảo vệ Tổ quốc được 54 cuộc với 2.516 lượt ĐVTN dự nghe. Song song với đó, thực hiện các nội dung của phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. Tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, các phong trào ở địa phương. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM đô thị văn minh”, “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”…
    Những kết quả đã đạt được về thực hiện phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội CCB huyện Chợ Mới chính là minh chứng cụ thể và sinh động nhất cho ý chí, nghị lực, truyền thống tốt đẹp của những người lính Cụ Hồ luôn sáng ngời trong thời đại mới./.

 

 

Kim Hằng (Đài TT Chợ Mới)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: