Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Tân Châu: Chị Nguyễn Linh Phương khởi nghiệp từ sản phẩm len
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

Tân Châu: Chị Nguyễn Linh Phương khởi nghiệp từ sản phẩm len

10/03/2020

Nếu như trước đây, khái niệm “khởi nghiệp” khi được nhắc đến, mọi người vẫn thường hay nghĩ đến đó là việc của đấng mày râu. Nhưng hiện nay, trong điều kiện phát triển của xã hội, khởi nghiệp đã không còn phân định giới tính, độ tuổi, mà chỉ cần có đam mê, có chí hướng rõ ràng, phù hợp với lợi thế của bản thân, sẽ là điều kiện góp phần khởi nghiệp thành công. Và trong những ngày đầu tháng 03 này, khi hình ảnh của người phụ nữ được cả Quốc tế tôn vinh, chúng tôi có dịp gặp gỡ chị Nguyễn Linh Phương – ngụ khóm Long Thạnh C- phường Long Hưng, Thị xã Tân Châu - một người phụ nữ không chỉ đảm đang công việc nội trợ, kinh doanh mà chị còn tự tạo nên những sản phẩm từ đôi bàn tay khéo léo, góp phần vào phát triển kinh tế gia đình.

Responsive image
 

    Trong buổi chiều ngày đầu tháng 03, chúng tôi đến gặp chị Nguyễn Linh Phương tại chợ Long Hưng, phường Long Châu, đây là nơi chị thuê mặt bằng để bán các vật dụng sành sứ như chén, dĩa, ly, chậu hoa.. và các sản phẩm từ Tây Ninh như bánh tráng, muối tôm... Hình ảnh của người phụ nữ với đôi tay thoăn thoắt đan từng sợi len cho sản phẩm còn đang dang dở hiện ra trước mắt chúng tôi. Thoạt đầu nhìn, khó ai có thể nghĩ rằng, người phụ nữ với dáng người nhỏ nhắn ấy, lại có thể vừa lo công việc nội trợ, là hậu phương vững chắc cho chồng đi làm việc tại Huyện Hồng Ngự, vừa dạy bảo con gái đang học lớp 08 trường THCS Chu Văn An, vừa kinh doanh tại chợ và còn làm nên những sản phẩm từ len trông rất bắt mắt và khéo léo. Trò chuyện cùng chị Linh Phương, chúng tôi mới biết được rằng, từ năm 13 tuổi, chị đã biết móc len với những bước cơ bản, và móc những vật dụng quen thuộc như đồ cột tóc, túi đựng bình mực và chị đam mê đến nỗi tự để dành tiền mua các sản phẩm của người khác đã làm, rồi nhìn làm theo. Rồi thời gian dần trôi, vì cuộc sống, chị không còn móc len nữa, chị chuyển qua may rồi kinh doanh. Nhưng sau những lần lên mạng tìm hiểu, niềm đam mê những sản phẩm từ len trong chị lại trỗi dậy, cứ thôi thúc chị bắt đầu lại và từ tháng 08/2019 đến nay, chị đã làm ra rất nhiều sản phẩm nón, túi xách từ len với đa dạng mẫu mã, màu sắc. Chia sẻ cảm xúc sau bao năm tưởng chừng đã lãng quên, nhưng chị đã làm ra được sản phẩm len đầu tay bán cho khách hàng, chị Nguyễn Linh Phương –  ngụ khóm Long Thạnh C – phường Long Hưng bày tỏ: “Lúc đó, tôi rất vui, rất mừng, cứ nhìn sản phẩm hoài, người ta mua rồi mà trước khi mình đem đi giao cứ ngắm hoài vậy đó”.
    Từ những chiếc nón, túi xách ban đầu, chị Linh Phương cứ cần mẫn tạo ra những cái tiếp theo và đầu tư thêm những phụ kiện đính kèm, góp phần làm nổi bật thêm sản phẩm. Từ ý chí và sự quyết tâm của bản thân, chị Linh Phương đã nhận được sự hỗ trợ vốn vay 30 triệu đồng từ nguồn Qũy Trung ương Hội để chị có thêm điều kiện phát triển. Không phụ lòng quan tâm, tin tưởng của các cấp Hội, cùng với sự chịu khó, ham học hỏi, những sản phẩm từ đôi bàn tay chị Linh Phương làm ra, đã nhận được sự quan tâm từ nhiều người. Chị Nguyễn Linh Phương chia sẻ: “Nói chung là thấy mình làm là mình phải đặt tâm huyết, trước tiên là mình phải chọn cái loại sợi nó bền, nó chắc, để cho người ta sài lâu dài được chút, rồi khâu mình pha màu, chọn màu, mẫu mã cũng quan trọng nữa, nói chung là mình thấy công đoạn nào cũng quan trọng hết, để mình làm mình vừa ý mà khách hàng cũng vừa ý nữa. Một cái nón cho em bé thì có thể mình móc một ngày, còn cái nón người lớn là 02 ngày, nón người lớn cái vành bình thường. Còn nếu vành lớn nữa thì thời gian nó lâu hơn chút nữa, còn túi xách thì trung bình làm từ 2-3 ngày, tùy mẫu mã, kích thước lớn hay nhỏ”.
    Chị Linh Phương cho biết thêm, sản phẩm nón len chị bán giá dao động từ 200.000-300.000đ, túi xách len giá từ 500.000-900.000đ và tùy theo nhu cầu khách đặt hàng. Và niềm động lực lớn hơn giúp chị Linh Phương tự tin với những sản phẩm của mình khi được quảng bá, giới thiệu tại Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp và ẩm thực món ăn vùng đất Tân Châu nhân kỷ niệm 10 năm thành Ngày thành lập Thị xã Tân Châu (2009-2019) do Hội LHPN Thị xã Tân Châu tổ chức vào cuối năm Kỷ Hợi vừa qua. Với chị Linh Phương đây không chỉ là cơ hội để bản thân chị mà còn cho tất cả chị em phụ nữ khác cùng nhau khởi nghiệp và xóa bỏ dần tư tưởng phụ nữ chỉ nên quanh quẩn trong nhà lo công việc nội trợ. Chị Nguyễn Linh Phương - ngụ khóm Long Thạnh C – phường Long Hưng chia sẻ: “Nói chung phụ nữ bây giờ không chỉ ở trong bếp để mà phục vụ chồng con, phụ nữ cũng cần có những cái cho riêng bản thân mình nữa, nhất là về vấn đề kinh tế, mình cũng phải làm, ví dụ như chồng làm 2,3 thì mình cũng làm 01 đi, chứ không phải mình nghĩ, chồng mình làm được rồi mình không cần làm, thì cái đó không đúng, mình không làm được cái này thì mình cũng phải làm được cái khác, có những cái trong khả năng của mình, để phụ giúp thêm kinh tế gia đình”. 
    Suy nghĩ của chị Linh Phương thật đáng trân trọng, khi bản thân người phụ nữ cần mạnh dạn khẳng định mình và đồng lòng cùng chồng, người thân xây dựng tổ ấm hạnh phúc, khi điều kiện kinh tế phát triển cũng sẽ giúp chị em phụ nữ tự tin hơn và cùng nhau đóng góp xây dựng địa phương thêm phát triển. Bên cạnh làm kinh tế giỏi, chị Linh Phương còn là một hội viên phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Hội LHPN phường tổ chức. Chị Ngô Kim Quyên – Chủ tịch Hội LHPN phường Long Hưng cho biết:  “Chị Linh Phương là một trong những chi hội viên tiêu biểu, được Hội phụ nữ phường lựa chọn để hỗ trợ, giúp đỡ khởi nghiệp, chị Phương là một người phụ nữ rất là đảm đang, có 01 tinh thần, ý chí là làm như thế nào để góp phần phát triển kinh tế cho gia đình, chị cũng là tấm gương cho các chị em phụ nữ khác noi theo và tham gia tốt các phong trào của Hội”.
   Trò chuyện cùng chị Linh Phương, chúng tôi cảm nhận được rất rõ tâm huyết của chị dành cho từng sản phẩm len, chị cẩn thận từ khâu chọn sợi len, màu len, phụ kiện đính kèm, cho đến từng mũi móc len, tùy vào sản phẩm sẽ có những phương pháp móc len khác nhau. Song song đó, chị Linh Phương cũng rất trăn trở về hướng phát triển của mình, khi không biết rằng, sản phẩm làm ra với số lượng nhiều, sẽ được khách hàng đón nhận ra sao. Vì hiện nay, những sản phẩm chị làm và bán ra chủ yếu từ những người quen biết và những lời giới thiệu cho nhau. Chị Nguyễn Linh Phương ngụ khóm Long Thạnh C – phường Long Hưng mong muốn:“Tại vì hiện tại bây giờ, mới làm thôi, nên cũng chưa có sản phẩm nhiều, chỉ có là ai đặt tới đâu mình làm tới đó, cũng muốn là có thêm nguyên vật liệu nữa, để mình làm nhiều cái nữa trưng bày lên, khách hàng đến lựa chọn mua là có liền, giống như mình mở cái shop chuyên về đồ len hoặc đồ handmade, để mình làm ra thêm nhiều sản phẩm khác nữa chứ không riêng gì nón hay túi xách”.
    Những sản phẩm từ len do chính đôi bàn tay chị Linh Phương làm ra là những sáng tạo không ngơi nghỉ, là sự cần mẫn, chỉnh chu trong từng sản phẩm. Mỗi khi cầm trên tay, chiếc nón hay túi xách bằng len, chúng tôi lại vẽ ra trong suy nghĩ hình ảnh của chị Linh Phương với dáng người nhỏ nhắn, cùng đôi bàn tay thoăn thoắt móc từng sợi len. Chia tay cuộc gặp gỡ cùng chị Nguyễn Linh Phương, chúng tôi gửi lời chúc đến chị trong tương lai gần, những ấp ủ, dự định phát triển các mặt hàng từ len, và shop Xí Muội – cái tên chị đã chọn đặt cho shop sẽ được hình thành, và ngày càng có nhiều khách hàng biết đến sản phẩm từ người phụ nữ có ý chí, quyết tâm và định hướng phát triển rõ ràng của chị Nguyễn Linh Phương. 

 

Huyền Thoại (Đài TT Tân Châu)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: