Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh An Giang
Chợ Mới lan tỏa các phong trào thi đua Dân vận khéo
Hoạt động xây dựng Nông thôn mới

Chợ Mới lan tỏa các phong trào thi đua Dân vận khéo

05/12/2019

Những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được các cấp ủy đảng, chính quyền và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện Chợ Mới quan tâm, triển khai với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Responsive image
 
    Ông Huỳnh Văn Sáu - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Chợ Mới cho biết:
    “Trong năm 2019 này, phát động 08 mô hình Dân vận khéo, nhân dân, doanh nghiệp đã đóng góp 50,4 tỷ đồng. Trong đó vận động nhân dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội là trên 35,5 tỷ đồng; đã cất 382 căn nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 12,2 tỷ đồng. Phải nói là phong trào thi đua “Dân vận khéo” của huyện Chợ Mới đã đạt được những kết quả rất tốt. Qua đó, góp phần vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thực hiện các chính sách an sinh xã hội; tập trung xây dựng các vấn đề nông thôn mới”.
      Đạt được kết quả trên, Ban Dân vận Huyện ủy đã tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành các văn bản để chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác tuyên truyền về các phong trào… Cấp ủy Đảng, chính quyền tích cực phát động thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cũng như các phong trào thi đua yêu nước khác. Công tác kiểm tra, giám sát về thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” được thực hiện nghiêm túc. Toàn huyện có khoảng 594 mô hình “Dân vận khéo” được xây dựng trên tất cả các lĩnh vực. Trước hết, phải nói đến xã Kiến An là điểm sáng trong mô hình cất nhà cho hộ nghèo, cận nghèo. Tính đến nay xã vận động cất mới 83 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết ước tổng số tiền gần 4 tỷ đồng. Điển hình như bà Võ Thị Dình, ấp Kiến Bình 1, xã Kiến An sống trong căn nhà tạm bợ, nắng nóng, mưa dột. Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất chủ yếu sống bằng nghề làm thuê, làm mướn, nên không có điều kiện để xây dựng được căn nhà kiên cố. Hiện tại bà sống cùng người con trai út và 3 đứa cháu nội, mỗi khi trời mưa giông bà luôn nơm nớp lo sợ vì căn nhà đổ sập bất cứ lúc nào. Biết được hoàn cảnh của bà, Ủy ban MTTQVN xã đã vận động các mạnh thường quân cất mới căn nhà tổng trị giá 60 triệu đồng. Bà vui mừng cho biết: 
Cho nhà tôi mừng lắm, cảm ơn mấy chú lắm, tôi thoát khỏi cảnh mưa gió rồi, có nhà mới ban đêm tôi ngủ không được quá mừng, nhà gạch bông, cửa sắt đẹp lắm”. 
    Bên cạnh đó, với chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm" trong việc vận động xã hội hóa nhân dân đóng góp xây dựng cơ bản như: nạo vét kênh mương; vận động nhân dân xây dựng cầu; làm đường giao thông nông thôn theo tiêu chuẩn nông thôn mới; Nhân dân góp vốn mắc bóng đèn đường; hiến đất làm nghĩa địa nhân dân… với hàng ngàn ngày công lao động. Trao đổi với chúng tôi, cụ Phan Ngọc Đạm, ấp Long Bình, xã Kiến An xúc động bày tỏ:
     “Bây giờ cô bác, anh em, chính quyền địa phương đây tổ chức cho cất được cây cầu này là dân ở đây phấn khởi dữ lắm! Xin cám ơn cô bác, anh em, với mạnh thường quân với chính quyền địa phương đây đã xây dựng được cây cầu này, kiên cố kể như nó nằm đời đời rồi! Chứ không thể nào hư nữa được. Mừng lắm! Dân ở đây mừng lắm!
    Kế đến là phong trào thi đua DVK trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Nhiều mô hình, cách làm “DVK” của tập thể, cá nhân trên lĩnh vực văn hóa - xã hội đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của cộng đồng dân cư; một số mô hình có sức lan tỏa nhanh như: mô hình “Đoạn đường hoa”; “Ấp tự quản bảo vệ môi trường”; “Thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật”; “Tổ phụ nữ để rác đúng nơi quy định”; “Ngày thứ sáu xanh”; mô hình “Tổ mua BHYT trả góp không lãi”; “Hỗ trợ BHYT cho học sinh nghèo”; mô hình “Quầy hàng miễn phí cho người nghèo”... Nhờ tuyên truyền một cách thường xuyên với những cách làm sáng tạo, huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao từ quần chúng nhân dân.  Nói về cách vận động nhân dân tham gia xây dựng các mô hình Dân vận khéo đạt kết quả tốt. Ông Lâm Tuấn Tài – Chủ tịch UBMTTQVN xã Hội An chia sẽ: 
    “Trong thời gian qua do cầu gỗ xuống cấp, do quá trình đó thì bà con nhân dân có nhu cầu. Nắm bắt tình hình của bà con nhân dân, ấp và MTTQ cũng thấy được tình hình trên xây dựng kế hoạch cùng thực hiện với các mô hình dân vận khéo, phát động bà con nhân dân, tuyên truyền vận động các mạnh thường quân ủng hộ xây dựng các cây cầu, bê tông hóa trên các tuyến đường. Ngoài ra, thực hiện tuyến đường ASXH, cầu, đường nông thôn, nhà đại đoàn kết”.
    Thành công từ các mô hình “Dân vận khéo” trong thời gian qua đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tạo sự lan tỏa trong quần chúng nhân dân. Thông qua đó giúp nhân dân dần thay đổi nhận thức trong suy nghĩ, cách làm, đồng thời giúp đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên./.

 

 

Kim Hằng (Đài TT Chợ Mới)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập: